Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

06 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 13277)
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan
Interpol Phát Thông Báo Truy Nã Cựu Chủ Tịch Nissan

Khoảng đầu tháng 01/2020, theo trang Nikkei, Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.

Bộ trưởng Tư pháp Albert Serhan của Lebanon trước đó đã xác nhận với AP đã nhận được thông báo từ Interpol. Tuy nhiên, Lebanon không có ý định dẫn độ Ghosn trở lại Nhật bởi hai nước không có thoả thuận dẫn độ. Ông Serhan cho biết Ghosn có thể bị tra hỏi bởi các công tố viên Lebanon.

"Thông báo đỏ" của Interpol cảnh báo lực lượng cảnh sát trên toàn cầu rằng một cá nhân bị truy nã và yêu cầu lực lượng thực thi pháp luật định vị và tạm thời bắt giữ người đó để chờ dẫn độ hoặc có các động thái pháp lý tương tự. Tuy nhiên, Interpol không thể buộc một quốc gia tuân thủ điều này và thông báo của cơ quan này không phải là lệnh bắt giữ quốc tế.

Nhật Bản chỉ có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và Hàn Quốc. Trước đây, các quốc gia không có hiệp ước tương tự đều tôn trọng yêu cầu dẫn độ của Nhật Bản với các nghi phạm giết người hoặc phạm các tội hình sự nghiêm trọng khác. Tuy nhiên, việc này không phải là bắt buộc và các quốc gia thường từ chối dẫn độ công dân nước mình.

Bà Agnes Pannier-Runacher, Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Pháp, cho biết Pháp sẽ không dẫn độ Ghosn trở lại Nhật nếu ông vào Pháp. Bà nói với kênh tin tức BFM của Pháp: “Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của mình”. Cựu chủ tịch Nissan là công dân Pháp và Lebanon.

Thông báo đỏ của Interpol được phát đi cùng ngày với lệnh bắt giữ 7 nghi phạm có liên quan tới vụ tẩu thoát của Ghosn của Thổ Nhĩ Kỳ, tờ báo địa phương Anadolu Agency cho biết. 7 người, gồm 4 phi công, 1 giám đốc vận hành của một công ty chuyển phát nhanh và 2 nhân viên của một công ty xử lý dịch vụ mặt đất, là những người đầu tiên bị bắt trong vụ tẩu thoát của cựu chủ tịch Nissan.


Trước đó, các quan chức Nhật Bản đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ lập tức có động thái mạnh mẽ sau vụ tẩu thoát bí ẩn. Cựu chủ tịch Nissan, bị cáo buộc gian lận tài chính ở Nhật, được cho là đã tới Thổ Nhĩ Kỳ qua sân bay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 02/01/2020, các công tố viên Tokyo đã lục soát tư gia của Ghosn. Họ đã kiểm tra camera an ninh, đồ đạc cá nhân của Ghosn nhằm điều tra cách ông đào tẩu khỏi đất nước. Cùng ngày, cựu chủ tịch Nissan phát thông cáo, trong đó phủ nhận rằng gia đình đã giúp ông trốn khỏi Nhật.

Ghosn cho biết trong thông cáo: “Có nhiều đồn đoán trên truyền thông nói rằng vợ tôi Carole và các thành viên khác trong gia đình, đã giúp tôi rời Nhật. Tất cả những tin đồn như vậy là sai sự thật. Tôi đã tự mình sắp xếp việc này. Gia đình tôi không đóng vai trò nào cả”

Theo một nguồn tin từ chính phủ Nhật, các quan chức Lebanon đã đề nghị cho Ghosn được trở về quốc gia Trung Đông khi ông Keisuke Suzuki, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật, có cuộc gặp với Tổng thống Lebanon Michel Aoun ở Beirut. Tuy nhiên, ông Suzuki đã từ chối yêu cầu và nói rằng Nhật Bản thực hiện quy trình pháp lý công bằng trong vụ của Ghosn.

Ghosn có hai hộ chiếu của Pháp, trong đó có một tấm đã bị huỷ bỏ và một tấm được giữ trong két khoá tại nhà riêng ở Tokyo. Toà án Quận Tokyo đã cho phép ông giữ một tấm hộ chiếu thứ hai ở trong két sắt trên và các luật sư của ông giữ chìa khoá. Tuy nhiên, cựu chủ tịch Nissan được cho là đã vào Lebanon với hộ chiếu Pháp và giấy tờ tùy thân do Lebanon cấp. Các quan chức Lebanon cho biết việc để Ghosn nhập cảnh vào đất nước họ là hợp pháp.

Trong khi đó, một nguồn tin thân cận với Cơ quan Dịch vụ Nhập cảnh Nhật Bản nói rằng không có ghi chép nào về việc Ghosn đã rời Nhật trong cơ sở dữ liệu chính thức. Điều này cho thấy ông đã không thực hiện các quy trình hợp pháp để rời Nhật.

513Vote
41Vote
313Vote
210Vote
113Vote
2.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, sàn đấu giá trực tuyến eBay đã đệ đơn kiện chống lại Amazon với cáo buộc cho rằng sàn thương mại điện tử đang lôi kéo bất hợp pháp những người bán hàng có giá trị cao bằng cách xâm nhập vào hệ thống nhắn tin nội bộ của eBay.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, IBM, hãng công nghệ khổng lồ của Mỹ, đã chính thức ra mắt mạng lưới theo dõi thực phẩm dựa trên blockchain, Food Trust, sau 18 tháng thử nghiệm.
19 Tháng Mười 2018
Các tin vịt, tin định hướng sai là vấn đề khiến Facebook bị chỉ trích rất nhiều trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016. Khoảng giữa tháng 10/2018, gần đến kì bầu cử giữa kì sắp tới, Facebook quyết định lập hẳn một phòng "war room" để theo dõi, giám sát và xử lý nhanh các loại tin giả, tin sai. Trong căn phòng chứa được khoảng 24 người tại trụ sở chính của hãng tại Menlo Park, Facebook cho gắn 17 màn hình, mỗi cái sẽ theo dõi một luồng thông tin khác nhau.
19 Tháng Mười 2018
Mọi người thường sử dụng kính sát tròng như một phương pháp thay thế các gọng kính cồng kềnh hoặc sử dụng chúng trong nhu cầu làm đẹp là chính. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 10/2018, các nhà khoa học tại đại học Đông Nam và đại học Dược Trung Quốc tại Nam Ninh đã phát triển một hệ kính sát tròng không chỉ có khả năng phóng thích thuốc qua đường mắt, mà còn có thể thông báo tình trạng phóng thích đã hết thuốc hay chưa.
19 Tháng Mười 2018
Những màn hình máy tính với viền siêu mỏng đã trở thành xu hướng của các nhà sản xuất phần cứng máy tính vài năm trở lại đây. Khoảng giữa tháng 10/2018, AOC giới thiệu series màn hình mới mang tên V2, với ba phiên bản với kích thước màn hình 22, 24 và 27 inch.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo cho biết Apple có thể sẽ chuyển từ chip Intel sang bộ vi xử lý dựa trên ARM cho máy tính Mac vào năm 2020 hoặc 2021. Hồi tháng 04/2018, trang Bloomberg cũng dự đoán đến năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu thấy những chiếc MacBook sử dụng vi xử lí dựa trên nhân ARM của Apple.