Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

03 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15453)
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ
Ảnh Hưởng Thương Chiến, Singapore Tăng Trưởng Yếu Nhất 1 Thập Kỷ

Nền kinh tế Singapore đạt tốc độ tăng trưởng yếu nhất một thập kỷ trong năm ngoái, khi ngành sản xuất gặp khó khăn. Tuy nhiên, có một tín hiệu tích cực là tăng trưởng kinh tế của đảo quốc sư tử đã có sự cải thiện nhẹ trong quý 4.

Do có mức độ phụ thuộc cao vào hoạt động xuất khẩu, kinh tế Singapore đã bị ảnh hưởng khi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc - hai đối tác thương mại hàng đầu của họ - diễn ra căng thẳng.

Trang Reuters dẫn số liệu do Chính phủ Singapore công bố ngày 02/01/2020 cho biết tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) đạt 0.7% trong 2019, mức thấp nhất kể từ 2009 - thời điểm kinh tế toàn cầu chìm trong khủng hoảng và suy thoái. Mức tăng giảm mạnh so với tốc độ tăng 3.1% đạt được trong 2018.

Trong năm 2020, Chính phủ Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế có thể đạt 0.5-2.5%.

Trong quý 4, hai ngành dịch vụ và xây dựng của Singapore tăng trưởng tốt, giúp bù đắp sự suy yếu của ngành sản xuất, nhờ đó GDP có sự tăng tốc. Mức tăng GDP quý 4 của Singapore đạt 0.8% so với cùng kỳ năm 2018, cao hơn mức tăng 0.7% đạt được trong quý 3.


Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói trong thông điệp đón năm mới: “Sự giảm tốc của nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến Singapore. Năm 2019, chúng ta đã tránh được suy thoái. Nền kinh tế vẫn tăng trưởng, nhưng yếu hơn mức chúng ta mong muốn”

Singapore có thể tổ chức tổng tuyển cử trong vài tháng tiếp theo, có thể là sau khi họ công bố kế hoạch ngân sách hàng năm vào ngày 18/02/2020. Hồi giữa tháng 10/2019, ông Lý Hiển Long nói rằng sẽ là "may mắn" nếu kinh tế nước này đạt tăng trưởng dương trong năm 2019.

Trang Bloomberg dẫn lời ông Lý Hiển Long phát biểu tại một hội nghị ở Singapore: “Năm 2019, kinh tế của chúng tôi sẽ tăng trưởng ở mức thấp hơn nhiều so với 1%. Nếu may mắn, chúng tôi sẽ tăng trưởng trên 0%, nhưng đà tăng trưởng đã suy giảm đi nhiều. Trong nền kinh tế đang có sự suy giảm niềm tin và nhiều sự bấp bênh”

Trước đó, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS), tức ngân hàng trung ương Singapore, đã có động thái nới lỏng chính sách tiền tệ đầu tiên kể từ 2016 để hỗ trợ nền kinh tế, bằng cách thu hẹp nhẹ biên độ tỷ giá.

52Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Tám 2019
Hình ảnh kính viễn vọng trường rộng đang hướng về phía chòm sao Cepheus và cặp tinh vân phản xạ NGC 7129 (phải) và cụm sao mở NGC 7142.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, Apple cho biết sẽ cung cấp cho bên thứ ba cùng một “bộ phận chính hãng, các công cụ, sự đào tạo, hướng dẫn sửa chữa và chẩn đoán lỗi” như những nhà cung cấp được ủy quyền của mình. Theo lý thuyết, những cửa hàng bên thứ ba được Apple xác minh sẽ có thể thay thế linh kiện và sửa chữa thiết bị Apple một cách chính xác và chính hãng.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một nguồn tin tham dự buổi họp giữa Tổng thống Mỹ và các quan chức chịu trách nhiệm an ninh quốc gia, ông Donald Trump nêu ý kiến sử dụng bom hạt nhân để đánh tan cơn bão. Gần như ngay lập tức, mọi người nhận ra ý kiến này tệ tới mức nào, nó tệ đến mức ông Trump khẳng định ngay mình chưa bao giờ nói thế. Dù vậy, trang Axios cho biết có cả băng ghi âm.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, trong bài đăng trên trang Medium, Jennifer Blakely, cựu luật sư Google, đã tiết lộ việc ngoại tình giữa mình và trưởng ban pháp chế của Google, David Drummond và hai người có với nhau một đứa con vào năm 2007. Mối quan hệ vi phạm chính sách của Google về việc cấm các mối quan hệ giữa cấp quản lý và người dưới quyền.
30 Tháng Tám 2019
Apple sẽ tiếp tục triển khai chương trình cải thiện trợ lý ảo Siri nhằm giúp trải nghiệm của người dùng với Siri được tốt hơn.
30 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo một thông tin trên trang Nikkei, công ty mẹ Alphabet của Google sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất điện thoại thông minh Pixel từ Trung Quốc sang Việt Nam. Quyết định bắt đầu được thực thi ngay từ năm 2019 khi Google xây dựng chuỗi cung ứng giá rẻ ở Đông Nam Á.