2019 – Năm 'Hoàng Kim' Của Vàng

27 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 18043)
2019 – Năm 'Hoàng Kim' Của Vàng
2019 – Năm 'Hoàng Kim' Của Vàng

Giá vàng thế giới tăng hơn 15% trong năm 2019 và giới thương nhân kỳ vọng tiếp tục đi lên bởi bất ổn còn khắp nơi.

Ngày 04/09/2019, giá vàng leo lên mức 1,551.83 USD mỗi ounce. Đó chính là ngày tâm lý bất ổn lan rộng toàn cầu, chủ yếu do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang ở hồi cao điểm.

Sau đó, khi hai nền kinh tế bắt đầu đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán, giá vàng đã giảm. Kim loại quý đứng ở mức 1,479.61 USD một ounce vào 22/12/2019, cao hơn 15.4% so với cuối năm 2018.

Đó cũng là mức tăng theo năm lớn nhất kể từ 2010, khi giá vàng tăng gần 30%. Lợi nhuận từ đầu tư vàng trong năm 2019 đã 'đánh bại' chỉ số Hang Seng Index của Hong Kong, với tăng trưởng chỉ tầm 8%. Stephen Innes, Chiến lược gia thị trường châu Á của AXI Trader nhận xét: “Tác động chính đến giá vàng năm 2019 là do lãi suất toàn cầu ở mức thấp, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị ở Châu Âu vì Brexit, cũng như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung”

Cũng theo chuyên gia, sự bất ổn chính trị và ngoại giao dẫn đến lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu. Điều này thúc đẩy các nhà đầu tư mua vào vàng, đẩy giá lên cao. Ông giải thích: “Cuối cùng, kinh tế thế giới yếu đi do chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã buộc các ngân hàng trung ương hạ lãi suất. Điều này có nghĩa chi phí phi rủi ro của việc nắm giữ vàng thấp hơn trái phiếu kho bạc Mỹ”

Innes tin rằng giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng từ 1,300 đến 1,600 USD mỗi ounce vào năm 2020, tùy thuộc vào kết quả đàm phán thương mại và triển vọng kinh tế toàn cầu nói chung.

Jasper Lo, một nhà kinh doanh vàng kỳ cựu khác, thậm chí đoán vàng sẽ còn tăng giá hơn. Ông cho rằng giá vàng có thể tăng thêm 15% đến 20% trong năm 2020, lên khoảng 1,774 USD. Giá vàng cao nhất từ trước đến nay là 1,895 USD, được ghi nhận vào tháng 09/2011.

Ông Lo nói: “Các cuộc biểu tình ở Hong Kong không có dấu hiệu sớm kết thúc, và điều đó đã được các nhà đầu tư xem là một trong những bất ổn quốc tế. Ngoài ra, cả Trung Quốc và Ấn Độ đều phải đối mặt với vấn đề lạm phát. Bất cứ khi nào có lo lắng về lạm phát, các nhà đầu tư muốn mua vàng để phòng ngừa rủi ro, từ đó đẩy giá vàng tăng hơn”

Joshua Rotbart, Nhà sáng lập kiêm CEO J. Rotbart & Co (Hong Kong) chuyên kinh doanh vàng và các kim loại quý khác, tin rằng giá vàng sẽ tăng lên mức từ 1.580 USD đến 1.620 USD vào cuối năm 2020, tức sẽ tăng thêm 10%. Ông nhận định: “Chúng tôi tin rằng các lo ngại về tài chính sẽ vẫn tiếp tục vào năm 2020, cùng với căng thẳng Mỹ-Trung. Và trên hết, vàng đang dần khan hiếm hơn. Việc sản xuất và khai thác ngày càng tốn kém”.

Cuộc chiến thương mại đã kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm nay xuống mức chậm nhất trong nhiều thập kỷ, trong khi Hong Kong lần đầu tiên suy thoái kỹ thuật trong 10 năm vào quý III/2019, do các cuộc biểu tình đã 'tàn phá' các ngành như bán lẻ và du lịch.

Ông Joshua Rotbart cho biết: “Việc tăng mua vàng của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Ba Lan, phản ánh các chính phủ đang lo lắng về khả năng ổn định tiền tệ của họ trong bối cảnh thế giới bất ổn. Lãi suất thấp và thậm chí âm cho vàng càng khiến nó hấp dẫn hơn, vì là sự thay thế an toàn cho trái phiếu chính phủ”

Jerry Jrearz, Giám đốc kinh doanh quốc tế của công ty môi giới First Asia Merchants Bullion (Hong Kong), cũng tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào năm 2020”. Ông nhận định: “Nền kinh tế toàn cầu và tình hình chính trị có xu hướng không được tốt trong năm 2020. Bên cạnh Brexit và cuộc chiến thương mại, tình hình Trung Đông cũng rất khốc liệt”. Theo ông, sa thải đang diễn ra diện rộng trong ngành ngân hàng trên toàn thế giới. Khi triển vọng kinh tế không tốt, các nhà đầu tư sẽ đặt cược vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn. Ông đoán rằng giá vàng sẽ nằm trên mốc 1,500 USD vào năm 2020.

512Vote
42Vote
37Vote
210Vote
111Vote
2.942
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
13 Tháng Mười Một 2018
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.
13 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, sau gần 10 năm hoạt động, quan sát được hơn 530,000 ngôi sao, phát hiện trên 2,500 hành tinh, Kepler – tàu vũ trụ và cũng là kính thiên văn – đã chính thức ngừng hoạt động vì hết nhiên liệu. Thực tế, các kỹ sư đã sớm nhận thấy việc Kepler sắp cạn nhiên liệu từ đầu mùa hè 2018. Lúc bấy giờ, họ chuyển con tàu vào chế độ an toàn Safe mode, một nỗ lực nhằm chép toàn bộ những dữ liệu mà con tàu thu được từ trước đến nay về lại Trái Đất trước khi quá muộn.