Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

16 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12163)
Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei
Trung Quốc Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu xe hơi của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc.

Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblat: “Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, họ sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”. Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin".

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường. Ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel: “Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại”.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất xe hơi của Đức chiến 25% trong số 28 triệu chiếc xe được bán tại Trung Quốc trong năm 2018.

Ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt: “Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng xe hơi của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất xe hơi hay không? Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ”

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Đầu tháng 12/2019, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất.

57Vote
43Vote
312Vote
29Vote
16Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Phần màn hình tai thỏ (Notch) của iPhone chắc chắn không phải là thứ đẹp đẽ được lòng người dùng. Và nó lại đang trở thành tâm điểm cho một vụ kiện với cáo buộc rằng quảng cáo của Apple về kích thước và độ phân giải màn hình trên iPhone X, XS và XS Max là sai sự thật khi tính cả các pixel (các điểm ảnh) không tồn tại do nó nằm vào phần tai thỏ.
07 Tháng Mười 2019
Tinh Vân Đầu Ngựa là một trong những tinh vân nổi tiếng nhất trên bầu trời.
06 Tháng Mười 2019
Công nghệ OLED đang được dùng rộng rãi trên smartphone vì nhiều ưu điểm, như tương phản ấn tượng, màu đen sâu, mỏng hơn và nhẹ hơn LCD. Tuy nhiên, các điện thoại màn hình OLED hiện đang sử dụng phương pháp giảm độ sáng màn hình là Pulse Width Modulation (PWM). Nó khác với màn hình LCD sử dụng DC dimming, và nó khiến cho một số người dùng cảm thấy khó chịu. Tại sao PWM lại khiến một số người khó chịu còn DC dimming thì không?
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kì (U.S. House of Representatives Judiciary Committee) yêu cầu Spotify cung cấp thông tin liên quan đến những cáo buộc về việc Apple cạnh tranh không lành mạnh, tạo vị thế độc quyền mà Spotify đã khiếu kiện lên Ủy ban Châu Âu hồi tháng 03/2019.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, PayPal thông báo sẽ rút khỏi Hiệp hội tiền ảo Libra của Facebook.
06 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo Ủy ban Khiếu nại Chăm sóc Sức khỏe tiểu bang New South Wales (HCCC), một người phụ nữ tự xưng là "nhà trị liệu thuận tự nhiên" ở Úc đã bị cấm hành nghề y tế suốt đời.