Thâm Hụt Ngân Sách Mỹ Vượt 1,000 Tỷ USD, Cao Nhất 7 Năm

18 Tháng Giêng 20208:15 SA(Xem: 15898)
Thâm Hụt Ngân Sách Mỹ Vượt 1,000 Tỷ USD, Cao Nhất 7 Năm
Thâm Hụt Ngân Sách Mỹ Vượt 1,000 Tỷ USD, Cao Nhất 7 Năm

Khoảng giữa tháng 01/2020, trang Reuters dẫn số liệu do Bộ Tài chính Mỹ công bố cho biết, thâm hụt tài khóa của Chính phủ Mỹ trong 2019 lần đầu tiên vượt qua mốc 1,000 tỷ USD kể từ 2012.

Mức thâm hụt ngân sách cả năm 2019 của chính quyền Tổng thống Donald Trump là 1,020 tỷ USD, tăng 17.1% so với năm 2018. Trong 2018, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ tăng 28.2% so với 2017.

Bộ Tài chính Mỹ cho hay, thu ngân sách tăng từ thuế thu nhập doanh nghiệp đã giúp Washington hãm bớt tốc độ gia tăng của thâm hụt ngân sách. Trong tài khóa 2019-2020 bắt đầu từ tháng 10/2019, thâm hụt tài khóa của Mỹ đến thời điểm hiện tại đã là 357 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Nếu tốc độ tăng duy trì, thâm hụt ngân sách của chính quyền ông Trump trong tài khóa hiện tại chắc chắn sẽ trên 1,000 tỷ USD.

Trong quý 4/2019, quý đầu tiên của tài khóa hiện tại, thu ngân sách của Chính phủ Mỹ đạt gần 807 tỷ USD, tăng 5% so với cùng kỳ 2018, trong khi chi lên tới 1,160 tỷ USD, tăng 7%. Chi tiêu quân sự và y tế là hai mục đóng góp nhiều nhất vào tình trạng thâm thủng ngân sách gia tăng.

Khi mới lên cầm quyền, ông Trump đã cam kết rằng chính sách kích cầu nền kinh tế của ông, bao gồm giảm thuế mạnh tay và nới lỏng các quy chế giám sát tài chính, sẽ giúp Chính phủ Mỹ giảm ngân sách vì thu ngân sách sẽ tăng. Nhưng trên thực tế, thâm hụt ngân sách của Mỹ ngày càng lớn, kéo theo nợ quốc gia tăng lên mức 23,200 tỷ USD hiện nay.

Trong 2017, năm cầm quyền đầu tiên của ông Trump, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ là 665 tỷ USD. Trong tài khóa 2018, mức thâm hụt tăng lên 984 tỷ USD.

Trang CNN nhấn mạnh rằng thâm hụt ngân sách lớn của Mỹ thường chỉ xảy ra khi đất nước bị suy thoái kinh tế, nhưng hiện tại, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng và tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất 50 năm.

513Vote
43Vote
311Vote
212Vote
111Vote
2.950
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, ông Carlos Ghosn, người đang giữ chức chủ tịch kiêm CEO của hãng Nissan bị bắt sau khi cuộc điều tra nội bộ của công ty đã phát hiện ra hành vi che giấu những khoản thu nhập của mình đối với cơ quan tài chính Nhật Bản suốt nhiều năm.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Samsung đang đặt niềm tin khá lớn về công nghệ mạng 5G và đang nỗ lực phát triển các thiết bị mạng 5G, nhằm dẫn đầu xu hướng và chiếm lợi thế lớn trước các đối thủ như Huawei.
20 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Microbiome, nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Oregon đã kết luận rằng những nơi trong nhà tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời có khả năng chứa ít vi khuẩn hơn những nơi tối tăm.
20 Tháng Mười Một 2018
Một ngày nọ khi thức dậy, thời tiết thay đổi khiến cơ thể chúng ta phát ban và nổi mẩn đầy người. Hoặc nghiêm trọng hơn, ta cảm thấy tim đập nhanh, lên cơn hen suyễn và khó thở sau khi tiếp xúc với một tác nhân lạ nào đó trong không khí, chẳng hạn như lông mèo hoặc phấn hoa. Đó là những biểu hiện thường thấy của dị ứng. Thật khó hiểu tại sao thời tiết và một sợi lông mèo có thể khiến cơ thể ngứa ngáy và phồng rộp lên. Trong trường hợp cá biệt, dị ứng còn gây sốc phản vệ và giết người.
20 Tháng Mười Một 2018
Có thể nói Windows 10 October Updater là một trong những bản cập nhật nhiều lỗi nhất, từ tự động xoá file, cho đến không tương thích với các máy dùng chip AMD cũ,... cùng với đó, một lỗi nghiêm trọng khác cũng xuất hiện trên bản Windows mới.
19 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trang Bloomberg đưa tin, Apple đang tích cực tuyển dụng vị trí kỹ sư phần mềm tại thành phố San Diego, nơi đặt đại bản doanh của Qualcomm. Động thái mới được cho nhằm chiêu dụ nhân tài của Qualcomm về để phát triển chip xử lý và modem không dây cho Apple.