Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Hồ Bắc, Trung Quốc

17 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 15878)
Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Hồ Bắc, Trung Quốc
Số Ca Nhiễm Coronavirus Mới Tăng Trở Lại Ở Tỉnh Hồ Bắc Của Trung Quốc

Số ca mắc coronavirus mới được báo cáo ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, đã tăng vào thứ Hai (17/02/2020), sau hai ngày giảm vì các nhà chức trách áp đặt các hạn chế mới đối với việc di chuyển để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh hiện đã cướp đi mạng sống của hơn 1,700 người.

Việc siết chặt cách ly hơn ở tỉnh miền trung, nơi có virus Covid-19 bắt nguồn từ tháng 12/2019, diễn ra khi các hành khách Mỹ được đưa ra khỏi tàu vào ngày Chủ nhật (16/02/2020) để bay về nhà sau khi bị cách ly hai tuần ở Nhật Bản. Bảy mươi trường hợp coronavirus mới đã được xác nhận trên tàu Diamond Princess, nơi 3,700 hành khách và phi hành đoàn đã được cách ly kể từ ngày 03/02/2020. Khoảng 355 người trên tàu cho kết quả thử nghiệm dương tính với virus, hiện là cụm nhiễm lớn nhất bên ngoài Trung Quốc.

Các hành khách Canada, Ý, Hàn Quốc và Hồng Kông dự kiến sẽ sớm được đón, sau khi chính phủ của họ cũng công bố kế hoạch cho hành khách hồi hương. Gay Courter, một trong những hành khách người Mỹ trên tàu, nói với Reuters: “Việc rời tàu diễn ra trong vài giờ. Không có chi tiết cụ thể. Có thể sẽ tới Texas hoặc Nebraska”. Cô cho biết thêm dự kiến sẽ mất thêm hai tuần để cách ly trên đất Mỹ.

Tại tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch, các quan chức y tế đã báo cáo 1,933 trường hợp mới và 100 trường hợp tử vong mới vào ngày 16/02/2020, số tử vong hàng ngày thấp nhất kể từ ngày 11/02/2020. Số ca mắc mới tăng gần 5% so với ngày hôm trước, nhưng số ca tử vong đã giảm từ 139. Gần 90% các trường hợp mới là ở thủ phủ Vũ Hán, một thành phố có 11 triệu dân, nơi virus được cho là có nguồn gốc từ một khu chợ buôn bán trái phép động vật hoang dã. Tổng số trường hợp trong tỉnh đạt 58,182, với 1,696 người chết.


Các quan chức y tế Trung Quốc cho biết hai ngày qua cho thấy những nỗ lực trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus đang hoành hành. Mi Feng, người phát ngôn của Ủy ban Y tế, nói với các phóng viên: “Hiệu quả của các biện pháp kiểm soát coronavirus đang xuất hiện”, và cho biết tỷ lệ các trường hợp được xác nhận bị bệnh nặng đã giảm xuống còn 21.6% vào thứ Bảy (15/02/2020), từ 32.4% vào ngày 27/01/2020. Điều này cho thấy chính quyền có thể điều trị bệnh nhân nhanh hơn, ngăn ngừa các trường hợp trở nên nguy kịch.

Bên ngoài Trung Quốc, hơn 500 trường hợp bị nhiễm đã được xác nhận, chủ yếu là những người đi từ các thành phố của Trung Quốc, với năm trường hợp tử vong. Các hạn chế đã được thắt chặt hơn nữa ở Hồ Bắc vào Chủ nhật (17/02/2020) với các phương tiện giao thông, trừ các trường hợp cần thiết, đều bị cấm trên đường và các công ty phải đóng cửa cho đến khi có thông báo mới.

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, Trung Quốc cần khẩn trương trở lại làm việc. Nhưng ở một số thành phố đường phố vẫn vắng vẻ. Nhiều nhà máy vẫn chưa mở lại, làm gián đoạn chuỗi cung ứng ở Trung Quốc và hơn thế nữa. Singapore vào thứ Hai (17/02/2020) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2020 xuống còn -0.5% đến 1,5% từ 0.5% xuống 2.5% trước đây trong bối cảnh chuẩn bị cho đợt bùng phát coronavirus mới.

Mark Woolhouse, Giáo sư Dịch tễ học về Bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, Anh, cho biết còn quá sớm để nói rằng virus đã lên đến đỉnh điểm. Ông nói: “Nói một cách đơn giản, báo cáo không theo kịp các sự kiện trong trường hợp các dịch vụ y tế đang phải chịu áp lực rất lớn”

54Vote
41Vote
30Vote
24Vote
12Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.