Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

16 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 15108)
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq
Mỹ Xem Xét Cắt Viện Trợ Iraq

Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án cắt 250 triệu USD viện trợ quân sự cho Iraq nếu họ trục xuất 5,300 lính Mỹ.

Theo các email trao đổi về hỗ trợ quân sự giữa Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ mà Wall Street Journal có được, Cục Các vấn đề Cận Đông thuộc Bộ ngoại giao đang làm việc để cắt toàn bộ 250 triệu USD viện trợ theo chương trình tài chính quân sự nước ngoài của Mỹ dành cho Iraq trong năm tài chính hiện tại.

Cục cũng lên kế hoạch yêu cầu Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng xem xét liệu có thể loại bỏ 100 triệu USD yêu cầu cho năm tài chính 2021 hay không, viện dẫn tình hình hiện nay. Một trong những email cho hay: “Điều này không loại trừ thúc đẩy Quốc hội xem xét về hỗ trợ nước ngoài nếu tình hình thay đổi ở Iraq”

Các email khẳng định chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng quan chức cấp cao chính quyền đã ra lệnh xem xét lại những khoản tiền nào có thể được duy trì hoặc phân bổ lại trong trường hợp Iraq yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi lãnh thổ. Một trong những email cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ đạo rằng các quỹ tài chính quân sự nước ngoài năm 2020 sẽ được sử dụng lại hoặc sử dụng ở nơi khác.


Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Mỹ liên tục xem xét hỗ trợ để đảm bảo rằng nó phù hợp với các mục tiêu chính sách và sử dụng tốt nhất tiền thuế của người dân. Vị quan chức nói thêm rằng hiện không có thay đổi nào đối với hỗ trợ của Mỹ.

Sau một cuộc tấn công bằng tên lửa giết chết một nhà thầu và làm bị thương một số quân nhân Mỹ ở miền bắc Iraq hồi tháng 12/2019, Trump ra lệnh hạt sát thiếu tướng Iran Qassem Soleimani trong một cuộc không kích ở sân bay Baghdad. Vài ngày sau, Quốc hội Iraq bỏ phiếu thông qua nghị quyết chấm dứt sự hiện diện của các lực lượng quân sự nước ngoài ở Iraq, bao gồm quân đội Mỹ. Nghị quyết chỉ có hiệu lực nếu được nội các Iraq thông qua.

Khoảng 5,300 quân nhân Mỹ và hàng trăm đối tác quốc tế vẫn ở Iraq. Đáp lại lời đe dọa của Iraq, Trump dọa áp lệnh trừng phạt kinh tế chưa từng có và sẽ yêu cầu Baghdad trả chi phí hàng tỷ USD cho các cơ sở không quân của Mỹ tại đây.

510Vote
42Vote
311Vote
211Vote
117Vote
2.551
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, vận tải hàng không siêu thanh ghi nhận thêm bước tiến bộ khi GE Aviation tiết lộ dòng động cơ mới có tên Affinity, hứa hẹn sẽ giúp những chiếc máy bay phản lực dân sự bay nhanh hơn vận tốc âm thanh.
20 Tháng Mười 2018
Ai cũng biết rằng hút thuốc lá gây nhiều tác hại cho sức khỏe, nhưng rất nhiều người vẫn không bỏ được thuốc lá. Tổ chức y tế thế giới gọi hút thuốc là một đại dịch toàn cầu, và đây là nguyên nhân tử vong duy nhất có thể ngăn ngừa được trên thế giới. Mỗi năm, có từ 5 đến 6 triệu ca tử vong do hút thuốc lá. “Có thể ngăn ngừa” có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể chủ động không hút thút để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và những người xung quanh. Nên nhiều nhà nghiên cứu vẫn luôn tìm cách giúp người hút thuốc cai nghiện, từ việc chế vaccine nhằm ngăn cảm giác thư giãn của nicotine cho đến dùng xung từ truyền tới não để giảm bớt sự phụ thuộc vào nicotine.
20 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, Apple đã chính thức xác nhận thời điểm diễn ra sự kiện ra mắt thế hệ iPad và MacBook mới vào ngày 30/10/2018. Địa điểm tổ chức tại Nhà hát Opera Howord Gilman, New York, Mỹ lúc 10h sáng EDT.
19 Tháng Mười 2018
Android Pie hay Android 9.0 là một bản cập nhật lớn của hệ điều hành Android. Nó đi kèm với rất nhiều tính năng mới như giao diện Material mới, cải thiện thời lượng pin... Khoảng giữa tháng 10/2018, Sony đã công bố lịch trình cập nhật lên phiên bản Android mới cho các thiết Xperia của hãng.
19 Tháng Mười 2018
Được chụp lúc gần nửa đêm ở địa phương, bức tranh toàn cảnh đêm mùa thu này nối tiếp mái vòm của dải Ngân Hà băng qua đường chân trời phía bắc từ High Fens, Công viên Tự nhiên Eifel (Eifel Nature Park) ở biên giới Bỉ và Đức.
19 Tháng Mười 2018
Khoảng giữa tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, Trung Quốc có kế hoạch táo bạo xây dựng một Mặt trăng nhân tạo sáng gấp 8 lần Mặt trăng thật.