Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

18 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 15789)
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020
Trung Quốc Bơm Thêm 58 Tỷ USD Trước Tết Nguyên Đán 2020

Nhu cầu tiền mặt đầu năm tăng cao khiến Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bơm thêm hàng chục tỷ USD vào nền kinh tế.

Khoảng giữa tháng 01/2020, PBOC thông báo bơm thêm 300 tỷ nhân dân tệ (44 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua công cụ cho vay trung hạn (MLF). Họ cũng bơm thêm 100 tỷ nhân dân tệ (14 tỷ USD) thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Các động thái mới nhằm bù đắp tình trạng thiếu tiền mặt thường xảy ra trước Tết Nguyên đán hàng năm.

Trong khi đó, lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Điều này khiến nhiều người thất vọng. Sau thông báo trên, chỉ số CSI 300 của Trung Quốc giảm 0.9%.

Tommy Xie - nhà kinh tế học tại OCBC cho biết: “Thanh khoản bơm vào thị trường từ đợt hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc trước đó không đủ lấp đầy khoảng trống nhu cầu trong tháng 01/2020, do Tết Nguyên đán đến sớm, nhu cầu trả thuế và hoạt động phát hành trái phiếu tăng. Động thái mới không có gì đáng ngạc nhiên”

Tháng 12/2019, PBOC thông báo hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giải phóng 800 tỷ nhân dân tệ vào hệ thống tài chính. Cơ quan cũng giảm lãi suất cơ bản hồi tháng 11/2019. Các biện pháp được kỳ vọng hỗ trợ hoạt động bán trái phiếu địa phương diễn ra sớm hơn thường lệ năm 2020. Số trái phiếu chủ yếu để huy động vốn cho cơ sở hạ tầng. Các ngân hàng là đơn vị mua chính.

Giới phân tích dự báo các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc cần 3,800 tỷ nhân dân tệ tiền mặt trong dịp nghỉ Tết. Các ngân hàng cũng cần tiền mặt cho hoạt động trả thuế và đáp ứng yêu cầu về dự trữ. Giới chức Trung Quốc đã ra tín hiệu tiếp tục giảm lãi vay cho doanh nghiệp trong năm. Đây là một phần kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm bình ổn tăng trưởng kinh tế, dù nước nàyđã phát đi nhiều tín hiệu đang hồi phục.

Nathan Chow - nhà kinh tế học cấp cao tại DBS Bank cho biết: “Giới chức sẽ tiếp tục nới lỏng tiền tệ để duy trì đà phục hồi mới nhen nhóm cho nền kinh tế”. Ông dự báo PBOC sẽ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc thêm 1.5% năm 2020.

59Vote
41Vote
311Vote
213Vote
116Vote
2.550
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Tất cả chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đa nhiệm. Đó là nhờ công nghệ phát triển đến độ giúp chúng ta gửi được email trong khi đi dạo, nhắn tin cho người thân khi đang làm việc và chơi game trong giờ học.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
19 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.
19 Tháng Mười Hai 2018
Sao băng (thiên thạch) có thể có nhiều màu sắc khác nhau. Mắt người thường không thể phân biệt được nhiều màu sắc như các camera. Trong ảnh là một sao băng Geminid được chụp bằng camera trong trận mưa sao băng tuần trước, một cơn mưa không chỉ rực sáng ấn tượng mà còn đầy màu sắc.
19 Tháng Mười Hai 2018
Có thể nói, trong tất cả các thương hiệu xe hơi hạng sang, Audi luôn tỏ ra tích cực trong việc đưa công nghệ bán tự lái vào những chiếc xe thương mại của hãng. Và trong những buổi tiếp xúc với truyền thông, nhà sản xuất xe hơi của Đức đã hé lộ vài thông tin quan trọng về kế hoạch sản xuất những chiếc xe hoàn toàn không có người lái. Bên cạnh đó, công ty cũng chia sẻ về một trong những đối tác sẽ hỗ trợ họ trong chiến dịch làm cho những chiếc xe tự lái mang logo 4 vòng tròn lăn bánh trên đường một cách hợp pháp từ năm 2021.