Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing

14 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 14807)
Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing
Tăng Trưởng Mỹ Sẽ Giảm Một Phần Vì Boeing

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết rắc rối chưa dứt của Boeing có thể khiến tăng trưởng năm 2020 của đất nước mất đi 0.5 điểm phần trăm.

Hiện nay, mẫu 737 Max vẫn bị cấm bay toàn cầu sau các vụ tai nạn chết người vào cuối năm 2018 và 2019. Kết quả là Boeing bị mất hơn 50 tỷ USD giá trị vốn hóa. Chưa rõ khi nào mẫu máy bay Boeing 737 Max được cất cánh trở lại. Vì vậy, theo Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, rắc rối sẽ khiến GDP Mỹ năm 2020 mất đi một nửa điểm tăng trưởng.

Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng, GDP Mỹ năm 2020 sẽ đạt mức 2.5%. Đánh giá của ông lạc quan hơn nhiều so với dự đoán tăng trưởng sẽ chậm lại của nhiều nhà kinh tế. Họ nói rằng kích thích từ chính sách cắt giảm thuế vào năm 2017 và việc tăng chi tiêu của chính phủ đã nhạt dần đi cho đến năm 2020.

Các nhà kinh tế được khảo sát bởi Bloomberg News trong tháng 01/2020 dự báo tăng trưởng năm 2020 là 1.8%, giảm so với mức ước tính 2.3% trong năm 2019. Những chuyên gia được hỏi nói nguy cơ suy thoái trong 12 tháng tiếp theo là 30%.

Mỹ và Trung Quốc dự kiến sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một trong tháng 01/2020, bao gồm các cam kết của Trung Quốc về tôn trọng sở hữu trí tuệ của Mỹ, không thao túng tiền tệ và chi tiêu khoảng 200 tỷ USD cho nông sản Mỹ cùng các hàng hóa khác.

Đổi lại, Mỹ đã đình chỉ kế hoạch đánh thuế đối với một số sản phẩm Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD và cho giảm thuế đối với một số mặt hàng khác. Ông Mnuchin nói phiên bản tiếng Anh của thỏa thuận chi tiết sẽ được phát hành trong tuần thứ 3 của tháng 01/2020.

Tổng thống Donald Trump nói với các phóng viên rằng ông muốn bắt đầu đàm phán về giai đoạn hai ngay lập tức, nhưng không sẽ kết thúc cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11/2020.

Bộ Tài chính đang khuyên chính quyền ông Trump hồi sinh các cuộc đàm phán hai năm một lần với Trung Quốc để thảo luận về mối quan hệ kinh tế giữa các nước. Các cuộc đàm phán thường kỳ như vậy, tách biệt với đàm phán hiệp định giai đoạn hai, từng là một kênh đối thoại chiến lược từ năm 2006, dưới thời Tổng thống George W. Bush.

513Vote
40Vote
310Vote
212Vote
12Vote
3.337
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.