Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

07 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 16443)
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông
Trung Quốc Chỉ Trích Mỹ Làm Gia Tăng Căng Thẳng Trung Đông

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc Mỹ can thiệp quân sự đã làm gia tăng căng thẳng Trung Đông và kêu gọi các bên kiềm chế.

Khoảng đầu tháng 01/2020, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo thường ngày ở Bắc Kinh rằng: “Chính trị cường quyền không được lòng dân và cũng không bền vững. Hành vi quân sự mạo hiểm của Mỹ gần đây đã đi ngược lại các quy tắc cơ bản của quan hệ quốc tế”, khi bình luận về tình hình Trung Đông sau vụ Mỹ hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Cảnh cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ không lạm dụng vũ lực và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế để tránh tình hình tồi tệ hơn”, và nói thêm rằng Trung Quốc rất quan tâm đến mối quan hệ giữa Mỹ và Iran.

Khi được hỏi về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt Iraq nếu nước này trục xuất quân đội Mỹ, ông Cảnh nói rằng Trung Quốc phản đối việc đe dọa "trừng phạt bừa bãi". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: “Chúng tôi mong các nước có liên quan, đặc biệt là các nước lớn ngoài khu vực, có thể làm nhiều hơn để thúc đẩy hòa bình và an ninh khu vực Trung Đông, tránh hành động leo thang căng thẳng khu vực”


Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao sau khi Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani tại Baghdad, Iraq rạng sáng 03/01/2020. Mỹ cho rằng vụ không kích hạ sát tướng Soleimani đã ngăn được một số vụ tấn công khủng bố lớn nhằm vào quân nhân và người dân Mỹ, trong khi Iran xem đây là hành động khủng bố và thề sẽ trả thù.

Trung Quốc trước đó đã bày tỏ quan ngại và "kêu gọi các bên, đặc biệt là Mỹ, bình tĩnh, kiềm chế" và Bắc Kinh phản đối sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế cũng như gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Iraq, đồng minh với Mỹ ở Trung Đông, gọi cuộc không kích của Mỹ trên lãnh thổ Iraq là "hành vi gây hấn chống lại đất nước, chính phủ và người dân Iraq". Syria lên án mạnh mẽ và gọi vụ không kích là "hành động xâm lược vô đạo đức", cảnh báo leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ quan ngại sau vụ không kích khiến tướng Soleimani thiệt mạng, trong khi các nước Pháp, Anh, Đức kêu gọi các bên thận trọng, tránh để tình hình Trung Đông leo thang nguy hiểm.

511Vote
43Vote
319Vote
216Vote
19Vote
2.858
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Giêng 2019
Tại sự kiện CES 2019, tuy Apple không tham gia nhưng cũng đã góp một biển quảng cáo để “troll” những nhà sản xuất Android về vấn đề bảo mật trên smartphone, tuy nhiên, chưa được bao lâu, chính Apple lại mắc phải một lỗi bảo mật nghiêm trọng và đang chuẩn bị hầu toà.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ngay sau khi công tố viên liên bang Mỹ nộp đơn truy tố Tập đoàn viễn thông Huawei và bà Mạnh Vãn Chu – Phó Chủ tịch Tập đoàn, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu Mỹ hủy ngay lệnh bắt giữ bà Mạnh cũng như gỡ bỏ các cáo buộc nhằm vào Huawei.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung công bố báo cáo tài chính Q4/2018, đồng thời đưa ra cảnh báo khó khăn trong nửa đầu năm 2019. Nguyên nhân chính được Samsung đưa ra là do nhu cầu suy yếu của thị trường chip nhớ, mảng kinh doanh chiếm tỷ lệ lớn trong tổng doanh thu và lợi nhuận của Samsung thời gian qua.
30 Tháng Giêng 2019
Cô đơn là một trong những trạng thái cảm xúc tiêu cực có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của chúng ta. Nó có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch, lão hóa thần kinh, suy giảm chức năng nhận thức và khiến những bệnh nhân ung thư dễ bước sang giai đoạn di căn hơn.
30 Tháng Giêng 2019
Một ví dụ về khoa học viễn tưởng bước ra đời thực, khoảng cuối tháng 01/2019, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts và một số nơi khác tạo ra thiết bị đầu tiên có thể chuyển đổi tín hiệu Wi-Fi thành dòng điện một cách hiệu quả và linh hoạt. Dòng điện chuyển từ tín hiệu Wi-Fi sang có thể sạc được luôn cho thiết bị.
30 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Apple đã công bố báo cáo kinh doanh Q1/2019. Theo đó, hãng thông báo rằng trong quý đầu tiên của năm tài chính 2019, bao gồm 3 tháng cuối năm 2018, đã đạt doanh thu 84.3 tỷ USD, giảm 5% so với cùng kì năm 2018, còn lợi nhuận là 19.97 tỷ USD, cũng giảm 5%. Riêng doanh thu từ iPhone đã giảm 15% so với 2018, còn tổng doanh thu từ các mảng dịch vụ và sản phẩm khác tăng 19%. Đây là lần đầu tiên Apple giảm doanh thu trong mùa mua sắm cuối năm, các năm trước, đây là lúc người tiêu dùng mua iPhone nhiều nhất năm và mang lại rất nhiều tiền cho công ty