Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

11 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 16577)
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa
Cựu Tổng Thống Pháp Sẽ Ra Hầu Tòa

Cựu tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy dự kiến sẽ hầu tòa ngày 05/10/2020 về tội tham nhũng sau khi bị cáo buộc cố ý lấy thông tin mật từ thẩm phán.

Phiên tòa sẽ được tổ chức tới ngày 22/10/2020, sau các cuộc điều tra tham nhũng nhằm vào Sarkozy, người làm tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012. Với quyết định mới, Sarkozy trở thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa với cáo buộc tham nhũng.

Sarkozy bị bắt tháng 03/2018, bị tố có ý định lấy cắp thông tin mật từ thẩm phán Gilbert Azibert năm 2014 về cuộc điều tra, thông qua luật sư Thierry Herzog. Tháng 06/2019, thẩm phán bác đơn phản tố của Sarkozy, Herzog và Azibert.

Sau khi thất bại trước François Hollande, Sarkozy đối mặt một loạt cáo buộc về tham nhũng và tài trợ chiến dịch tranh cử, điều ông phủ nhận.

Tòa án hồi tháng 10/2019 ra phán quyết rằng Sarkozy phải hầu tòa vì tài trợ chiến dịch tranh cử bất hợp pháp, tội danh có thể khiến ông ngồi tù một năm và nộp phạt. Công tố viên cho rằng Sarkozy dùng hóa đơn giả để che đậy khoản chi gần 48 triệu USD cho chiến dịch tranh cử thất bại năm 2012, gấp đôi mức tối đa 25 triệu USD theo quy định.

Sarkozy cho rằng ông không hay biết việc gian lận của Bygmalion, công ty quan hệ công chúng hỗ trợ chiến dịch tranh cử. Các lãnh đạo công ty cũng thuộc 13 người bị điều tra trong vụ án. Sarkozy còn bị truy tố về cáo buộc nhận hàng chục triệu Euro từ cố lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2007.

Jacques Chirac, người mất tháng 09/2019, là cựu tổng thống Pháp đầu tiên hầu tòa. Năm 2011, ông bị kết tội biển thủ và dùng công quỹ sai mục đích trong thời gian còn làm thị trưởng Paris và lĩnh án hai năm tù treo.

523Vote
42Vote
321Vote
226Vote
121Vote
2.893
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, nhà phân tích Ming-Chi Kuo, người đã dự đoán chính xác các sản phẩm của Apple, cho biết ông tin rằng Amazon và Google sẽ ra mắt sản phẩm để cạnh tranh với AirPods của Apple, dự đoán là vào giữa năm 2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, theo một nguồn tin cho biết, LG Electronics Inc. có kế hoạch bắt đầu bán TV màn hình cuộn vào năm 2019. Dòng TV đặc biệt có thể cuộn lại và cất đi như một tấm áp phích. Đây là sản phẩm trọng tâm của LG trong nỗ lực đẩy mạnh thị phần TV tương lai.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, có vẻ như Malta sắp có một ngân hàng bắt đầu chuyên phục vụ các công ty tiền mã hóa và blockchain cũng như các cá nhân có giá trị ròng cao, các đối tượng đã và đang bị các ngân hàng truyền thống xa lánh với cái gọi là Hòn đảo Blockchain.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khi Choi Ba-da chào mời Hyundai mua lại ứng dụng đi nhờ xe Luxi hồi năm 2017, ông đã thẳng thắn chia sẻ với công ty đại gia Hàn Quốc rằng họ cũng như các hãng xe hàng đầu khác sẽ không thể thành công nếu không biết tiếp cận các công nghệ hiện đại mới.
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.