Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

15 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 14695)
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Gholam-Hossein Esmaili, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran, nói Robert Macaire có "vai trò kích động" khi ông tham gia buổi cầu nguyện cho nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị phòng không Iran bắn nhầm, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Anh và Iran.

Esmaili cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận khi thấy đại sứ Anh ra khỏi sứ quán và tham gia tụ tập bất hợp pháp, ghi hình và kích động biểu tình tiếp diễn. Macaire là người không được hoan nghênh, phải bị trục xuất theo luật quốc tế và mong muốn của người dân”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói London chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc Macaire bị trục xuất, thêm rằng bất kỳ hành động nào tương tự như vậy đều "đáng tiếc".

Đại sứ Anh tại Iran đã dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ được tổ chức bên ngoài Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện nhanh chóng biến thành biểu tình khi hàng trăm người hô khẩu hiệu yêu cầu lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

Macaire phủ nhận tham gia biểu tình, nói ông rời buổi cầu nguyện ngay khi biểu tình nổ ra và bị bắt trên đường trở về sứ quán. Ông bị giam trong vài giờ, trước khi Bộ Ngoại giao Iran can thiệp để ông được trả tự do.

Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ sự giận dữ trước việc đại sứ Macaire bị bắt, gọi đây là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Mỹ cũng yêu cầu Iran phải chính thức xin lỗi Anh và tôn trọng quyền của tất cả nhà ngoại giao.

Ahmad Alamolhoda, một giáo sĩ cứng rắn có ảnh hưởng lớn ở Iran, cho rằng việc trục xuất đại sứ Macaire sẽ là "điều tốt nhất có thể đến với ông ta" vì nếu không, người trung thành với tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 03/01/2020, sẽ "bổ ông ta ra từng mảnh".

Iran đã thừa nhận bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine hôm 08/01/2020, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Hàng nghìn người Iran đã đổ xuống đường phố Tehran và nhiều địa điểm khác khắp đất nước để thể hiện nỗi giận dữ với chính quyền.

Tổng thống Iran Rouhani nói vụ bắn nhầm máy bay Ukraine là sai lầm không thể tha thứ và sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran cho biết đã bắt một số người "có vai trò" trong vụ bắn nhầm máy bay.

510Vote
41Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Một 2019
Burger King đã bị kiện bởi khách hàng ăn chay, cáo buộc chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh đã làm "phơi nhiễm" những chiếc bánh Impossible Whopper
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác.
28 Tháng Mười Một 2019
Vụ phát hành cổ phiếu lần hai (secondary listing) của "đế chế" thương mại điện tử Trung Quốc tại Hồng Kông đã diễn ra thành công, bất chấp làn sóng biểu tình bạo lực ở thành phố.
28 Tháng Mười Một 2019
Theo báo cáo mới nhất của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI), các hãng sản xuất xe hơi Mỹ trở thành mục tiêu tấn công hàng đầu của tin tặc trong năm 2018.
28 Tháng Mười Một 2019
Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.