Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

22 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 13249)
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm
Cuba Có Thủ Tướng Đầu Tiên Sau 43 Năm

Khoảng cuối tháng 12/2019, Bộ trưởng Du lịch Manuel Marrero được Chủ tịch Cuba chỉ định làm thủ tướng Cuba, sau khi vị trí bị xóa bỏ năm 1976.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel trình ra Quốc hội đề xuất chỉ định ông Marrero làm thủ tướng Cuba và đề xuất được thông qua ngày 21/12/2019. Động thái nằm trong quá trình phân bổ những quyền lực vốn tập trung vào vị trí chủ tịch. Theo hiến pháp mới được thông qua vào đầu năm 2019, Chủ tịch Cuba không còn đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Hãng tin nhà nước Cubadebate đưa tin: “Người đứng đầu chính phủ sẽ là cánh tay phải quản lý cho Chủ tịch”. Thủ tướng Cuba có trách nhiệm giám sát hàng ngày Hội đồng Bộ trưởng và việc thực thi chính sách.


Chuyên gia về Cuba Arturo Lopez-Levy của Đại học Holy Name ở California, cho biết: “Ông Marrero giữ chức thủ tướng không phải để đưa đến các thay đổi, mà là để thực hiện các chính sách và quản lý. Chủ tịch là người dẫn dắt đất nước”

Manuel Marrero Cruz, 56 tuổi, từng là chủ tịch Tập đoàn Khách sạn Gaviota thuộc lực lượng vũ trang Cuba. Những khách sạn của tập đoàn đã bị chính quyền Trump áp lệnh trừng phạt. Ông giữ chức bộ trưởng du lịch từ năm 2004.

Cố chủ tịch Cuba Fidel Castro từng là thủ tướng Cuba từ năm 1959 cho đến năm 1976, khi vị trí thủ tướng bị xóa bỏ. Ông sau đó giữ chức chủ tịch Cuba năm 1976 - 2008.

510Vote
43Vote
318Vote
210Vote
116Vote
2.757
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.
04 Tháng Mười Hai 2018
Từ cuối tháng 11/2018, nhà nghiên cứu He Jiankui từ Trung Quốc đã gây sốc cho cả thế giới khi tuyên bố đã sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gen CRISPR để tạo ra 2 bé gái sinh đôi miễn nhiễm HIV .
04 Tháng Mười Hai 2018
Mặc cho mọi nỗ lực của Microsoft, Edge vẫn không thể trở thành một trình duyệt phổ biến được và trong tương lai, Microsoft có thể sẽ sớm khai tử Edge.