Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

06 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 13086)
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

Khoảng đầu tháng 01/2020, theo trang Nikkei, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.

Bộ trưởng Tư pháp Albert Serhan của Lebanon trước đó đã xác nhận với AP đã nhận được thông báo từ Interpol. Tuy nhiên, Lebanon không có ý định dẫn độ Ghosn trở lại Nhật bởi hai nước không có thoả thuận dẫn độ. Ông Serhan cho biết Ghosn có thể bị tra hỏi bởi các công tố viên Lebanon.

"Thông báo đỏ" của Interpol cảnh báo lực lượng cảnh sát trên toàn cầu rằng một cá nhân bị truy nã và yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật định vị và tạm thời bắt giữ người đó để chờ dẫn độ hoặc có các động thái pháp lý tương tự. Tuy nhiên, Interpol không thể buộc một quốc gia tuân thủ điều này và thông báo của cơ quan này không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Nhật Bản chỉ có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Hàn Quốc. Trước đây, các quốc gia không có hiệp ước tương tự đều tôn trọng yêu cầu dẫn độ của Nhật Bản với các nghi phạm giết người hoặc phạm các tội hình sự nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, việc này không phải là bắt buộc và các quốc gia thường từ chối dẫn độ công dân nước mình.

Bà Agnes Pannier-Runacher, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp, cho biết Pháp sẽ không dẫn độ Ghosn trở lại Nhật nếu ông vào Pháp. Bà nói với kênh tin tức BFM của Pháp: “Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của mình”. Cựu chủ tịch Nissan là công dân Pháp và Lebanon.

Thông báo đỏ của Interpol được phát đi cùng ngày với lệnh bắt giữ 7 nghi phạm có liên quan tới vụ tẩu thoát của Ghosn của Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo địa phương Anadolu Agency cho biết. 7 người, gồm 4 phi công, 1 giám đốc vận hành của một công ty chuyển phát nhanh và 2 nhân viên của một công ty xử lý dịch vụ mặt đất, là những người đầu tiên bị bắt trong vụ tẩu thoát của cựu chủ tịch Nissan.


Trước đó, các quan chức Nhật Bản đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức có động thái mạnh mẽ sau vụ tẩu thoát bí ẩn. Cựu chủ tịch Nissan, bị cáo buộc gian lận tài chính ở Nhật, được cho là đã tới Thổ Nhĩ Kỳ qua sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 02/01/2020, các công tố viên Tokyo đã lục soát tư gia của Ghosn. Họ đã kiểm tra camera an ninh, đồ đạc cá nhân của Ghosn nhằm điều tra cách ông đào tẩu khỏi đất nước. Cùng ngày, cựu chủ tịch Nissan phát thông cáo, trong đó phủ nhận rằng gia đình đã giúp ông trốn khỏi Nhật.

Ghosn cho biết trong thông cáo: “Có nhiều đồn đoán trên truyền thông nói rằng vợ tôi Carole và các thành viên khác trong gia đình, đã giúp tôi rời Nhật. Tất cả những tin đồn như vậy là sai sự thật. Tôi đã tự mình sắp xếp việc này. Gia đình tôi không đóng vai trò nào cả”

Theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật, các quan chức Lebanon đã đề nghị cho Ghosn được trở về quốc gia Trung Đông khi ông Keisuke Suzuki, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, có cuộc gặp với Tổng thống Lebanon Michel Aoun ở Beirut. Tuy nhiên, ông Suzuki đã từ chối yêu cầu và nói rằng Nhật Bản thực hiện quy trình pháp lý công bằng trong vụ của Ghosn.

Ghosn có hai hộ chiếu của Pháp, trong đó có một tấm đã bị huỷ bỏ và một tấm được giữ trong két khoá tại nhà riêng ở Tokyo. Toà án Quận Tokyo đã cho phép ông giữ một tấm hộ chiếu thứ hai ở trong két sắt trên và các luật sư của ông giữ chìa khoá. Tuy nhiên, cựu chủ tịch Nissan được cho là đã vào Lebanon với hộ chiếu Pháp và giấy tờ tùy thân do Lebanon cấp. Các quan chức Lebanon cho biết việc để Ghosn nhập cảnh vào đất nước họ là hợp pháp.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Cơ quan Dịch vụ Nhập cảnh Nhật Bản nói rằng không có ghi chép nào về việc Ghosn đã rời Nhật trong cơ sở dữ liệu chính thức. Điều này cho thấy ông đã không thực hiện các quy trình hợp pháp để rời Nhật.

513Vote
41Vote
313Vote
210Vote
113Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.