Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei

14 Tháng Giêng 20208:00 CH(Xem: 16017)
Mỹ Sẽ Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo Với Các Quốc Gia Dùng Mạng 5G Của Huawei
Mỹ Sắp Cấm Chia Sẻ Thông Tin Tình Báo

Nếu như Anh, đồng minh của Mỹ, còn đang xem xét việc có nên sử dụng các thiết bị mạng 5G của Huawei hay không thì Mỹ từ lâu đã coi đó là một mối đe dọa an ninh hàng đầu.

Khoảng giữa tháng 01/2020, thượng nghị sỹ Mỹ Tom Cotton đã giới thiệu một dự luật mới nhằm mục đích ngăn Mỹ chia sẻ các thông tin tình báo với các quốc gia đang sử dụng thiết bị mạng 5G của Huawei.

Dự luật được giới thiệu chỉ vài ngày trước khi Anh ra quyết định có nâng cấp mạng viễn thông bằng thiết bị của Huawei hay không. Nếu dự luật được chính thức phê duyệt thành luật, nó sẽ tác động không nhỏ tới thông tin tình báo chia sẻ giữa Mỹ và các đồng minh thân cận, đặc biệt là các nước Châu Âu.

Trong một tuyên bố, ông Cotton viết: “Mỹ không nên chia sẻ thông tin tình báo có giá trị với các quốc gia đang cho phép hoạt động tình báo ngầm của Trung Quốc tồn tại. Tôi kêu gọi các đồng minh của chúng tôi trên khắp thế giới cần xem xét cẩn thận hậu quả của việc hợp tác với Huawei vì chính lợi ích quốc gia của họ”

Cotton là một chính trị gia luôn phản đối kịch liệt Huawei. Ông đã đề xuất một điều khoản ít được chú ý trong dự luật quốc phòng ký hồi tháng 12/2019. Trong đó điều khoản chỉ đạo các cơ quan tình báo xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng an ninh mạng do các đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Nga và Trung Quốc cung cấp.

Trong những năm gần đây, Mỹ đã mở màn chiến dịch toàn cầu nhằm chống lại Huawei, công ty vẫn được coi là "con cưng" của Bắc Kinh trong mắt các quan chức Mỹ. Bước leo thang căng thẳng nhất phải kể đến từ khi Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen với lý do an ninh quốc gia. Ngay sau đó chính phủ nhiều quốc gia, chủ yếu là đồng minh với Mỹ như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Đài Loan đã cấm Huawei.

Tuy nhiên, cho đến nay một số quốc gia khác như Ấn Độ, Pháp đã chống lại lời kêu gọi của Mỹ. Còn về phần Anh, họ sẽ đưa ra quyết định chính thức trong vài tuần tiếp theo. Tháng 12/2019, Huawei đã mở một trung tâm đổi mới 5G tại Luân Đôn.

Bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm hạn chế công nghệ 5G của Huawei xuất hiện tại nhiều quốc gia, Huawei vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019 với mức tăng doanh thu 18%. Công ty cho biết đã đầu tư hơn 4 tỷ USD cho mạng 5G trong giai đoạn 2009-2019.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
27
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, không lâu sau khi có thông tin Daimler AG và BMW cân nhắc hợp tác để chia sẻ công nghệ nhằm cắt giảm chi phí sản xuất, nguồn tin mới từ tạp chí Handelsblatt (Đức) cho thấy dường như mối quan hệ lại thân thiết hơn so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Cụ thể, ban điều hành của cả 2 tập đoàn có vẻ đang thỏa thuận về kế hoạch cùng nhau sản xuất một số dòng xe nhất định, trước tiên sẽ là 1 Series và A-Class - hai dòng xe hơi vốn đang ở vị thế cạnh tranh trực tiếp với nhau trên thị trường.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Ủy ban Công bằng Thương mại (FTC) của Hàn Quốc đưa ra cáo buộc rằng Apple đã lạm dụng quyền lực để chèn ép các nhà mạng tại Hàn Quốc. Cụ thể, 3 nhà mạng lớn là SK Telecom, KT và LG Uplus buộc phải chịu chi phí quảng cáo lẫn bảo hành cho iPhone.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin đã phát hiện ra một bằng sáng chế mới của Apple, cho phép iPhone tự nhận biết khi nào người dùng muốn đưa máy lên chụp ảnh để tự mở ứng dụng camera, giúp tiết kiệm được vài thao tác, hạn chế bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng muốn chụp. Đáng chú ý hơn, Apple gần đây đã xác nhận những phần cứng cho công nghệ mới sẽ được trang bị cho mẫu iPhone ra mắt trong năm 2019.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tác giả Dave Smith đã có một bài viết nói trúng “nỗi lòng” của khá nhiều người dùng Facebook. Đó là dù mất lòng tin vào mạng xã hội lớn nhất thế giới sau một năm toàn bê bối dữ liệu, họ vẫn không thể từ bỏ nó. Sau nhiều sự cố kinh khủng liên quan đến thông tin cá nhân người dùng như Cambridge Analytica, vụ tấn công ảnh hưởng 50 triệu người dùng… chiến dịch tẩy chay #DeleteFacebook lại rộ lên và… lụi tàn.
22 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Samsung đã công bố vi xử lý Exynos 7904 tầm trung mới nhất của hãng. Được biết, đây là một sản phẩm thuộc dòng Exynos 7 và chủ yếu dành cho thị trường Ấn Độ.
22 Tháng Giêng 2019
Wacom và Magic Leap đã bắt tay hợp tác với nhau trong 2 năm và trình bày sản phẩm thử nghiệm của mình vào tháng 10/2018 tại Hội nghị L.E.A.P. Sự kết hợp của 2 hãng tạo nên một sản phẩm mà trước đây chúng ta chỉ có thể thấy trên phim ảnh: khả năng tương tác chỉnh sửa các bản thiết kế 3D trong không gian. Sản phẩm mới chắc chắc sẽ mở ra một kỷ nguyên mới để phục vụ cho nhiều mục đích cùng công việc khác nhau trong tương lai.