3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan

05 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 12965)
3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan
3 Đám Cháy Ở Australia Hợp Nhất, Diện Tích Lớn Hơn Quận Manhattan

Khoảng đầu tháng 01/2020, theo quan chức môi trường Victoria, các đám cháy sau khi hợp nhất tạo ra ngọn lừa rộng rới 6,000 ha.

Tại bang láng giềng New South Wales, đám cháy ở khu vực Wollondilly vẫn đang nằm ngoài tầm kiểm soát. Từ khi bùng phát, nó thiêu rụi 264,000 ha đất của bang.

Điều kiện thời tiết đang tiếp tục diễn biến theo hướng tiêu cực hôm 04/01/2020. Cục Khí tượng Australia dự báo gió sẽ tiếp tục thổi mạnh đi cùng với mức nhiệt tiếp tục tăng cao. Cục cho biết: “Hôm nay sẽ là một ngày hỏa hoạn nguy hiểm và nghiêm trọng tới cực đoan đối với nhiều khu vực”.

Giới chức bang Victoria và New South Wales hôm 03/01/2020 cũng cảnh báo các đám cháy ở rìa giáp ranh 2 bang có nguy cơ hợp nhất tạo thành một ngọn lửa khổng lồ trong vài giờ.

Số người chết do cháy rừng ở Australia cho tới nay đã tăng lên 23 người. Hơn 1,500 ngôi nhà bị phá hủy kể từ đầu mùa cháy bắt đầu vào tháng 09/2019.

Đêm ngày 02/01/2020, Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews tuyên bố tình trạng thảm họa khi mà cháy rừng đang diễn biến ngày càng phức tạp. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử một tuyên bố cấp cao nhất theo Đạo luật Quản lý khẩn cấp được ban hành tại bang Victoria.


Ông Andrews cho biết mục đích của tuyên bố nhằm kêu gọi tất cả cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi hỏa hoạn rời đi sớm nhất có thể để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tình trạng thảm họa sẽ kéo dài trong vòng 7 ngày liên tiếp, bắt đầu từ ngày 03/01/2020 tại 6 khu vực và các khu nghỉ dưỡng trên núi cao của bang Victoria. Không lâu sau Victoria, New South Wales (NSW) cũng ban bố tình trạng khẩn cấp lần ba trong vòng hai tháng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố triển khai điều 3,000 binh sĩ thuộc lực lượng dự bị để ứng phó với thảm họa tới các bang bị ảnh hưởng. Chính phủ cũng sẽ điều động thêm 4 máy bay để dập tắt các đám cháy. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, đây là đợt triển khai lực lượng dự bị quy mô lớn đầu tiên trong lịch sử đất nước.

Giới chức Australia dự báo các đám cháy sẽ kéo dài thêm vài ngày nữa. Khối không khí nóng, một trong những yếu tố khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội, đang di chuyển sang hướng Bắc và hướng Đông tới phần còn lại của Australia.

54Vote
40Vote
34Vote
23Vote
12Vote
3.113
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt cựu tổng tham mưu trưởng quân đội và một doanh nhân Campuchia với cáo buộc tham nhũng.
12 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Lầu Năm Góc ra lệnh cấm bay với 850 học viên phi công Arab Saudi sau khi một sĩ quan xả súng tại căn cứ Mỹ.
12 Tháng Mười Hai 2019
Dây chuyền sản xuất DBX dự kiến bắt đầu đưa vào vận hành từ Quý 2 năm 2020 và trong giai đoạn đầu, dự kiến có 600 nhân công làm việc bên trong nhà máy
11 Tháng Mười Hai 2019
Lực lượng cảnh sát biển Nhật sẽ ngừng sử dụng thiết bị bay không người lái (drone) do Trung Quốc sản xuất do lo ngại về an ninh.
11 Tháng Mười Hai 2019
Nhà Trắng đang cân nhắc loại Huawei Technologies, nhà cung cấp thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới của Trung Quốc, ra khỏi hệ thống tài chính.
11 Tháng Mười Hai 2019
Phòng Thương mại Châu Âu (EU Chamber of Commerce) tại Trung Quốc cho rằng chiến tranh thương mại đã thất bại trong việc khiến các công ty rời Trung Quốc để tới Mỹ.