Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

11 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 14599)
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran
Hạ Viện Mỹ Thông Qua Nghị Quyết Ngăn Trump Gây Chiến Với Iran

Khoảng đầu tháng 01/2020, Hạ viện Mỹ đạt đủ số phiếu để hạn chế quyền lực chiến tranh của Trump sau khi ông ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu đã thông qua nghị quyết về quyền lực chiến tranh với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống, trong đó yêu cầu Tổng thống Mỹ Donald Trump chấm dứt hành vi thù địch quân sự với Iran trừ khi được quốc hội ủy quyền hoặc Mỹ phải đối mặt với một cuộc tấn công vũ trang cận kề.

Biện pháp không cần chữ ký của Trump bởi nó được gọi là "nghị quyết đồng lòng". Tuy nhiên, đảng Dân chủ có thể hứng chịu chỉ trích rằng nghị quyết chỉ là hình thức vì không mang tính ràng buộc.

Đợt bỏ phiếu diễn ra một ngày sau cuộc tranh luận đảng phái, trong đó đảng Dân chủ cho rằng Trump phải báo cho Quốc hội trước bất kỳ hành động leo thang nào chống lại Iran. Đảng Cộng hòa cáo buộc đảng Dân chủ đang "tạo thuận lợi cho kẻ thù" bằng cách thẩm vấn tổng tư lệnh vào thời điểm nguy hiểm.   


Theo Đạo luật Quyền lực Chiến tranh năm 1973, tổng thống Mỹ cần thông báo cho quốc hội về các hành động quân sự quy mô lớn. Tuy nhiên, Trump ra lệnh không kích hạ sát tướng Iran Qassem Soleimani tại sân bay Baghdad tuần trước mà không thông qua Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Trump không có chiến lược rõ ràng để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ, xuống thang căng thẳng với Iran và đảm bảo sự ổn định trong khu vực, nên đảng Dân chủ cần bỏ phiếu Nghị quyết Quyền lực Chiến tranh.

Pelosi cũng nói rằng Hạ viện có thể sớm xem xét thu hồi ủy quyền sử dụng vũ lực cho tổng thống được thông qua sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Ba chính quyền Mỹ liên tiếp đã viện dẫn điều này làm căn cứ pháp lý cho hàng loạt hành động quân sự trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, nghị quyết khó có cơ hội được thông qua tại Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số. Trong trường hợp được Quốc hội Mỹ thông qua, nó vẫn có nguy cơ bị Trump phủ quyết.

53Vote
41Vote
36Vote
21Vote
16Vote
2.617
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Royole đã trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên trên thế giới và sau đó không lâu Samsung cũng hé lộ smartphone màn hình gập của riêng hãng. Dự kiến, 2019 sẽ là năm của smartphone màn hình gập, tương tự như năm 2018 bị thống trị bởi smartphone không viền.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, IBM và Seagate đã công bố một sáng kiến chung để chống lại các ổ đĩa cứng giả bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, hệ thống mới nhằm giúp chữa chứng say xe, do tập đoàn Jaguar Land Rover nghiên cứu & phát triển hứa hẹn sẽ sớm được trang bị cho xe tự lái.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Mỹ (USPTO - US Patent & Trademark Office) đã phê duyệt đơn ghi danh bản quyền sáng chế 'Hệ thống và phương pháp tự động nhận biết tai trái-phải trên headphones' của Apple, được nộp lên hồi tháng 05/2017.
12 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Samsung chính thức ra mắt chiếc smartphone flagship nắp gập W2019 ở Trung Quốc. Đây là thế hệ kế nhiệm của W2018 với chip Snapdragon 835 ra mắt tháng 12/2017, W2019 có một số tính năng mới như chip được nâng cấp, camera kép phía sau và cảm biến vân tay ở sườn máy.
10 Tháng Mười Một 2018
Khoảng đầu tháng 11/2018, Tesla thông báo bà Robyn Denholm sẽ thay thế ông Elon Musk trong vị trí chủ tịch hội đồng quản trị công ty.