Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

31 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14790)
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank
Tỷ Phú Nhật Bản Tadashi Yanai Rút Khỏi SoftBank

Khoảng cuối tháng 12/2019, tập đoàn SoftBank của Nhật vừa cho biết ông Tadashi Yanai sẽ rút khỏi vị trí thành viên độc lập trong hội đồng quản trị của tập đoàn sau 18 năm để tập trung cho công ty riêng. Theo Reuters, ông Yanai là người sáng lập, CEO của Fast Retailing (công ty mẹ của thương hiệu thời trang Uniqlo) và cũng là tỷ phú giàu nhất tại Nhật.

Là cộng sự lâu năm của Masayoshi Son - người sáng lập, CEO của SoftBank, ông Yanai là một trong ba thành viên hội đồng quản trị từ bên ngoài của tập đoàn. Động thái của ông Yanai diễn ra trong bối cảnh SoftBank đang đối mặt nhiều rắc rối liên quan tới thương vụ niêm yết thất bại của startup WeWork. Son nói rằng ông đã đánh giá sai phẩm chất của Adam Neumann, người đồng sáng lập WeWork, và cam kết sẽ đẩy mạnh hoạt động quản trị tại startup - nơi SoftBank đã đầu tư hàng chục tỷ USD.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn tỏ ra hoài nghi và cho rằng không có nhiều người tại SoftBank có thể phản biện những đánh giá và quyết định của Son. Nicholas Benes, thuộc Viện Đào tạo Giám Đốc Nhật Bản, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên đào tạo quản trị doanh nghiệp, nhận định: “Họ có tiêu chuẩn quản trị khá thấp. Nếu họ không tự đặt ra tiêu chuẩn cao hơn, khó có thể yêu cầu điều đó ở các công ty mà họ đầu tư”

Tháng 11/2019, khi SoftBank báo khoản lỗ quý đầu tiên sau 14 năm và vấp phải chỉ trích liên quan tới vấn đề quản trị, Son phản biện rằng Yanai là một trong những thành viên hội đồng quản trị đã chỉ trích ông gay gắt về khoản đầu tư vào WeWork. Ông cho biết: “Gần như tất cả thành viên hội đồng quản trị đều chỉ trích tôi và tôi cảm thấy vô cùng mệt mỏi”.

Ông Yanai được biết đến là người sẵn sàng lên tiếng phản đối các quyết định của Son. Hiện người kế nhiệm ông chưa được quyết định.

SoftBank cũng đã mất một trong những giám đốc độc lập thẳng thắn nhất, Shigenobu Nagamori, khi ông từ chức năm 2017. Nagamori là người sáng lập, CEO của Nidec Corp.

Các giám đốc độc lập còn lại trong hội đồng quản trị của SoftBank gồm Masami Iijima, chủ tịch của công ty Mitsui & Co và giáo sư Yutaka Matsuo từ trường Đại học Tokyo, một chuyên gia nổi tiếng về trí tuệ nhân tạo.

Cả Yanai và Son đều từng tuyên bố rồi sau đó lại huỷ bỏ kế hoạch về hưu của mình.  Trong đó, ông Yanai, hiện 70 tuổi, từng cho biết sẽ nghỉ hưu vào năm 65 tuổi. Ông cho biết không muốn một trong hai con trai của mình tiếp quản vị trí CEO tại Fast Retailing, nhưng năm 2018, cả hai đều được bổ nhiệm vào các vị trí giám đốc trong công ty.

Theo truyền thông Nhật Bản, một vài cái tên tiềm năng có thể thay thế vị trí của ông tại Fast Retailing gồm có giám đốc tài chính Takeshi Okazaki; Pan Ning, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Trung Quốc; và Maki Akaida, giám đốc hoạt động của Uniqlo tại Nhật.

511Vote
43Vote
35Vote
29Vote
17Vote
3.135
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Grab đang hợp tác cùng Mastercard để phát hành thẻ trả trước hoạt động như chiếc thẻ tín dụng, nhưng chạy trên nền ví điện tử của ứng dụng Grab thay vì liên kết với ngân hàng.