Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

24 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 12503)
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân
Nga - Ukraine Tiếp Tục Trao Đổi Tù Nhân

Nhóm công tác quốc tế về xung đột miền đông Ukraine đã thống nhất thỏa thuận trao đổi tù nhân mới giữa Moskva và Kiev vào cuối năm 2019.

Đại sứ Martin Sajdik, đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) về Ukraine, cho biết: “Nhóm Liên lạc Ba bên với sự tham gia của đại diện các khu vực Donetsk và Luhansk đã nhất trí cùng phóng thích và trao đổi những người bị bắt liên quan đến xung đột vào cuối năm”

Trước đó, hãng thông tấn RIA hôm qua dẫn lời đặc phái viên Nga Boris Gryzlov cho biết các tù nhân sẽ được Nga và Ukraine trao đổi vào cuối năm 2019, nhưng số lượng và danh sách chưa được xác định. Đây sẽ là đợt trao đổi tù nhân thứ hai giữa hai nước trong năm.

Moskva và Kiev hồi tháng 09/2019 trao đổi 70 tù nhân, động thái được xem là nỗ lực nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Nga và Ukraine kể từ sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát hồi năm 2014.


Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc trao đổi tù nhân quy mô lớn với Ukraine hồi tháng 09/2019 là bước tiến lớn để bình thường hóa quan hệ hai nước kể từ thời điểm Tổng thống Volodymyr Zelensky lên nắm quyền ở Ukraine hồi tháng 5.

Sau hội nghị thượng đỉnh 4 nước gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine tại Paris hồi đầu tháng 12/2019, các bên thống nhất thực hiện đầy đủ lệnh ngừng bắn và rút quân khỏi miền đông Ukraine. Hội nghị thượng đỉnh về Ukraine được đánh giá đạt bước tiến quan trọng.

Xung đột ở miền đông Ukraine nổ ra sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, khiến quan hệ giữa Moskva và phương Tây trở nên tồi tệ. Ít nhất 13,000 người đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dai dẳng suốt 5 năm. Ukraine và các đồng minh phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ tài chính và quân sự cho phe ly khai, song Moskva phủ nhận.

513Vote
40Vote
311Vote
27Vote
112Vote
2.943
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.
15 Tháng Giêng 2019
HMD Global đã khơi lại những ký ức tốt đẹp của người dùng với các sản phẩm truyền thống của Nokia khi ra mắt Nokia 3310 mới vào năm 2018. Mẫu điện thoại mới ngay lập tức đã gây ấn tượng với người dùng.