Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

21 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 14071)
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ
Trung Quốc Bắt Đầu Mùa Xuân Vận – Nguy Cơ Lây Lan Bệnh Phổi Lạ

Thế giới tuần giáp Tết Âm lịch có vẻ tràn ngập những tin tức xấu về y tế. Trung Quốc thông báo rằng họ đã có bệnh nhân thứ hai tử vong trong đợt bùng phát dịch viêm phổi lạ. Thái Lan cũng đã xác nhận ca bệnh đầu tiên, là một người phụ nữ Trung Quốc đi du lịch đến đất nước.

 

Trong khi đó, Nhật Bản cho biết một công dân nước mình đi du lịch tới Vũ Hán, vùng tâm dịch, đã trở về với triệu chứng sốt và phải nhập viện. Bộ Y tế Việt Nam cũng xác nhận thông tin hai du khách Trung Quốc đến Nha Trang với triệu chứng sốt và đang được cách ly theo dõi.

 

Loại virus gây ra căn bệnh thuộc họ corona, giống với virus SARS và MERS, nhưng là một chủng chưa từng được biết đến. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.

 

Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

 

Tính đến ngày 17/01/2020, Trung Quốc đã báo cáo 59 trường hợp mắc bệnh, 7 trường hợp nặng, 2 trường hợp tử vong, 8 trường hợp hồi phục và đã được xuất viện. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định.

 

Các cơ quan y tế chưa ghi nhận trường hợp bác sĩ hay nhân viên chăm sóc nào bị nhiễm chéo từ bệnh nhân. Tuy nhiên, họ không loại trừ khả năng chủng coronavirus mới sẽ lây lan được từ người sang người, giống với virus SARS.

 

Bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo: “Từ những thông tin mà chúng tôi nắm được, có khả năng xảy ra lây nhiễm hạn chế từ người sang người, nhất là trong cùng gia đình”

 

Điều này làm dấy lên một mối lo ngại lớn, bởi dịch bệnh bùng phát đúng vào dịp Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và các nước Đông Á, khi nhu cầu di chuyển và di du lịch gia tăng rất mạnh. Ước tính chỉ riêng tại Trung Quốc, trong mùa nghỉ lễ và du lịch kéo dài 40 ngày sẽ có khoảng 3 tỷ chuyến đi được thực hiện bằng cả đường sắt, đường hàng không, đường biển và đường bộ.

52Vote
46Vote
31Vote
27Vote
15Vote
2.721
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Porsche 911 thế hệ thứ 8, có tên mã 992 Series, đã chính thức được giới thiệu với thiết kế nội ngoại thất mới, nâng cấp động cơ Boxer mạnh hơn và cả hộp số ly hợp kép PDK 8 cấp mới. Porsche 911 2020 dự kiến sẽ bắt đầu bán ra vào năm 2019 với giá khởi điểm từ 114,250 USD cho bản Carrera S và 121,660 USD cho bản Carrera 4S. Các phiên bản hiệu năng cao hơn như 911 Turbo and 911 GT3 hiện chưa có thông tin cụ thể từ Porsche.
29 Tháng Mười Một 2018
Apple đã xác nhận sẽ không công bố doanh số bán hàng của iPhone, iPad và Mac trong tương lai, do đó, sẽ rất khó biết chính xác lượng máy bán ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 11/2018, trong cuộc phỏng vấn với CNET, Greg Joswiak, Phó Chủ tịch Tiếp thị Sản phẩm của Apple, đã cho biết iPhone XR có doanh số cực tốt.
29 Tháng Mười Một 2018
Trong bức tranh thiên văn toàn cảnh rộng lớn gần ranh giới phía bắc của Chòm Nam Miện Corona Australis (Southern Crown), những đám mây bụi ngoài vũ trụ được bàn tay vô hình mang quấn quanh một vùng sao phong phú. Cách Trái Đất không quá 500 năm ánh sáng, những đám mây dày đặc ngăn chặn ánh sáng hiệu quả từ các ngôi sao nền xa hơn trong Dải Ngân Hà Milky Way.
29 Tháng Mười Một 2018
Google Chrome và Firefox là hai trình duyệt đối thủ cạnh tranh của nhau. Tuy nhiên, một thỏa thuận hợp tác mở rộng Google - Firefox lại đang giúp công ty Mozilla kiếm được nhiều tiền hơn. Tổng doanh thu hàng năm của Mozilla đã tăng 8%, lên 562 triệu USD.
29 Tháng Mười Một 2018
Hồi cuối năm 2017, ông Hwang Jeong Hwan trở thành Chủ tịch LG Mobile Communications. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, LG thông báo ông sẽ bị thay thế bởi Brian Kwon, người đang phụ trách bộ phận giải trí gia đình lãi lớn của công ty, kể từ ngày 01/12/2018.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lập trình thành công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra vân tay giả vạn năng, có thể mở khóa đại đa số các smartphone sử dụng cảm biến sinh trắc học. Theo báo cáo sau nghiên cứu, việc tấn công bảo mật có một tỉ lệ thành công nhất định.