Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

26 Tháng Giêng 20208:00 SA(Xem: 25161)
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước
Malaysia Trả Rác Nhựa Cho 13 Nước

Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.

Tháng 01/2020, Bộ trưởng Môi trường Malaysia Yeo Bee Yin cho biết bà đã yêu cầu chuyển số rác nhựa được chứa trong 150 container cho 13 quốc gia. Trong đó, có 43 container rác được gửi trả cho Pháp, 42 container trả cho Anh, còn Mỹ nhận 17 container và Canada nhận 11 container.

Chính phủ Malaysia muốn đảm bảo rằng đất nước họ "không trở thành bãi rác của thế giới". Các nước đã chuyển rác đến Malaysia và các công ty vận tải chịu trách nhiệm thanh toán chi phí gửi trả rác.

Số container rác nhựa được chuyển trái phép đến Malaysia từ năm 2018, khi Trung Quốc ra lệnh cấm nhập khẩu rác thải nhựa cách đây hai năm như một phần trong nỗ lực cải thiện môi trường. Quyết định ngừng nhập rác nhựa của Trung Quốc đã tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến các bên trung gian tìm kiếm điểm đến mới cho các lô rác thải nhựa, trong đó có Malaysia.


Một báo cáo của tổ chức môi trường Greenpeace cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm 2018, lượng rác thải nhựa xuất từ Mỹ sang Malaysia đã cao gấp đôi so với năm trước đó. Tình trạng ùn ứ rác thải cũng diễn ra ở Philippines, khiến họ rơi vào tình trạng căng thẳng ngoại giao với Canada hồi năm 2019.

Hồi tháng 05/2019, chính phủ của 187 quốc gia, trong đó có Malaysia, đã nhất trí thêm rác thải nhựa vào Công ước Basel quy định về việc vận chuyển các vật liệu độc hại từ nước này sang nước khác, nhằm chống lại những tác động của ô nhiễm rác thải nhựa trên toàn thế giới. Mỹ là một trong những quốc gia không tham gia vào công ước.

511Vote
42Vote
310Vote
27Vote
118Vote
2.648
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2018, một số nguồn tin cho biết, MediaTek đang muốn quay trở lại thị trường vi xử lý cao cấp dành cho smartphone với các vi xử lý tích hợp AI. Hãng được cho là đang trao đổi với Apple, Samsung và cả Xiaomi để tìm kiếm các cơ hội hợp tác kinh doanh.