Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

09 Tháng Hai 20207:15 CH(Xem: 16306)
Vệ Tinh Nga "Rình Rập" Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo
Vệ Tinh Nga Rình Rập Vệ Tinh Mỹ Trên Quỹ Đạo

Ngày 20/01/2020, một chuyện thú vị xảy ra trên quỹ đạo quanh Trái Đất: 1 vệ tinh của Nga bất ngờ tự điều chỉnh quỹ đạo bay để tiến đến gần vệ tinh do thám của Mỹ. Chúng cách nhau 300 km, một khoảng cách ngắn nếu xét trong bối cảnh môi trường ngoài không gian. Không rõ chuyện gì đang thực sự xảy ra, song hành động của vệ tinh Nga cho thấy nó đang cố theo dõi vệ tinh Mỹ, và phía Mỹ ắt hẳn cũng đã nắm được tình hình.

Vệ tinh của Nga đề cập phía trên có tên Kosmos 2542, được phóng lên không gian hồi tháng 11/2019 và là một phần trong chương trình thử nghiệm giám sát vệ tinh nhằm giúp quốc gia bảo vệ các tài sản của họ ngoài vũ trụ. Trong suốt 15 ngày, vệ tinh không làm nhiệm vụ mà nó được giới chức Nga cho là phóng lên để thực hiện. Thay vào đó, thiết bị điều chỉnh quỹ đạo gần như tương tự với USA 245, vệ tinh do thám được Mỹ phóng lên từ năm 2013.


Hiện vẫn chưa rõ phía Nga có ý gì, song hầu hết các chuyên gia đều cho rằng Kosmos 2542 chỉ đang rình rập hoạt động của USA 245. Một số ý kiến khác cũng bày tỏ quan điểm lo ngại khi cho rằng khi các vệ tinh đủ gần, nó có thể đâm vào nhau, phun hóa chất hoặc thậm chí là bắn tia laser để tiêu diệt mục tiêu. Việc phóng lên vệ tinh do thám để thăm dò vệ tinh của nước khác không phải chuyện mới. Trước đó, các vệ tinh của Nga và Trung Quốc từng liên tục giám sát hoạt động của nhau, trong khi hồi năm 2015, Nga cũng đã đưa vệ tinh của họ vào quỹ đạo gần với 2 vệ tinh viễn thông của Mỹ.

58Vote
43Vote
310Vote
26Vote
115Vote
2.642
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ trưởng Ngân khố Australia cho rằng Google và Facebok cần có trách nhiệm và các hoạt động của họ cần minh bạch hơn. Không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra một chế độ pháp lý và lập pháp phù hợp hơn để bảo vệ quyền riêng tư của công chúng.
29 Tháng Bảy 2019
Từng là niềm tự hào của giới start-up Trung Quốc, khi mới IPO đã trở thành những chú kỳ lân, nhưng hiện nay các công ty lại gặp muôn vàn khó khăn khi tiếp tục phát triển trong một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt.
29 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tổng thống Donald Trump cập nhật Twitter: “Nếu bất kỳ ai đánh thuế họ, đó nên là quê hương của họ, nước Mỹ. Chúng tôi sẽ sớm công bố hành động đáp lại sự dại dột của Macron. Tôi luôn nói rằng rượu Mỹ tốt hơn rượu Pháp nhiều”.
29 Tháng Bảy 2019
Startup, chính phủ và nhiều tổ chức đang chạy đua chống lại deepfake giữa nỗi lo ảnh và video làm giả sẽ bị lợi dụng để tạo ra mâu thuẫn trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
29 Tháng Bảy 2019
Dù việc xác thực dựa trên nhiều yếu tố, theo một số chuyên gia làm việc tại các công ty trí tuệ nhân tạo Trung Quốc, những hệ thống giám sát mới nhất có khả năng nhận diện khá chính xác. Quan điểm của họ được đưa ra dựa trên các nghiên cứu mới về kỹ thuật giám sát nằm ngoài hệ thống nhận diện gương mặt. Chúng bao gồm xác định gương mặt lộ một phần, dáng đi và các đặc điểm cơ thể khác biệt. Nhận diện gương mặt là công nghệ đang được trọng dụng nhưng cũng thu hút không ít ý kiến trái chiều. Hồi tháng 05/2019, thành phố Oakland của Mỹ cấm sử dụng phần mềm nhận diện gương mặt vì lo ngại nó cho kết quả sai.
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Facebook cho biết đã xóa nhiều tài khoản từ Nga, Ukraine, Thái Lan và Honduras trong đợt truy quét chống lại các hành vi giả mạo.