Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

15 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 15456)
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Gholam-Hossein Esmaili, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran, nói Robert Macaire có "vai trò kích động" khi ông tham gia buổi cầu nguyện cho nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị phòng không Iran bắn nhầm, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Anh và Iran.

Esmaili cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận khi thấy đại sứ Anh ra khỏi sứ quán và tham gia tụ tập bất hợp pháp, ghi hình và kích động biểu tình tiếp diễn. Macaire là người không được hoan nghênh, phải bị trục xuất theo luật quốc tế và mong muốn của người dân”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói London chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc Macaire bị trục xuất, thêm rằng bất kỳ hành động nào tương tự như vậy đều "đáng tiếc".

Đại sứ Anh tại Iran đã dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ được tổ chức bên ngoài Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện nhanh chóng biến thành biểu tình khi hàng trăm người hô khẩu hiệu yêu cầu lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

Macaire phủ nhận tham gia biểu tình, nói ông rời buổi cầu nguyện ngay khi biểu tình nổ ra và bị bắt trên đường trở về sứ quán. Ông bị giam trong vài giờ, trước khi Bộ Ngoại giao Iran can thiệp để ông được trả tự do.

Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ sự giận dữ trước việc đại sứ Macaire bị bắt, gọi đây là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Mỹ cũng yêu cầu Iran phải chính thức xin lỗi Anh và tôn trọng quyền của tất cả nhà ngoại giao.

Ahmad Alamolhoda, một giáo sĩ cứng rắn có ảnh hưởng lớn ở Iran, cho rằng việc trục xuất đại sứ Macaire sẽ là "điều tốt nhất có thể đến với ông ta" vì nếu không, người trung thành với tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 03/01/2020, sẽ "bổ ông ta ra từng mảnh".

Iran đã thừa nhận bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine hôm 08/01/2020, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Hàng nghìn người Iran đã đổ xuống đường phố Tehran và nhiều địa điểm khác khắp đất nước để thể hiện nỗi giận dữ với chính quyền.

Tổng thống Iran Rouhani nói vụ bắn nhầm máy bay Ukraine là sai lầm không thể tha thứ và sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran cho biết đã bắt một số người "có vai trò" trong vụ bắn nhầm máy bay.

510Vote
41Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.