Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'

29 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 16854)
Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'
Syria Xem Xét Kiện Mỹ 'Ăn Cắp Dầu'

Khoảng cuối tháng 12/2019, theo cố vấn Tổng thống Syria, chính quyền Damascus đang xem xét khả năng kiện Washington ăn cắp dầu ở một tòa quốc tế.

Bouthaina Shaaban, cố vấn Tổng thống Syria Assad, cho biết trên kênh truyền hình Lebanon Al-Mayadeen: “Chính quyền nước Cộng hòa Arab Syria đang xem xét khả năng thực hiện một vụ kiện quốc tế nhằm vào Mỹ, vì họ đã lấy cắp dầu mỏ và xâm phạm chủ quyền của Syria”.

Shaaban tuyên bố các mỏ dầu sẽ được giải phóng khỏi Mỹ cũng như mọi thế lực nước ngoài khác. Chính quyền Syria đã thông báo lên Liên Hợp Quốc hồi tháng 11/2019 rằng Mỹ đang chiếm dụng và khai thác các mỏ dầu của họ, nhưng không nhận được phản hồi. Ngoại Trưởng Syria Walid al-Muallem cho hay các mỏ dầu của nước họ đang bị Mỹ "cướp bóc có tổ chức" nhằm cản trở các nỗ lực chống khủng bố của Damascus.


Tổng thống Mỹ Trump hồi tháng 10/2019 thông báo rút quân khỏi Syria và chỉ duy trì một lực lượng nhỏ để bảo vệ các mỏ dầu không rơi vào tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey sau đó cho rằng sự hiện diện của Mỹ ở khu vực là hợp pháp khi Washington muốn đảm bảo các hoạt động vận chuyển dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay các phần tử khủng bố. Jeffrey cũng cho rằng các mỏ dầu thuộc về người dân Syria theo quy định trong hiến pháp.

511Vote
44Vote
39Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Mười Hai 2019
Một số ngân hàng lớn nhất Nhật Bản đang tỏ ra hết sức thận trọng với một khách hàng cho vay lớn của họ: Tỷ phú Masayoshi Son.
18 Tháng Mười Hai 2019
Ô nhiễm không khí đáng báo động buộc các trường học ở Tehran và một số khu vực khác phải đóng cửa trong vài ngày.
18 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nga và Trung Quốc muốn bỏ một số lệnh trừng phạt với Triều Tiên nhưng Mỹ, Anh và Pháp không đồng tình.
17 Tháng Mười Hai 2019
Nhà chức trách nói Li ban đầu là hành khách "du lịch sinh con" và sau đó tham gia điều hành đường dây.
17 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng giữa tháng 12/2019, hải quan tại sân bay quốc tế Hong Kong thu giữ được 110 kg ma túy đá trị giá 9.8 triệu USD trong một kiện hàng chuyển tới từ Mexico.