Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

26 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 24756)
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.

Tháng 01/2020, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết bà đã yêu cầu chuyển số rác nhựa được chứa trong 150 container cho 13 quốc gia. Trong đó, có 43 container rác được gửi trả cho Pháp, 42 container trả cho Anh, còn Mỹ nhận 17 container và Canada nhận 11 container.

Chính phủ Malaysia muốn đảm bảo rằng đất nước họ "không trở thành bãi rác của thế giới". Các nước đã chuyển rác đến Malaysia và các công ty vận tải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí gửi trả rác.

Số container rác nhựa được chuyển trái phép đến Malaysia từ năm 2018, khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa cách đây hai năm như một phần trong nỗ lực cải thiện môi trường. Quyết định ngừng nhập rác nhựa của Trung Quốc đã tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các bên trung gian tìm kiếm điểm đến mới cho các lô rác thải nhựa, trong đó có Malaysia.


Một báo cáo của tổ chức môi trường Greenpeace cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, lượng rác thải nhựa xuất từ Mỹ sang Malaysia đã cao gấp đôi so với năm trước đó. Tình trạng ùn ứ rác thải cũng diễn ra ở Philippines, khiến họ rơi vào tình trạng căng thẳng ngoại giao với Canada hồi năm 2019.

Hồi tháng 05/2019, chính phủ của 187 quốc gia, trong đó có Malaysia, đã nhất trí thêm rác thải nhựa vào Công ước Basel quy định về việc vận chuyển các vật liệu độc hại từ nước này sang nước khác, nhằm chống lại những tác động của ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới. Mỹ là một trong những quốc gia không tham gia vào công ước.

511Vote
42Vote
310Vote
27Vote
118Vote
2.648
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.