Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

16 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 15099)
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.

Theo các email trao đổi về hỗ trợ quân sự giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ mà Wall Street Journal có được, Cục Các vấn đề Cận Đông thuộc Bộ ngoại giao đang làm việc để cắt toàn bộ 250 triệu USD viện trợ theo chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq trong năm tài chính hiện tại.

Cục cũng lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng xem xét liệu có thể loại bỏ 100 triệu USD yêu cầu cho năm tài chính 2021 hay không, viện dẫn tình hình hiện nay. Một trong những email cho hay: “Điều này không loại trừ thúc đẩy Quốc hội xem xét về hỗ trợ nước ngoài nếu tình hình thay đổi ở Iraq”

Các email khẳng định chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng quan chức cấp cao chính quyền đã ra lệnh xem xét lại những khoản tiền nào có thể được duy trì hoặc phân bổ lại trong trường hợp Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ. Một trong những email cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ đạo rằng các quỹ tài chính quân sự nước ngoài năm 2020 sẽ được sử dụng lại hoặc sử dụng ở nơi khác.


Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ liên tục xem xét hỗ trợ để đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu chính sách và sử dụng tốt nhất tiền thuế của người dân. Vị quan chức nói thêm rằng hiện không có thay đổi nào đối với hỗ trợ của Mỹ.

Sau một cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu và làm bị thương một số quân nhân Mỹ ở miền bắc Iraq hồi tháng 12/2019, Trump ra lệnh hạt sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích ở sân bay Baghdad. Vài ngày sau, Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq, bao gồm quân đội Mỹ. Nghị quyết chỉ có hiệu lực nếu được nội các Iraq thông qua.

Khoảng 5,300 quân nhân Mỹ và hàng trăm đối tác quốc tế vẫn ở Iraq. Đáp lại lời đe dọa của Iraq, Trump dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có và sẽ yêu cầu Baghdad trả chi phí hàng tỷ USD cho các cơ sở không quân của Mỹ tại đây.

510Vote
42Vote
311Vote
211Vote
117Vote
2.551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, cuộc điều tra của CBS News cho thấy Apple thường tính phí sửa chữa thiết bị của hãng quá cao, và đe dọa những cửa hàng sửa chữa bên thứ ba khi họ sẵn sàng sửa thiết bị Apple với giá thấp hơn đáng kể.
26 Tháng Mười 2018
Hầu hết người dùng smartphone đều sẽ gặp nhiều vấn đề chẳng mấy dễ chịu khi sử dụng thiết bị với tay bị ướt hoặc dưới trời mưa, khi nước bám lại trên các ngón tay đôi lúc khiến màn hình nhận diện không đúng, hoặc hoàn toàn không nhận diện được các thao tác chạm hay vuốt. Dưới trời mưa, các giọt nước chảy trên màn hình còn can thiệp vào quá trình sử dụng thiết bị, khiến chúng nhầm lẫn các giọt nước là ngón tay người dùng đang nhấn xuống màn hình và thực hiện những thao tác không mong muốn.
26 Tháng Mười 2018
Việc không vệ sinh hoặc vệ sinh không đúng cách sẽ làm cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng hơn vào miệng dẫn đến các hiện tượng không tốt, nhẹ thì viêm lợi hay sâu răng, nặng thì còn có thể bị bệnh liên quan đến thận hoặc các tác động xấu lên hệ thần kinh của chúng ta. Vậy sẽ ra sao nếu chúng ta dừng việc đánh răng mỗi ngày lại?
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, báo cáo mới trên trang New York Times cho biết gián điệp Nga và Trung Quốc thường nghe lén Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi điện cho bạn bè trên chiếc iPhone cá nhân, dẫn đến phản hồi chưa từng có từ người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, theo trang Telegraph, trải qua nhiều cuộc điều tra, ICO chính thức đưa ra mức phạt đối với scandal rò rỉ thông tin của Facebook là 500,000 bảng. Tại Anh, ICO cho biết, có khoảng ít nhất một triệu người dùng bị ảnh hưởng. Thông tin về mức phạt vốn đã được dự đoán từ nhiều tháng trước.
26 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Grab đang hợp tác cùng Mastercard để phát hành thẻ trả trước hoạt động như chiếc thẻ tín dụng, nhưng chạy trên nền ví điện tử của ứng dụng Grab thay vì liên kết với ngân hàng.