Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

18 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15610)
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.

Khoảng giữa tháng 01/2020, PBOC thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.9%.

Tommy Xie - nhà kinh tế học tại OCBC cho biết: “Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 01/2020, do Tết Nguyên đán đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái mới không có gì đáng ngạc nhiên”

Tháng 12/2019, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11/2019. Các biện pháp được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm 2020. Số trái phiếu chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3,800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

Nathan Chow - nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết: “Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1.5% năm 2020.

59Vote
41Vote
311Vote
213Vote
116Vote
2.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Hai 2019
Ngày Valentine năm 1990, bay 4 tỉ dặm từ Mặt trời, tàu vũ trụ Voyager 1 nhìn lại một lần cuối cùng để chụp lại tấm chân dung gia đình Hệ mặt trời đầu tiên. Ảnh chân dung hoàn chỉnh là bức tranh khảm 60 khung hình được tạo ra từ điểm mấu chốt 32 độ so với mặt phẳng hoàng đạo. Trong đó, các khung camera góc rộng của Voyager quét qua bên trong Hệ mặt trời ở bên trái, liên kết với quả bóng khí khổng lồ sao Hải Vương, hành tinh ngoài cùng của Hệ mặt trời, ở phía bên phải.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau khi vượt qua LG để trở thành nhà cung cấp màn hình OLED chính thức cho Mate 20 Pro của Huawei, BOE tiếp tục vượt qua công ty Hàn Quốc để trở thành nhà cung cấp màn hình TV LCD và tấm nền màn hình lớn nhất thế giới.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Canon được cho là chuẩn bị công bố một công nghệ ống kính hoàn toàn mới, có tên là Defocus Smoothing (làm mờ nền ảnh).
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) của Mỹ đã kiện cựu luật sư Apple Gene Levoff vì hành vi giao dịch nội gián để trục lợi.
14 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, ông Gavin Newsom, Thống đốc California, đã đề xuất một khoản cổ tức kỹ thuật số, cho phép người dùng chia sẻ hàng tỷ USD do các công ty công nghệ ở tiểu bang đông dân nhất Mỹ kiếm được.
14 Tháng Hai 2019
Opportunity là con robot "thọ" nhất từng đặt chân lên hành tinh khác, đã làm việc cật lực suốt 14 năm trên Sao Hỏa, chụp lại những tấm ảnh chân thực, cố gắng tìm hiểu về quá khứ Hành tinh Đỏ. Nhưng cuộc vui nào cũng có hồi kết, khoảng giữa tháng 02/2019, NASA công bố sứ mệnh Sao Hỏa của con tàu thăm dò đã kết thúc, Opportunity chính thức kết thúc sứ mệnh.