Virus Viêm Phổi Lạ Đã Lây Từ Người Sang Người, 14 Nhân Viên Y Tế Đầu Tiên Nhiễm Bệnh

26 Tháng Giêng 20207:45 SA(Xem: 15053)
Virus Viêm Phổi Lạ Đã Lây Từ Người Sang Người, 14 Nhân Viên Y Tế Đầu Tiên Nhiễm Bệnh
Virus Viêm Phổi Lạ Đã Lây Từ Người Sang Người

Tháng 01/2020, chưa đầy 1 tuần sau nghi ngờ của bà Kerkhove Maria Van Kerkhove, người đứng đầu bộ phận phụ trách các dịch bệnh mới của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã xác nhận: Chủng virus corona giống với SARS đang gây ra bệnh viêm phổi bí ẩn ở Vũ Hán đã lây nhiễm từ người sang người.

Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc. Bác sĩ Chung cũng là chuyên gia đầu ngành, người đầu tiên phát hiện ra virus SARS vào năm 2003.

Ông cho biết chủng virus mới chưa có tên - hiện đang được gọi tạm là virus Vũ Hán hoặc 2019-nCoV đã lây nhiễm từ người sang người trong ít nhất một ca bệnh ở thành phố. Cùng với đó, hai gia đình ở tỉnh Quảng Đông cũng đã nhiễm bệnh qua con đường lây truyền mới giữa người với người. Hiện có ít nhất 14 nhân viên y tế cũng đã nhiễm virus sau khi cùng chăm sóc một bệnh nhân mang mầm bệnh.

Bác sĩ Chung cho biết: “Chiếc chìa khóa để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh bây giờ là phải ngăn chặn được tình trạng siêu lây lan xảy ra”. Siêu lây lan được định nghĩa là khi một vật chủ trở thành vật chủ có nguy cơ lan truyền mầm bệnh mạnh hơn các vật chủ khác.

Trong một số trường hợp, siêu lây lan tuân thủ theo nguyên tắc 20/80, nghĩa là chỉ 20% vật chủ siêu lây lan chịu trách nhiệm cho 80% các ca bệnh mới. Ứng vào tình hình ở Trung Quốc hiện nay, bất kể một bệnh nhân mang mầm bệnh nào cũng có thể trở thành một vật chủ siêu lây lan, khi một bệnh nhân duy nhất đã lây nhiễm tới 14 nhân viên y tế cùng chăm sóc cho mình.

Cũng theo bác sĩ Chung, ưu tiên hàng đầu mà Trung Quốc cần tập trung là phải kiểm soát được dịch bệnh tại Vũ Hán – thành phố ở tỉnh Hồ Bắc có tới 11 triệu dân. Để hạn chế sự lây lan của mầm bệnh, bất kể ai có triệu chứng nhiễm virus 2019-nCoV đều phải bị cấm rời khỏi thành phố.

Thực tế, một số ca bệnh được ghi nhận ở tỉnh Quảng Đông là những người chưa từng đến Vũ Hán, ngụ ý rằng virus đã lan truyền từ các hành khách đi khỏi thành phố. Nguy cơ còn trở nên rõ ràng hơn, khi đợt bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc xảy ra vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, với ước tính hơn 3 tỷ chuyến đi sẽ được thực hiện chỉ trong dịp xuân vận kéo dài 40 ngày.

Virus 2019-nCoV viết tắt từ họ corona, chủng virus phát sáng dưới kính hiển vi giống với virus SARS và MERS. Nó gây ra các triệu chứng ho, sốt, khó thở. Phim chụp X-quang lồng ngực của người bệnh sẽ hiển thị các tổn thương xâm lấn ở cả hai bên lá phổi.


Chủng coronavirus mới có 80% gen trùng khớp với virus SARS trên dơi, và được cho là đã lây từ động vật sang người ở một khu chợ hải sản ở Vũ Hán. Khu chợ có điều kiện vệ sinh cực kỳ tệ hại, nhồi nhét cả ngàn con người với đủ loại hải sản sống và bị giết mổ, ngoài ra còn có cả gà, dơi, sóc, và nhiều động vật hoang dã khác.

Bác sĩ Chung cho biết: “Hiện chưa thể có một phác đồ đặc trị nào đối với loại coronavirus mới, chúng tôi mới chỉ đang tiến hành một số thí nghiệm thuốc trên động vật. Chúng tôi dự báo rằng số ca nhiễm virus sẽ còn tăng lên trong dịp xuân vận của Tết Nguyên Đán, và chúng tôi cần ngăn chặn sự xuất hiện của những bệnh nhân siêu lây lan”

Lời cảnh báo của bác sĩ Chung được đưa ra, cùng lúc với kêu gọi của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến các quan chức, phải làm mọi cách có thể để ngăn chặn dịch bệnh.

Truyền hình nhà nước CCTV dẫn lời của ông Tập nói rằng dịch bệnh phải được xử lý một cách kiên quyết, việc bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của mọi người dân nên được coi là ưu tiên hàng đầu. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng tuyên bố thành lập một ủy ban quốc gia để phối hợp chống lại dịch bệnh.

Chỉ riêng tại Trung Quốc đã xác nhận 218 trường hợp bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh viêm phổi bí ẩn, trong đó có 198 trường hợp ở Vũ Hán. Tuy nhiên, một báo cáo của Trung tâm Phân tích Bệnh truyền nhiễm Toàn cầu của Đại học Hoàng Gia London ước tính, có khả năng Vũ Hán đã phải tiếp nhận tới 1,723 bệnh nhân. Cơ quan y tế Trung Quốc không bình luận về con số ước tính và vẫn giữ nguyên số liệu của mình khi báo cáo với Tổ chức Y tế Thế giới, trong đó có 3 trường hợp đã tử vong.

Các trường hợp nhiễm virus 2019-nCoV cũng đã được phát hiện ở bên ngoài Trung Quốc. Thái Lan cho biết họ đã xác nhận hai khách du lịch Trung Quốc nhiễm chủng virus mới. Trong khi đó, một người Anh đi du lịch đến Thái Lan cũng thể hiện các triệu chứng nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV.

Hàn Quốc cũng phát hiện một người phụ nữ đi du lịch đến Vũ Hán đã nhiễm virus sau khi trở về nước. Và một người đàn ông Trung Quốc làm việc tại Nhật Bản cũng đã được xác nhận nhiễm bệnh.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ khác trong khu vực bao gồm Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV. Hiện chưa có bất kỳ một trường hợp tử vong nào do chủng virus mới gây ra được báo cáo bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

55Vote
41Vote
32Vote
21Vote
13Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Hai 2018
Có một thác nước ở Orion chăng? Câu trả lời là Không, nhưng một số bụi trong M43 hiện diện cũng tương tự như một thác nước trên Trái Đất. M43 là một phần của Tổ hợp đám mây phân tử Orion, thường được chụp ảnh nhưng hiếm khi được nhắc đến. Hàng xóm của nó là M42 nổi tiếng hơn.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một tòa nhà trong khuôn viên Menlo Park của Facebook, nơi làm việc của các nhân viên Instagram và Facebook, đã được sơ tán sau khi có tin nhắn đe dọa đánh bom tòa nhà.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, trong một phiên điều trần của CEO Google Sundar Pichai trước Quốc hội Mỹ, nghị sĩ Steve King đã yêu cầu Pichai giải thích vì sao chiếc iPhone của cháu gái ông không hoạt động bình thường.
12 Tháng Mười Hai 2018
Làn da là cơ quan có diện tích lớn nhất trên cơ thể, bao bọc và chở che cho chúng ta một cách hết sức kỳ diệu. Mỗi ngày, có khoảng 500 triệu tế bào da bị bong ra khỏi cơ thể, nhưng bởi cấu trúc tetrakaidecahedron mà da chúng ta sẽ không bao giờ bị thủng hay hở.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Samsung chính thức ra mắt Galaxy A8S, chiếc smartphone có màn hình đục lỗ đầu tiên trên thế giới. Thiết kế màn hình Infinity-O của Samsung cực kỳ ấn tượng, với màn hình sát cạnh và chỉ có một lỗ khoét nhỏ ở góc bên trái dành cho camera selfie.
12 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, CEO Sundar Pichai của Google đang có phiên điều trần trước Quốc hội, và giữa nhiều câu hỏi về sự thống trị của Android, việc phải loại bớt kết quả tìm kiếm theo yêu cầu của Trung Quốc, quyền riêng tư... Google cũng nhận được câu hỏi liệu kết quả do Google trả về có bị thiên vị hay không.