Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga

17 Tháng Giêng 20208:15 CH(Xem: 14025)
Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga
Người Putin Đề Cử Làm Tân Thủ Tướng Nga

Mikhail Mishustin, người Putin đề cử làm tân thủ tướng Nga, ít được công chúng biết đến nhưng đã đạt được thành tựu trong ngành thuế.

Sau khi Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev từ chức, Putin đề cử lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin làm người thay thế. Hạ viện Nga sẽ bỏ phiếu quyết định có phê chuẩn Mishustin hay không.

Mishustin, 53 tuổi, có bằng tiến sĩ ngành kinh tế và biết vài ngoại ngữ. Ông làm việc trong ngành công nghệ thông tin những năm 1990 trước khi bắt đầu sự nghiệp trong Cơ quan Thuế Liên bang Nga năm 1998. Ông điều hành tập đoàn đầu tư UFG từ năm 2008 cho đến khi được bổ nhiệm làm lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga năm 2010. Ông được ca ngợi vì cải cách ngành vốn bị coi là quan liêu với thủ tục giấy tờ phức tạp và tốn thời gian. Quy trình nộp thuế cho cả cá nhân và doanh nghiệp đã trở nên đơn giản hơn, chủ yếu qua mạng. Kênh truyền hình nhà nước Rossiya-24 nói rằng Mishustin "tạo ra hệ thống thu thuế tốt nhất thế giới".

Mishustin có chung sở thích chơi khúc côn cầu trên băng với Putin. Ông là thành viên của hội đồng giám sát câu lạc bộ khúc côn cầu CSKA. Trang RBK đưa tin năm 2010 rằng Mishustin thường xuất hiện tại các trận khúc côn cầu cùng các quan chức cấp cao Tổng cục An ninh Liên bang Nga và Bộ Nội vụ.

Trong khi Putin hiếm khi sử dụng công nghệ, Mishustin cho rằng Nga cần phải thích nghi với thời đại công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo, nếu không sẽ bị tụt lại phía sau. Ông cho biết: “Chúng ta đang bước vào cách mạng công nghiệp 4.0, đây là một thế giới kỹ thuật số. Nếu chúng ta không hiểu thế giới đang phát triển như thế nào và quy tắc của nó là gì, nếu chúng ta cứ để đất nước là một phần của trật tự cũ thì thế giới mới sẽ biến chúng ta thành nạn nhân”

Sau khi Putin đề xuất một loạt thay đổi hiến pháp, gồm cho phép Quốc hội thay vì tổng thống chọn thủ tướng, thay đổi giới hạn nhiệm kỳ đối với tổng thống, giới phân tích coi đây là bước chuẩn bị của Putin cho tương lai chính trị khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống thứ tư năm 2024.

Người được chọn làm thủ tướng có tiềm năng kế nhiệm Putin, giống như cách Putin rời ghế tổng thống năm 2008 để trở thành thủ tướng dưới thời Medvedev và Medvedev sau đó làm thủ tướng khi Putin đắc cử nhiệm kỳ thứ ba năm 2012. Vì vậy, sự chú ý giờ sẽ đổ dồn về Mikhail Mishustin.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích nghi ngờ khả năng Mishustin được chọn làm người kế nhiệm Putin. Tatiana Stanovaya, học giả từ Trung tâm Carnegie Moskva, viết: “Mishustin không có bất kỳ kinh nghiệm chính trị nào, không phải là gương mặt phổ biến với cử tri và cũng không nằm trong nhóm thân tín của Putin”. Bà nói Mishustin ít khả năng tham gia tranh cử tổng thống năm 2024. Bà nhận định: “Rất có khả năng Mishustin được bổ nhiệm vì ông là một nhà kỹ trị” - tức là được chọn vì khả năng chuyên môn thay vì tính toán chính trị.

Ông ấy được chọn làm thủ tướng để tạo ra "giới lãnh đạo tài ba hơn", Dmitri Trenin, người đứng đầu Trung tâm Carnegie Moskva, viết.

59Vote
44Vote
315Vote
27Vote
19Vote
2.944
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Các hacker đến từ Trung Quốc được cho là đã thâm nhập nhiều trường đại học tại Mỹ và trên toàn thế giới nhằm chiếm quyền truy cập đến một nghiên cứu liên quan hàng hải quân sự.
08 Tháng Ba 2019
Thời gian gần đây, LG đã công khai thừa nhận sẽ không tập trung vào việc phát triển smartphone màn hình gập như thương hiệu khác. Thay vào đó, công ty đang ấp ủ dự định về một mẫu smartphone có thể kéo giãn, một ý tưởng mà tưởng chừng như rất khó để biến thành hiện thực.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trong một bài viết dài 3,200 từ chia sẻ trên Facebook, CEO Mark Zuckerberg đã đưa ra những lời hứa hẹn, cho biết Facebook sẽ chuyển hướng sang việc phát triển những ứng dụng nhắn tin của mạng xã hội, bao gồm Messenger, Whatsapp và Instagram sẽ có tính năng bảo mật cao hơn, khó can thiệp để đọc trộm tin nhắn riêng tư hơn. Thậm chí, Mark Zuckerberg còn cho biết Facebook sẵn sàng bị cấm hoạt động ở một số quốc gia không cho phép Facebook hoạt động theo hướng mà hãng đang mong muốn.
08 Tháng Ba 2019
Tính đến 2019, đã hơn 10 năm kể từ khi “Bệnh nhân Berlin” - trường hợp đầu tiên chữa khỏi HIV được công bố. Khoảng đầu tháng 03/2019, thế giới đã ngạc nhiên với trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân người Anh cũng được tuyên bố là chữa khỏi HIV. Bây giờ thêm một bệnh nhân khác cũng được tuyên bố là loại bỏ thành công HIV ra khỏi cơ thể bằng biện pháp cấy ghép tủy. Đồng thời, nhóm nghiên cứu còn tuyên bố rằng rất có thể những ca thành công thứ 4, thứ 5 hoặc nhiều hơn nữa cũng sẽ được công bố.
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.