Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

16 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 12204)
Trung Quốc De Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei
Trung Quốc Doạ Trả Đũa Nếu Đức Cấm Huawei

Khoảng giữa tháng 12/2019, đại sứ Trung Quốc Wu Ken tại Đức cho biết Bắc Kinh sẽ trả đũa Berlin nếu họ loại Huawei Technologies Co. khỏi danh sách nhà cung cấp thiết bị không dây 5G. Ông đề cập tới thực tế rằng hàng triệu xe hơi của các nhà sản xuất Đức đang được bán tại Trung Quốc.

Đại sứ Wu Ken phát biểu trong một sự kiện của tờ báo Handelsblat: “Nếu Đức có quyết định loại Huawei ra khỏi thị trường, họ sẽ phải chịu hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”. Phát ngôn của đại sứ Wu Ken được đưa ra trong bối cảnh một số nhà lập pháp trong liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày càng phản đối Huawei. Họ thách thức chính sách Trung Quốc của bà Merkel bằng một dự luật cấm các nhà cung cấp thiết bị mạng 5G "không đáng tin".

Dù không đề cập cụ thể tới Huawei, nhưng dự luật được cho là nhắm đến hãng công nghệ Trung Quốc và được đưa ra trong bối cảnh quan ngại về vấn đề an ninh liên quan tới mạng 5G dấy lên trong nhiều tháng. Huawei liên tục phủ nhận các cáo buộc rằng thiết bị của họ có thể làm gián điệp.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier lên tiếng phản đối việc thông qua dự luật để loại bỏ công ty nào đó ra khỏi thị trường. Ông Altmaier nói trong một cuộc phỏng vấn đăng tải trên tờ Der Tagesspiegel: “Chúng ta không nên chống lại các công ty riêng lẻ mà thay vào đó nên đảm bảo rằng tất cả thiết bị công nghệ và điện tử sử dụng tại Đức phải đáp ứng những yêu cầu cao nhất về an ninh. Bất kỳ công ty nào không đáp ứng được điều này sẽ bị loại”.

Phát biểu tại sự kiện trên, đại sứ Wu Ken nói rằng Huawei không có nghĩa vụ pháp lý phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ Trung Quốc. Ông cũng nhắc đến việc các nhà sản xuất xe hơi của Đức chiến 25% trong số 28 triệu chiếc xe được bán tại Trung Quốc trong năm 2018.

Ông Wu nói trong một video đăng tải trên website của tờ Handelsblatt: “Liệu một ngày nào đó chúng tôi có thể nói rằng xe hơi của Đức không còn an toàn bởi chúng tôi có thể tự sản xuất xe hơi hay không? Không thể. Đó chính là chủ nghĩa bảo hộ”

Vấn đề của Đức với Huawei cũng diễn ra trong thời điểm nhạy cảm, khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty trong nước làm ăn với Huawei, đồng thời hối thúc các nước đồng minh thực hiện lệnh cấm. Mỹ cũng doạ trả đũa các chính phủ cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

Đầu tháng 12/2019, Huawei đã đâm đơn kiện Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ khi cơ quan cấm các nhà mạng Mỹ dùng tiền trợ cấp liên bang để mua thiết bị do Huawei sản xuất.

57Vote
43Vote
312Vote
29Vote
16Vote
2.937
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Chín 2019
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
19 Tháng Chín 2019
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
19 Tháng Chín 2019
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
19 Tháng Chín 2019
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone.
19 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.