Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

26 Tháng Mười Hai 20198:15 CH(Xem: 15504)
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đại Tá Đài Loan Bị Tố Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Tu Yung-hsin, đại tá không quân Đài Loan về hưu, bị cáo buộc âm mưu tuyển mộ một sĩ quan đương chức làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Khoảng cuối tháng 12/2019, Tu Yung-hsin, 67 tuổi, bị phòng công tố thành phố Tân Bắc của đảo Đài Loan truy tố với tội danh vi phạm luật an ninh bằng hoạt động gián điệp và giúp Trung Quốc xây dựng mạng lưới tình báo trên hòn đảo.

Cáo buộc được đưa ra sau khi các điều tra viên thuộc cơ quan tư pháp Đài Loan khám xét nhà riêng của Tu, đại tá không quân về hưu, và nhà một đại tá lục quân đương chức họ Tsai hồi tháng 09/2019.

Phòng công tố thành phố Tân Bắc cho rằng sau khi nghỉ hưu và điều hành một doanh nghiệp ở đại lục năm 2004, Tu được "ông A", quan chức cấp phòng tại Cục Công tác Chính trị thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, tuyển mộ. Từ giữa 2011 đến tháng 9 năm nay, Tu được cho là đã tặng đại tá Tsai quà cưới và chi phí điều trị y tế cho mẹ ông này với tổng giá trị khoảng 6,600 USD.

Người phát ngôn phòng công tố nói: “Năm 2017, nghi phạm nói có thể giới thiệu Tsai với 'ông A' và sắp xếp để Tsai kinh doanh ở Trung Quốc sau khi nghỉ hưu”. Tu được cho là nói với Tsai rằng tất cả những gì đại tá cần làm vào thời điểm đó là tuyển mộ gián điệp tiềm năng khác để phát triển mạng lưới tình báo ở Đài Loan.

Người phát ngôn cho biết thêm: “Năm 2018, trước khi đến Trung Quốc gặp 'ông A', Tu đề nghị Tsai quay video cảnh ông tuyên bố hai bờ eo biển Đài Loan sẽ thống nhất trong tương lai, và khi chiến sự xảy ra, ông sẽ không tuân theo chỉ thị của chính quyền Đài Loan mà sẽ làm theo mệnh lệnh của đại lục để chứng tỏ lòng trung thành với Trung Quốc”.

Tsai từ chối lời đề nghị và trả lại tất cả quà tặng, tiền bạc cho Tu, và đã bí mật ghi âm các cuộc trò chuyện với nghi phạm.

Tu bị truy tố trong bối cảnh Đài Loan đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử lãnh đạo vào tháng 01/2020. Đài Loan cáo buộc Trung Quốc đại lục dùng nhiều cách khác nhau để can thiệp cuộc bầu cử, nhằm ngăn bà Thái Anh Văn tái đắc cử.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016.

Hồi cuối tháng 11/209, Đài Loan cấm hai lãnh đạo cấp cao của công ty China Innovation Investment rời khỏi hòn đảo với cáo buộc làm gián điệp. Khoảng đầu tháng 12/2019, Đài Loan cũng cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích, đồng thời phát triển mạng lưới gián điệp ở hòn đảo.

59Vote
40Vote
34Vote
29Vote
111Vote
2.633
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Tất cả chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đa nhiệm. Đó là nhờ công nghệ phát triển đến độ giúp chúng ta gửi được email trong khi đi dạo, nhắn tin cho người thân khi đang làm việc và chơi game trong giờ học.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
19 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
19 Tháng Mười Hai 2018
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.