Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

13 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 15228)
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào
Philippines Đóng Cửa Sân Bay, Sàn Chứng Khoán Vì Núi Lửa Phun Trào

Khoảng giữa tháng 01/2020, núi lửa Taal của Philippines đang phun trào dữ dội ở nơi chỉ cách thủ đô Manila 65 km về phía Nam, khiến nhà chức trách ra lệnh đóng cửa sân bay, trường học và thị trường chứng khoán.

Theo trang Bloomberg, đợt phun trào bắt đầu vào cuối tuần thứ hai của tháng 01/2020 đã gây ra hơn 50 trận động đất ở Philippines và tạo ra một cột mây khổng lồ từ miệng núi lửa, thổi tro bụi và đất đá bay khắp vùng.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở Manila đã được yêu cầu đóng cửa từ ngày Chủ nhật (12/01/2020). Sáng thứ Hai (13/01/2020), sàn giao dịch chứng khoán Philippines cũng tạm ngừng hoạt động. Công tác sơ tán người dân bắt đầu được thực hiện, dự kiến đưa 200,000 người tới nơi an toàn.

Trường học và các cơ quan công quyền cũng đồng loạt đóng cửa, các cơ sở kinh doanh tư nhân cũng được khuyến cáo nên đóng cửa. Hiện nay, số người được sơ tán đã đạt con số khoảng 6,000. Tại sân bay Ninoy Aquino, tro bụi núi lửa bắt đầu phủ kín các đường băng và đã có khoảng 170 chuyến bay bị hủy.

Cơ quan chức năng Philippines lo ngại điều tồi tệ nhất còn chưa xảy đến. Các nhà khoa học đã lên tiếng cảnh báo rằng với những gì đang diễn ra, đợt phun trào của núi lửa Taal có thể trở nên cực kỳ nguy hiểm trong những ngày tới, với ảnh hưởng nhiều hơn đến mặt đất thay vì chỉ phun tro bụi lên trời.

Viện Khoa học núi lửa và địa chấn Philippines nói trong một báo cáo: “Một đợt phun trào nổ có thể xảy ra trong vòng vài giờ hoặc vài ngày tới”, đồng thời nâng cấp độ cảnh báo lên 4 từ 1 trong vòng chưa đầy 12 giờ.

Hội đồng Giảm nhẹ và quản lý thiên tai Quốc gia Philppines cho biết hoạt động của núi lửa Taal đã gia tăng, đi kèm với phun trào hơi nước nóng và gây ra 52 trận động đất. Cơ quan khuyến cáo người dân sơ tán khỏi khu vực nằm trong bán kính 14 km từ núi lửa.

Núi lửa Taal là một trong những địa điểm thu hút khách du lịch của Philippines, đồng thời cũng là một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất. Philippines là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Không chỉ xảy ra khoảng 20 trận bão biển mỗi năm, Philippines còn nằm trên "vành đai lửa Thái Bình Dương" - khu vực hay xảy ra động đất và núi lửa phun trào.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), từ năm 2000-2016, thiên tai ở Philippines đã khiến hơn 23,000 người thiệt mạng và ảnh hưởng đến đời sống của 125 triệu người. Tổng thiệt hại kinh tế của Philippines do thiên tai trong giai đoạn báo cáo ước lên tới 20 tỷ USD, bình quân hàng năm khoảng 1.2 tỷ USD.

Năm 2018, hàng chục nghìn người Philippines phải sơ tán khi núi lửa Mayon Volcano, cũng là một địa điểm thu hút du khách, phun trào dữ dội. Có 24 núi lửa hoạt động ở Philippines, trong đó Taal được xem là có mức độ hoạt động cao thứ nhì.

53Vote
40Vote
31Vote
27Vote
13Vote
2.514
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, một cựu giám đốc nhà mạng Orange, Yves Maitre đã được chọn làm CEO mới của HTC.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một thí nghiệm lâm sàng nhỏ ở đại học California, các nhà khoa học cho biết có thể họ đã tìm ra được liều thuốc giúp làm giảm được tốc độ của gen biểu sinh trong cơ thể, đây là loại gen được biết đến như chiếc đồng hồ đo độ tuổi của con người. Nói đơn giản là có vẻ họ đã làm ra được liều thuốc “cải lão hoàn đồng”.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, theo thông tin từ SCMP, cuộc sống của một người phụ nữ trẻ ở miền Đông Trung Quốc đã hoàn toàn bị đảo lộn sau ca phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi.
18 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Facebook vẫn đang nghiên cứu và phát triển một thiết bị kính thông minh trong thời gian qua. Theo các báo cáo, chiếc kính thông minh được tạo ra nhằm thay thế hoàn toàn những chiếc smartphone hiện nay.
18 Tháng Chín 2019
Đây là một trong những cơn bão lớn nhất và tồn tại lâu nhất từng được ghi nhận trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.