Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

29 Tháng Mười Hai 20198:30 CH(Xem: 12943)
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019
Vốn Hóa Của Apple Tăng 530 Tỷ USD Trong 2019

Giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/12/2019), nối tiếp chuỗi phiên đạt kỷ lục và tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.

Lúc đóng cửa, giá cổ phiếu Apple tăng gần 2%, đạt 289.91 USD/cổ phiếu, đánh dấu phiên tăng thứ ba liên tiếp. Trong 18 phiên giao dịch từ đầu tháng 12/209, giá cổ phiếu Apple chỉ có 5 phiên giảm. Trong tháng, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 7%, chuẩn bị ghi nhận tháng tăng thứ 10 trong năm 2019.

Theo trang Bloomberg, nếu so với thời điểm đầu năm, cổ phiếu Apple đã tăng hơn 80%, đưa giá trị vốn hóa thị trường của công ty đại chúng lớn nhất nước Mỹ tăng thêm khoảng 530 tỷ USD. Mức vốn hóa tăng thêm chỉ kém vốn hóa của 5 công ty trong chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ, và lớn gấp hai lần so với vốn hóa của hãng Intel.

10 năm trước, cổ phiếu Apple chốt năm 2009 với mức tăng cả năm khoảng 150%, khi Phố Wall bắt đầu cuộc hồi phục sau khủng hoảng tài chính. Mức tăng giá của cổ phiếu Apple từ đầu năm 2019 bỏ xa mức tăng gần 30% của S&P 500 hay mức tăng của nhiều cổ phiếu blue-chip khác.

Cổ phiếu "đế chế" phần mềm Microsoft tăng hơn 55% từ đầu năm, trong khi cổ phiếu hãng thương mại điện tử Amazon.com tăng khoảng 23% bằng chưa đầy 1/3 mức tăng của Apple.

Apple đã có cú xoay chuyển tình thế ngoạn mục trong 2019, sau khi đối mặt với một viễn cảnh khá u ám vào đầu năm. Apple đã cắt giảm dự báo doanh thu lần đầu tiên trong khoảng 2 thập kỷ, và thông tin lập tức dẫn tới một đợt bán tháo cổ phiếu Apple. Nhưng sau đó, giá cổ phiếu Apple nhanh chóng hồi phục và giữ vững đà tăng trong cả năm. Dấu hiệu xuống thang của thương chiến Mỹ-Trung cũng tạo thuận lợi cho xu hướng tăng của cổ phiếu.

Nhà phân tích Krish Sankar của công ty Cowen cho biết cổ phiếu Apple hồi phục và tăng giá là nhờ tâm lý của nhà đầu tư được cải thiện khi chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng ở mảng dịch vụ của hãng. Trong khi thị trường điện thoại thông minh (smartphone) toàn cầu bắt dầu bão hòa, Apple đẩy mạnh phát triển mảng dịch vụ, với dịch vụ truyền hình Apple TV+ và dịch vụ thuê bao trò chơi trực tuyến Apple Arcade.

Quan trọng hơn, Phố Wall đang kỳ vọng Apple ra mắt một chiếc iPhone 5G vào năm 2020. Trên cơ sở này, nhiều nhà dự báo đồng loạt nâng mức giá mục tiêu của cổ phiếu Apple. Thậm chí, có nhà phân tích đặt ra mức giá mục tiêu 350 USD/cổ phiếu, đồng nghĩa mưc tăng hơn 20% so với giá hiện tại của cổ phiếu.

"Bài kiểm tra" tiếp theo đối với cổ phiếu Apple sẽ diễn ra vào cuối tháng 01/2020, khi hãng công bố kết quả kinh doanh quý 4/2019. Giới phân tích dự báo mức tăng trưởng doanh thu 4.5% và tăng trưởng lợi nhuận trên 8%.

Bloomberg cho rằng Apple bán được 66.7 triệu chiếc iPhone trong quý 4, tăng 0.8% so với cùng kỳ năm 2018. Giá bán trung bình của mỗi chiếc iPhone được dự báo dạt 781.35 USD trong quý 4, giảm 4.1% so với cùng kỳ 2018. Năm 2019, iPhone được ươc tính chiếm khoảng 55% tổng doanh thu của công ty.

55Vote
42Vote
38Vote
24Vote
112Vote
2.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.
02 Tháng Năm 2019
Sáng ngày 23/03/2018, khi kỹ sư Apple, Walter Huang đang lái chiếc Tesla Model X 2017 trên đường cao tốc Highway 101 ở Mountain View, California, chiếc xe đột ngột bẻ lái sang trái và đâm vào giải phân cách bằng bê tông. Hậu quả đã làm ông Huang tử nạn.