Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

19 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 13820)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Hiệp Định Thương Mại Bắc Mỹ

Thượng viện Mỹ thông qua hiệp định thương mại Bắc Mỹ mới với số phiếu áp đảo, trao cho Trump chiến thắng thương mại lớn thứ hai.

Khoảng giữa tháng 01/2020, Thượng viện Mỹ hôm qua phê duyệt dự luật cho phép thực thi Hiệp định thương mại Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) với 89 phiếu thuận và 10 phiếu chống. Đây là phiên bản thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Dự luật USMCA vấp phải một số phản đối. Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nói rằng hiệp định không giải quyết được mối đe dọa của biến đổi khí hậu, trong khi nghị sĩ đảng Cộng hòa Pat Toomey lo ngại hiệp định sẽ dựng lên các rào cản đối với thương mại tự do.

USMCA được Tổng thống Mỹ Donald Trump xúc tiến và gần như chắc chắn ông sẽ ký thông qua dự luật. Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật hồi cuối tháng 12/2019. Thượng viện thông qua dự luật được coi là chiến thắng quan trọng thứ hai cho Trump sau khi Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại một phần, tạm dừng chiến tranh thương mại gây tổn hại cho hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, khiến nông dân và các doanh nghiệp Mỹ có thể thở phào nhẹ nhõm. Điều này dường như sẽ tạo thuận lợi cho chiến dịch tái tranh cử của Trump trong năm 2020.


Dự luật cũng được thông qua cùng ngày các nghị sĩ Hạ viện tập trung tại Thượng viện và công bố hai điều khoản xem xét bãi nhiệm Trump. Họ cũng đưa ra các thủ tục trước khi phiên tòa diễn ra ngày 21/01/2020.

USMCA được ký năm 2018, nhưng Hạ viện Mỹ trì hoãn phê chuẩn trong một năm để yêu cầu đảm bảo rằng Mexico tuân thủ các cam kết cải cách lao động mà hiệp định yêu cầu. Trump và các nghị sĩ lưỡng đảng từng ca ngợi USMCA mang lại lợi ích cho công nhân, nhà sản xuất và nông dân Mỹ.

Trump nhiều lần chỉ trích NAFTA, tuyên bố sẽ xé bỏ thỏa thuận trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Sự coi thường của Trump đối với hiệp định giúp ông giành sự ủng hộ của những người bất mãn với đảng Dân chủ ở các bang công nghiệp từng mất hàng nghìn việc làm vì NAFTA.

516Vote
41Vote
37Vote
217Vote
110Vote
2.951
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.
18 Tháng Mười Hai 2018
Vụ tai nạn kinh hoàng của con tàu RMS Titanic hồi năm 1912 đã gợi lên vô số những thuyết âm mưu, bao gồm cả việc con tàu chưa bao giờ bị chìm. Và vào năm 1985, một nhà hải dương học với mơ ước được làm sáng tỏ mọi việc đã có một quyết định táo bạo: làm một cuộc trao đổi với Hải quân Mỹ. Sau đó, vì nhiều lý do chính trị, câu chuyện đã bị đưa vào danh sách tuyệt mật và mãi cho tới tháng 12/2018, mọi việc mới được tiết lộ để chúng ta biết được rằng: chuyến đi tìm Titanic thật ra là một chuyến đi tìm tàm ngầm hạt nhân bị thất lạc.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Intel và công ty thể thao điện tử ESL đã mở rộng mối quan hệ đối tác lâu năm bằng cách ký thỏa thuận 3 năm, trị giá 100 triệu USD với mục tiêu thúc đẩy sự hiện diện của Esports trên toàn thế giới.