Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử

09 Tháng Hai 20209:05 CH(Xem: 13830)
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách Cho Nghiên Cứu Và Phát Triển AI Và Lượng Tử
Chính Quyền Donald Trump Đề Xuất Tăng Mạnh Ngân Sách

Trong dự toán ngân sách năm 2021, chính quyền Tổng thống Donald Trump đề xuất một mức tăng lớn trong chi tiêu chính phủ phục vụ cho nghiên cứu và phát triển về trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học thông tin lượng tử.

Cụ thể, chính quyền Mỹ muốn Quốc hội tăng gấp đôi chi tiêu cho việc nghiên cứu và phát triển AI từ 973 triệu USD lên gần 2 tỷ USD vào năm 2022 và tăng gấp đôi chi tiêu cho khoa học thông tin lượng tử lên tới 860 triệu USD trong hai năm.

Michael Kratsios, Cố vấn Nhà Trắng đồng thời là Giám đốc công nghệ Mỹ từ chối xác nhận số liệu nhưng cho biết trong một tuyên bố rằng ngân sách sẽ đảm bảo cho Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về các công nghệ quan trọng như AI và lượng tử. Sức mạnh kinh tế và an ninh quốc gia của Mỹ phụ thuộc vào hai lĩnh vực khoa học quan trọng.

Nhà Trắng cũng tập trung vào việc thúc đẩy nghiên cứu thông tin lượng tử như một phần trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp trong tương lai. Dù vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, mục đích mà điện toán lượng tử hướng đến là đưa ra tốc độ xử lý nhanh hơn hàng triệu lần so với các siêu máy tính tiên tiến hiện đang sử dụng cơ học lượng tử.

Các số liệu được đề xuất không bao gồm một số chương trình nghiên cứu do Bộ Quốc phòng thực hiện. Theo các quan chức của chính quyền Trump, động thái mới nhằm theo kịp các nỗ lực của Trung Quốc trong nghiên cứu và phát triển AI và điện toán lượng tử. Đề xuất ngân sách mới sẽ bao gồm tăng thêm 70% cho Quỹ khoa học quốc gia (NSF) để phục vụ cho các hoạt động liên quan đến AI và các viện nghiên cứu liên ngành, đồng thời sẽ tăng lên hơn 850 triệu USD cho quỹ NSF phục vụ cho khoa học lượng tử.

Dù đề xuất tăng chi tiêu cho một số lĩnh vực quan trọng, Nhà Trắng lại đề xuất cắt giảm tổng thể chi tiêu cho nghiên cứu và phát triển của liên bang. Năm 2019, chính quyền đã đề xuất 134.1 tỷ USD nhưng Quốc hội phê duyệt 155.9 tỷ USD. Tuy nhiên, trong ngân sách năm 2021, chính quyền dự kiến chỉ đề xuất 142.2 tỷ USD cho chi tiêu vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển của liên bang.

Tháng 02/2019, Tổng thống Trump ký sắc lệnh hành pháp yêu cầu các cơ quan liên bang dành nhiều nguồn lực và đầu tư vào nghiên cứu, quảng bá và đào tạo về AI. Nhà Trắng cũng cho biết rằng đầu tư vào AI là rất quan trọng để tạo ra các ngành công nghiệp của tương lai, như ô tô tự lái, robot công nghiệp, thuật toán chẩn đoán bệnh…

Các chuyên gia cho rằng điện toán lượng tử có thể có tác động lớn đến chăm sóc sức khỏe, truyền thông, dịch vụ tài chính, giao thông vận tải, trí tuệ nhân tạo, dự báo thời tiết và các lĩnh vực khác.

51Vote
40Vote
33Vote
24Vote
10Vote
2.88
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Facebook thừa nhận hãng từng sử dụng người của nhà thầu bên thứ ba để lắng nghe và viết lại các đoạn thu âm tiếng nói được gửi qua Facebook Messenger.
14 Tháng Tám 2019
Lịch sử lâu đời của Trái Đất đã từng chứng kiến hiện tượng hai cực Bắc và Nam đã đổi chỗ. Trong những thời điểm khác lạ đó, kim chỉ Nam sẽ … không còn chỉ Nam, mà chỉ lên hướng Bắc. Nhưng tìm hiểu sâu, vấn đề lại càng trở nên rối rắm. Thời điểm hai cực đổi chỗ khác lạ như thế nào? Thứ “địa động lực” nằm trong lớp sắt lỏng bọc ngoài lõi Trái Đất gây ra hiện tượng đảo cực thực tế là cái gì?
14 Tháng Tám 2019
Thứ gì có thể bắn ra một ngôi sao neutron như một quả đạn đại bác?
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Tổ Chức American Civil Liberties Union (ACLU) đã tiến hành một thử nghiệm đối với phần mềm Rekognition của Amazon - chính là công nghệ nhận diện gương mặt hiện đang được sử dụng bởi lực lượng hành pháp Mỹ; kết quả cho thấy nó nhận dạng nhầm 26 nhà làm luật California là những tên tội phạm nằm trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, trang Bloomberg cho biết đã tìm được văn bản lưu hành nội bộ soạn bởi CEO của Huawei Nhậm Chính Phi, trong đó nêu ra những kế hoạch trong tương lai của công ty. Văn bản thậm chí sau đó còn được xác nhận bởi người phát ngôn của công ty.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.