NASA Công Bố Tàu Thăm Dò Mới

30 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 15900)
NASA Công Bố Tàu Thăm Dò Mới
NASA Công Bố Tàu Thăm Dò Mới

Khoảng cuối tháng 12/2019, NASA vén màn dự án mới, sẽ được thực hiện ngay trong năm 2020: họ chuẩn bị phóng lên Sao Hỏa một robot thăm dò mới. Nhiệm vụ của con robot sẽ không chỉ là tìm kiếm dấu vết của sự sống cổ đại trên Hành tinh Đỏ, mà nó sẽ mở đường cho những sứ mệnh đưa con người lên Sao Hỏa về sau.

Con robot được lắp đặt tại Phòng thí nghiệm Tên lửa Đẩy đặt tại Pasadena, gần Los Angeles. Cũng tại đây, nó vượt qua bài lái thử đầu tiên hồi tuần vừa rồi. Dự kiến, robot thăm dò sẽ bắt đầu chuyến hành trình của mình trong khoảng thời gian từ 17 tháng Bảy cho tới 05/08/2020, từ bệ phóng đặt tại Mũi Canaveral.

Người lãnh trách nhiệm chỉ đạo sứ mệnh mới, Matt Wallace cho biết: “Nó được thiết kế để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống, vậy nên chúng tôi gắn thêm cho robot một loạt công cụ khác nhau, cho phép chúng tôi nghiên cứu các yếu tố địa chất và hóa học trên bề mặt Sao Hỏa”

Trên con robot thăm dò là 23 camera, 2 “tai” cho phép nó nghe được gió Sao Hỏa, hệ thống laser dùng để phân tích thành phần hóa học có trong đất. Robot thăm dò có sáu bánh - tương đương với “người’ tiền nhiệm Curiosity của nó. Trên robot là hai cánh tay dài 2 mét, được gắn khoan để xẻ đá lấy mẫu phân tích.

Nó không lên Sao Hỏa để chạy đua với ai, nên các nhà khoa học không chú trọng nâng cấp tốc độ cho con robot. Một ngày sao Hỏa (gần tương đương với một ngày Trái Đất), nó sẽ chỉ di chuyển khoảng 180 mét.

Toàn bộ hệ thống được vận hành bằng lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ.

Nhiệm vụ 1: Sự sống cổ đại

ông Wallace cho biết: “Chúng tôi sẽ tìm kiếm dấu vết của vi khuẩn cổ đại - chúng ta đang nói về một thế giới đã có tuổi họ hàng tỷ năm, một hành tinh đã từng rất giống Trái Đất. Thời xưa, Sao Hỏa có nước ngay trên bề mặt và rất ấm, ngoài ra Sao Hỏa còn sở hữu khí quyển dày và một lớp từ trường bao quanh hành tinh. Những yếu tố đó thậm chí còn có lợi cho sự sống đơn bào hơn cả điều kiện trên Trái Đất thời xưa.”

Các mẫu nghiên cứu sẽ được khóa kín trong các ống nghiệm và thả trên bề mặt Sao Hỏa, nó sẽ nằm tại đó cho tới khi các nhà khoa học có điều kiện mang chúng về Trái Đất để nghiên cứu.

Ông cho biết thêm: “Chúng tôi mong sẽ sớm tiếp tục chuỗi sứ mệnh. Dự kiến lần bay tiếp theo sẽ là năm 2026, khi đó chúng tôi sẽ lên Sao Hỏa, đưa mẫu thí nghiệm vào tên lửa và phóng lên quỹ đạo Sao Hỏa. Từ trên quỹ đạo, mẫu vật sẽ gặp một tàu quỹ đạo và sẽ quá giang về Trái Đất.”

Các mẫu vật thu được trong sứ mệnh Sao Hỏa 2020 sẽ “về Trái Đất trong vòng một thập kỷ”.

Nhiệm vụ 2: Dọn đường cho con người lên thăm Hành tinh Đỏ

Để tối đa hóa cơ hội tìm được dấu vết sự sống cổ đại, con robot thăm dò sẽ đáp xuống vùng châu thổ Jezero, một vùng đất một thời phì nhiêu đã khô cạn từ lâu. Các nhà khoa học đã tranh luận rất nhiều để có thể chốt được địa điểm đáp; sau nhiều lời ra tiếng vào, họ đã chọn một lòng hồ cổ đại sâu 450 mét.

Khoảng 3.5 cho tới 3.9 tỷ năm trước, hồ nước đã liên kết với một hệ thống sông ngòi lớn từng chảy trên Sao Hỏa. Toàn bộ khu vực hố sâu rộng 48 kilomet, và các nhà khoa học mong rằng robot thăm dò sẽ tìm được dấu vết của phân tử hữu cơ cổ đại.

Nhưng nhiệm vụ không phải lý do duy nhất NASA phóng tàu thăm dò lên Hành tinh Đỏ: họ mong muốn đây sẽ là bước đệm cho các sứ mệnh đưa người lên Sao Hỏa sau này.

Có thể coi đây là sứ mệnh tiền đề cho việc đưa người đầu tiên lên Sao Hỏa. Thiết bị trên tàu “cho phép tạo oxy” để cho người sử dụng, cũng còn có thể cung cấp nhiên liệu “cho chuyến quay trở về Trái Đất”. Con tàu thăm dò sẽ hoạt động trên Sao Hỏa ít nhất một năm Sao Hỏa - tương đương với 2 năm Trái Đất, thế nhưng ta có thể trông đợi nhiều hơn thế: Curiosity đáp xuống năm 2012 và đến giờ vẫn còn hoạt động; trước đó, tàu Opportunity dự kiến sẽ chỉ vận hành trong 3 tháng nhưng đã cần mẫn nghiên cứu suốt 14 năm, NASA cũng mới khai tử Opportunity hồi đầu năm 2019.

Hiện tàu thăm dò mới chưa có tên nhưng hiện NASA đã tập hợp được một danh sách tên sẽ đặt, mọi người có thể tham gia bình chọn tên vào giữa tháng 01/2020.

59Vote
43Vote
313Vote
29Vote
115Vote
2.649
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, trường Đại học Princeton, Stanford, Ohio State và California-Berkeley cho biết đang cắt đứt hoặc giảm liên quan với Huawei. Theo Bộ Giáo dục Mỹ, từ năm 2012 đến 2018, công ty Trung Quốc đã trao 10.6 triệu USD dưới dạng quà tặng và hợp đồng cho các chương trình truyền thông và công nghệ của 9 trường học. Ông Tobin Smith, Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Mỹ, cho biết “ngày càng nhiều trường cắt liên lạc với họ”. Tháng 09/2018, FBI tổ chức hội nghị lớn với Hiệu trưởng các trường đại học tại Washington.