FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple

20 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 13659)
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max, Không Cần Tới Sự Giúp Đỡ Của Apple
FBI Bẻ Khóa Thành Công Một Chiếc iPhone 11 Pro Max

Cuối năm 2019, FBI đã điều tra một vụ án tại Ohio và thực hiện khám xét nhà của nghi phạm Baris Ali Koch. Trong số các vật phẩm thu giữ có một chiếc iPhone 11 Pro Max, theo báo cáo là đã bị FBI bẻ khóa thành công mà không cần tới sự giúp đỡ của Apple.

Theo luật sư Ameer Mabjish, chiếc iPhone 11 Pro Max bị khóa và Baris Ali Koch không hề cung cấp mật mã cho FBI. Koch cũng không bị ép phải mở khóa bằng xác nhận gương mặt Face ID. Tuy nhiên, FBI vẫn có thể bẻ khóa và lấy dữ liệu từ chiếc iPhone 11 Pro Max, bằng một thiết bị của bên thứ 3 có tên là GrayKey.

GrayKey là một thiết bị đặc biệt, được sản xuất bởi công ty Grayshift. Đã từ lâu, những thiết bị tương tự được bán cho các cơ quan thực thi pháp luật, để họ có thể truy cập vào những chiếc iPhone bị khóa và phục vụ việc điều tra.

Dù vậy, khoảng giữa tháng 01/2020, FBI lại yêu cầu Apple hỗ trợ bẻ khóa hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7 của kẻ xả súng hồi tháng 12/2019. Sự việc có vẻ nghiêm trọng, khi cả Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đều yêu cầu Apple phải giúp đỡ FBI.

Điều khó hiểu là vì sao FBI có thể dễ dàng bẻ khóa một chiếc iPhone 11 Pro Max, nhưng lại phải nhờ đến Apple để lấy dữ liệu từ hai chiếc iPhone 5 và iPhone 7. Trong khi Bộ Tư pháp cho biết họ đã thử rất nhiều cách, nhưng không thể bẻ khóa hai chiếc iPhone cũ.


Cũng có thể Bộ Tư pháp và tổng thống Donald Trump đang muốn gây áp lực lên Apple để tạo ra một backdoor có quyền truy cập vào tất cả các thiết bị khác. Trước đó, Apple cũng từng vướng vào cuộc chiến pháp lý với FBI, khi được yêu cầu phải tạo ra một backdoor giúp truy cập vào chiếc iPhone 5c của kẻ xả súng tại San Bernardino. Apple đã kịch liệt từ chối, cho rằng việc tạo ra backdoor như vậy sẽ là một tiền lệ xấu và tiếp tay cho hacker. Cuối cùng, Apple đã thoát được cuộc chiến pháp lý với FBI và không cần tạo ra bất kỳ backdoorm hay hỗ trợ để bẻ khóa chiếc iPhone 5c.

Nhưng nhiều khả năng FBI và Bộ Tư pháp đã nói sự thật. Có một điều mà chúng ta nhận thấy là những chiếc iPhone mà FBI không thể bị bẻ khóa, lại là những chiếc iPhone cũ đã lỗi thời. Có thể thiết bị GrayKey chỉ bẻ khóa được những chiếc iPhone mới với hệ điều hành iOS cao hơn, mà không thể bẻ khóa những chiếc iPhone cũ với phiên bản iOS cũ.

Grayshift chưa bao giờ tiết lộ cách thức bẻ khóa của thiết bị GrayKey, do đó chúng ta không thể biết được chính xác nguyên nhân tại sao. Tuy nhiên, dù nguyên nhân là gì, có một điều chắc chắn là Apple sẽ vẫn không nhượng bộ FBI trong vấn đề bẻ khóa iPhone.

55Vote
40Vote
32Vote
27Vote
12Vote
2.916
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.