Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

15 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 15566)
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh
Iran Muốn Trục Xuất Đại Sứ Anh

Cơ quan tư pháp Iran muốn trục xuất đại sứ Anh Robert Macaire với cáo buộc ông "kích động" biểu tình.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Gholam-Hossein Esmaili, phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran, nói Robert Macaire có "vai trò kích động" khi ông tham gia buổi cầu nguyện cho nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị phòng không Iran bắn nhầm, trong bối cảnh căng thẳng ngày càng tăng giữa Anh và Iran.

Esmaili cho biết: “Chúng tôi không chấp nhận khi thấy đại sứ Anh ra khỏi sứ quán và tham gia tụ tập bất hợp pháp, ghi hình và kích động biểu tình tiếp diễn. Macaire là người không được hoan nghênh, phải bị trục xuất theo luật quốc tế và mong muốn của người dân”. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói London chưa nhận được thông báo chính thức nào về việc Macaire bị trục xuất, thêm rằng bất kỳ hành động nào tương tự như vậy đều "đáng tiếc".

Đại sứ Anh tại Iran đã dự buổi cầu nguyện cho các nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn hạ được tổ chức bên ngoài Đại học Amir Kabir ở thủ đô Tehran. Tuy nhiên, buổi cầu nguyện nhanh chóng biến thành biểu tình khi hàng trăm người hô khẩu hiệu yêu cầu lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei từ chức.

Macaire phủ nhận tham gia biểu tình, nói ông rời buổi cầu nguyện ngay khi biểu tình nổ ra và bị bắt trên đường trở về sứ quán. Ông bị giam trong vài giờ, trước khi Bộ Ngoại giao Iran can thiệp để ông được trả tự do.

Bộ Ngoại giao Anh bày tỏ sự giận dữ trước việc đại sứ Macaire bị bắt, gọi đây là hành động "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế". Mỹ cũng yêu cầu Iran phải chính thức xin lỗi Anh và tôn trọng quyền của tất cả nhà ngoại giao.

Ahmad Alamolhoda, một giáo sĩ cứng rắn có ảnh hưởng lớn ở Iran, cho rằng việc trục xuất đại sứ Macaire sẽ là "điều tốt nhất có thể đến với ông ta" vì nếu không, người trung thành với tướng Qassem Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 03/01/2020, sẽ "bổ ông ta ra từng mảnh".

Iran đã thừa nhận bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine hôm 08/01/2020, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Hàng nghìn người Iran đã đổ xuống đường phố Tehran và nhiều địa điểm khác khắp đất nước để thể hiện nỗi giận dữ với chính quyền.

Tổng thống Iran Rouhani nói vụ bắn nhầm máy bay Ukraine là sai lầm không thể tha thứ và sẽ trừng phạt những người chịu trách nhiệm. Phát ngôn viên cơ quan tư pháp Iran cho biết đã bắt một số người "có vai trò" trong vụ bắn nhầm máy bay.

510Vote
41Vote
310Vote
210Vote
110Vote
2.841
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười 2018
Các thiên hà phát triển như thế nào? Để giúp tìm ra câu trả lời, Kính viễn vọng Không gian Hubble được triển khai để chụp ảnh thiên hà hình elip hiếm có PGC 42871. Cách mà thiên hà PGC 42871 được bao quanh bởi nhiều lớp vỏ sao có thể gợi ý manh mối về cách nó phát triển.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang TechCrunch cho biết, Facebook đang phát triển ứng dụng mới Lasso, là nơi người dùng có thể ghi âm, chia sẻ video họ hát nhép hoặc nhảy theo bài hát phổ biến. Lasso sẽ cạnh tranh với Musical.ly, hiện thuộc sở hữu của ByteDance và tích hợp trong ứng dụng TikTok.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo thông báo IBM, công ty đang tiến hành thâu tóm nhà sản xuất phần mềm mã nguồn mở Red Hat với mức giá 34 tỷ USD.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, sau khi phát hành bản cập nhật phần mềm Software Version 9.0, Tesla tiếp tục giới thiệu bản nâng cấp Navigate on Autopilot, tính năng cho phép các mẫu xe điện của hãng tự động chạy theo bản đồ dẫn đường.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Microsoft đã tiết lộ về dịch vụ stream Project xCloud. Ngoài ra, hãng còn đang lên kế hoạch đưa dịch vụ stream game chất lượng cao lên các thiết bị di động. Để hỗ trợ việc chơi game trên các thiết bị di động tốt hơn, Microsoft đã nghiên cứu tay cầm chơi game dành cho smartphone và tablet.
29 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, khi cuộc chiến pháp lý với Apple ngày càng căng thẳng, Qualcomm đã tiết lộ trong một phiên tòa rằng Apple đang nợ 7 tỷ USD tiền bản quyền sáng chế. Đây là cáo buộc mới nhất trong một loạt các cáo buộc mà hai công ty dành cho nhau.