Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

09 Tháng Hai 20207:15 CH(Xem: 16001)
Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo
Vệ Tinh Nga Rình Rập Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

Ngày 20/01/2020, một chuyện thú vị xảy ra trên quỹ đạo quanh Trái Đất: 1 vệ tinh của Nga bất ngờ tự điều chỉnh quỹ đạo bay để tiến đến gần vệ tinh do thám của Mỹ. Chúng cách nhau 300 km, một khoảng cách ngắn nếu xét trong bối cảnh môi trường ngoài không gian. Không rõ chuyện gì đang thực sự xảy ra, song hành động của vệ tinh Nga cho thấy nó đang cố theo dõi vệ tinh Mỹ, và phía Mỹ ắt hẳn cũng đã nắm được tình hình.

Vệ tinh của Nga đề cập phía trên có tên Kosmos 2542, được phóng lên không gian hồi tháng 11/2019 và là một phần trong chương trình thử nghiệm giám sát vệ tinh nhằm giúp quốc gia bảo vệ các tài sản của họ ngoài vũ trụ. Trong suốt 15 ngày, vệ tinh không làm nhiệm vụ mà nó được giới chức Nga cho là phóng lên để thực hiện. Thay vào đó, thiết bị điều chỉnh quỹ đạo gần như tương tự với USA 245, vệ tinh do thám được Mỹ phóng lên từ năm 2013.


Hiện vẫn chưa rõ phía Nga có ý gì, song hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Kosmos 2542 chỉ đang rình rập hoạt động của USA 245. Một số ý kiến khác cũng bày tỏ quan điểm lo ngại khi cho rằng khi các vệ tinh đủ gần, nó có thể đâm vào nhau, phun hóa chất hoặc thậm chí là bắn tia laser để tiêu diệt mục tiêu. Việc phóng lên vệ tinh do thám để thăm dò vệ tinh của nước khác không phải chuyện mới. Trước đó, các vệ tinh của Nga và Trung Quốc từng liên tục giám sát hoạt động của nhau, trong khi hồi năm 2015, Nga cũng đã đưa vệ tinh của họ vào quỹ đạo gần với 2 vệ tinh viễn thông của Mỹ.

58Vote
43Vote
310Vote
26Vote
115Vote
2.642
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, lần đầu tiên, các nhà thiên văn học phát hiện một hành tinh khổng lồ đang có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao nhỏ bé, đã chết về dạng sao lùn trắng.
07 Tháng Mười Hai 2019
Chiếc MacBook Pro 16 inch mới của Apple cuối cùng cũng đã khắc phục được lỗi bàn phím, bằng cách thay thế kiểu lẫy butterfly bằng lẫy cắt kéo.
07 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tiến tới hoàn tất một năm kỷ lục nữa về các vụ vỡ nợ trái phiếu mà các doanh nghiệp của đất nước phát hành trong nước.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Thượng viện Australia lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạng xã hội.
07 Tháng Mười Hai 2019
Đây là bài dịch từ bài viết của Adam Millsap, một chuyên gia nghiên cứu về xu hướng dân cư, sự phát triển đô thị và thị trường, được đăng trên Forbes.
07 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, NASA đã đưa ra một số thông tin về tiểu hành tinh có tên JF1 có hướng di chuyển đang tiến về Trái Đất.