Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 14491)
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông
Philippines Chuẩn Bị Sơ Tán Công Dân Khỏi Trung Đông

Khoảng đầu tháng 01/2020, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh cho quân đội chuẩn bị sẵn sàng mọi trang thiết bị và nguồn lực cần thiết để sơ tán công dân ra khỏi khu vực Trung Đông nếu căng thẳng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Trang Bloomberg dẫn một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Philippines cho biết, ông Duterte đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức quốc phòng để thảo luận về việc căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự an toàn của công dân Philippines ở Trung Đông, đặc biệt là ở Iran và Iraq.

Trung Đông là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Philippines. Theo số liệu mới nhất của Chính phủ Philippines, có hơn 1 triệu lao động làm việc ở các quốc gia Trung Đông. Ngoài ra, người Philippines làm việc tại Trung Đông cũng là nguồn kiều hối lớn nhất gửi về đất nước hàng năm.

Bộ Quốc phòng Philippines cho biết hiện có khoảng 6,000 công dân Philippines ở Iraq và 1,600 người ở Iran. Cũng do lo ngại về vấn đề an toàn, các tập đoàn dầu khí đa quốc gia đang tiến hành rút nhân viên Mỹ khỏi Iraq.


Trong một tuyên bố hôm thứ Sáu, Bộ Dầu lửa Iraq cho biết "một số" công dân Mỹ làm việc tại các mỏ dầu ở miền Nam Iraq đang rời đi. Trước đó, Chính phủ Mỹ kêu gọi công dân Mỹ nhanh chóng rời Trung Đông vì căng thẳng gia tăng.

Nhiều hãng dầu lửa lớn của phương Tây như Exxon Mobil của Mỹ, BP của Anh và Shell của Hà Lan đều có hoạt động khoan tìm dầu ở Iraq. Tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông trở nên nóng hơn bao giờ hết sau khi Mỹ tiến hành không kích một sân bay ở Baghdad, Iraq, khiến một vị tướng cấp cao của Iran thiệt mạng.

Iran thề sẽ trả đũa Mỹ, trong khi Quốc hội Iraq yêu cầu Chính phủ trục xuất quân đội Mỹ. Ông Trump tuyên bố sẽ nhằm vào loạt địa điểm quan trọng về văn hóa của Iran nếu Tehran có hành động đáp trả về cái chết của vị tướng, đồng thời dọa sẽ áp lệnh trừng phạt "chưa từng thấy" lên Baghdad.

Giới quan sát lo ngại rằng những diễn biến căng thẳng có thể dẫn tới một cuộc xung đột quân sự trên diện rộng ở Trung Đông.

59Vote
41Vote
315Vote
213Vote
118Vote
2.556
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Elon Musk trên Twitter đã có một số phân tích ngắn về ý tưởng cấp điện Mặt Trời đủ cho cả nước Mỹ sử dụng.
13 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD để củng cố quyền lực mềm ở Châu Á nhưng họ đang gặp khó để giành thiện cảm của người dân khu vực.
13 Tháng Mười Hai 2019
Ủy ban Giám sát Chứng khoán Nhật Bản (SESC) cho biết đã đề nghị mức phạt 2.4 tỷ Yên (22 triệu USD) đối với hãng xe Nissan Motor vì không báo cáo đầy đủ về lương thưởng dành cho cựu chủ tịch Carlos Ghosn.
13 Tháng Mười Hai 2019
Chuyên gia an ninh Peter Bergen cho biết Trump từng yêu cầu sơ tán người dân Seoul khi căng thẳng Mỹ - Triều leo thang năm 2017
13 Tháng Mười Hai 2019
Mac Pro có giá từ 5,999 USD, là mẫu máy tính mới nhất của Apple nhưng chưa bao gồm màn hình.
13 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, cảnh sát Nhật bắt ba nghi phạm, trong đó có thiếu niên 17 tuổi, có hành vi mua bán một lượng nhỏ uranium nghèo qua mạng.