5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

19 Tháng Giêng 20207:45 CH(Xem: 16621)
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường
5 Nước Yêu Cầu Iran Bồi Thường

5 quốc gia có công dân thiệt mạng khi tên lửa Iran bắn nhầm máy bay Ukraine yêu cầu Tehran bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển đã yêu cầu Iran tổ chức một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch về vụ máy bay của hàng không quốc gia Ukraine International Airlines (UIA) bị tên lửa bắn rơi ở Tehran. Đây là 5 quốc gia có công dân thiệt mạng trong thảm kịch.

Ngoại trưởng Canada Francois-Philippe Champagne tuyên bố tại cuộc họp của ngoại trưởng 5 nước ở London: “Chúng tôi ở đây để tìm kiếm sự nghiêm minh, trách nhiệm, minh bạch và công lý cho các nạn nhân. Các gia đình muốn có câu trả lời, cộng đồng quốc tế và thế giới đang chờ câu trả lời, chúng tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi nhận được chúng”.

Chuyến bay mang số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) rơi chỉ hai phút sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở Iran sáng 08/01/2020, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ sát hại tướng Qassem Soleimani.

Quân đội Iran sau đó thừa nhận đã bắn nhầm máy bay do tưởng đây là tên lửa hành trình Mỹ, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Trong số các nạn nhân có 57 công dân Canada, 11 người Ukraine, 17 người Thụy Điển, 4 người Anh, 4 người Afghanistan và 83 người Iran.

Tại cuộc họp, ngoại trưởng 5 nước hoan nghênh Tehran trong việc nhận hoàn toàn trách nhiệm vụ máy bay rơi. Tổng thống Iran từng gọi đây là "đại thảm kịch" do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự.

512Vote
42Vote
315Vote
222Vote
119Vote
2.570
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.