Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

13 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 11892)
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani
Facebook, Instagram Xóa Bài Viết Ủng Hộ Tướng Iran Soleimani

Facebook và Instagram cho biết sẽ xóa bỏ các bài viết ủng hộ tướng Iran Qassem Soleimani – bị Mỹ không kích tiêu diệt ngày 03/01/2020 – để chấp hành theo các lệnh trừng phạt của Mỹ. Chính phủ Iran kêu gọi hành động pháp lý chống lại Instagram, thậm chí còn mở website chính phủ để người dùng báo cáo các trường hợp bị xóa bài viết.

Instagram là một trong số ít các mạng xã hội phương tây không bị cấm tại Iran. Facebook và Twitter bị chặn nhưng một số người dùng vẫn dùng VPN để truy cập. Trên Twitter, người phát ngôn chính phủ Iran, Ali Rabiei, gọi hành động của Instagram là “phi dân chủ”.

Instagram đóng tài khoản riêng của tướng Soleimani vào tháng 04/2018 sau khi chính quyền Mỹ xem lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IGRC) là tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông Soleimani là chỉ huy Lữ đoàn đặc nhiệm Quds thuộc IRGC.


Trong tuyên bố, người phát ngôn Facebook cho biết họ hoạt động theo luật trừng phạt của Mỹ, bao gồm những người liên quan tới IRGC và đội ngũ lãnh đạo. Cầu thủ bóng đá Alireza Jahanbakhsh, người sở hữu tài khoản Instagram có “dấu xanh”, đăng ảnh tướng Soleimani sau cái chết của ông. Jahanbakhsh nói Instagram đã xóa bài viết.

Để tuân thủ luật pháp Mỹ, công ty phải xóa bỏ các tài khoản của những cá nhân, tổ chức bị Mỹ trừng phạt. Ngoài ra, các bài viết khen ngợi hành động của các cá nhân, tổ chức bị trừng phạt, tìm cách hỗ trợ các hành động sau đó của họ cũng bị gỡ. Nếu cảm thấy bị oan, người dùng có thể kháng cáo với Facebook.

513Vote
40Vote
33Vote
24Vote
16Vote
3.426
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, công ty cung cấp mạng Charter Communication đã trả lại tối thiểu 75 USD cho mỗi thuê bao tại New York. Tổng cộng có 7,000 khách hàng được đền bù, tương đương số tiền 62.5 triệu USD.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác tiến hành một chuỗi những thí nghiệm gây tranh cãi, trong đó có việc dùng sóng radio tần số cao để tinh chỉnh khí quyển Trái Đất.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, khi chứng kiến chiếc xe Tesla Model X đã được chỉnh sửa băng qua con hầm dài do Công ty Boring – công ty đào hầm do Elon Musk thành lập nhằm hạn chế tắc đường, vị tỷ phú 47 tuổi hồ hởi về một tương lai không còn ùn tắc giao thông. Ông đang tìm đường cách mạng hóa phương pháp di chuyển của phương tiện hiện đại, đường hầm hoàn thiện đầu tiên chính là bước đi vững chắc nhất hiện nay.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Facebook thừa nhận đã cho phép các công ty khác, bao gồm hai nhà cung cấp dịch vụ khá nổi tiếng là Spotify và Netflix truy cập vào hàn triệu tin nhắn riêng tư của người dùng. Lời khẳng định có trong nội dung phản hồi của Facebook cho thông tin đăng trên New York Times về sự thật rằng Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng với các đối tác của hãng trong suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".
20 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, một cựu kỹ sư của Microsoft từng cáo buộc Google đã dùng “thủ thuật” để khiến Microsoft phải chuyển sang dùng nhân Chromium cho trình duyệt Edge, nhưng ngay sau đó, Google đã lên tiếng phủ nhận điều này.