UGC 12591 – Thiên Hà Quay Nhanh Nhất Từng Được Biết

19 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 15102)
UGC 12591 – Thiên Hà Quay Nhanh Nhất Từng Được Biết
UGC12951_HubbleShatz_2019
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Leo Shatz


Tại sao thiên hà trong ảnh lại quay nhanh như vậy? Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn. Trong ảnh, có thể thấy các dải bụi tối trông giống như một thiên hà xoắn ốc nhưng có một khối sao lớn khuếch tán như hình lăng trụ. Các quan sát cho thấy UGC 12591 quay với tốc độ đáng ngạc nhiên khoảng 480 km / giây, nhanh gần gấp đôi so với Dải Ngân hà của chúng ta, và tốc độ quay nhanh nhất của bất kỳ thiên hà nào khác. Khối lượng cần thiết để giữ một thiên hà quay nhanh như vậy phải lớn hơn gấp nhiều lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way. Các nhà khoa học đang quan sát để tìm hiểu về sự hình thành của UGC 12591, có thể là sự tăng trưởng chậm bằng cách tích lũy vật chất xung quanh, hoặc tăng trưởng nhanh thông qua một vụ va chạm hoặc va chạm thiên hà. Nằm cách Trái đất khoảng 400 triệu năm ánh sáng, UGC 12591 là một phần của cụm thiên hà Perseus-Pisces, một trong những cấu trúc lớn nhất mà con người biết đến ở trong vũ trụ - rộng hàng trăm triệu năm ánh sáng. Có nghĩa là, ánh sáng mà chúng ta thấy ngày nay từ UGC 12591 là từ khoảng 400 triệu năm trước, khi những cây cối đầu tiên mọc trên Trái đất.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
19Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Năm 2019
Cửa hàng Apple mới mở ở thư viện Carnegie, thủ đô Washington, Mỹ là dự án tham vọng nhất của Apple trong việc phục hồi các di tích lịch sử. Dự kiến cửa hàng Apple Store mới sẽ mở vào ngày 11/05/2019, tiêu tốn của Apple hơn 30 triệu USD. Tuy nhiên, CEO Tim Cook cho rằng mục tiêu của dự án không phải là giúp Apple bán được nhiều thiết bị hơn, ông thậm chí còn không muốn gọi nó là Apple Store: “Chúng tôi có lẽ sẽ nghĩ ra một cái tên khác để gọi những cửa hàng như vậy, vì nó giống như một địa điểm dành cho cộng đồng hơn là cửa hàng đơn thuần”.
06 Tháng Năm 2019
Hồi năm 2013, Apple đã đầu tư một khoản tiền lớn tới 578 triệu USD cho công nghệ màn hình sapphire. Số tiền sẽ được chi trả thành 4 lần cho công ty GT Advanced Technologies, thời điểm đó đang là đối tác cung cấp các miếng sapphire dành cho phím Home và camera của iPhone. Kế hoạch hướng tới mục đích sản xuất trên quy mô lớn loại vật liệu siêu cứng mới để cho màn hình iPhone, nhằm thay thế kính Gorilla Glass.
06 Tháng Năm 2019
Xu thế hiện tại của các nhà sản xuất smartphone và người dùng là một chiếc điện thoại có màn hình chiếm toàn bộ mặt trước. Bên cạnh thiết kế trượt (pop-up), “tai thỏ” (notch) hay “nốt ruồi” (Infinity-O), Samsung đang tìm giải pháp để ẩn hoàn toàn ẩn phần camera selfie này bên dưới màn hình, kiểu tương tự như cảm biến vân tay.
06 Tháng Năm 2019
Sự việc diễn ra vào ngày 04/05/2019, khi Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) tiến hành cuộc không kích vào một tòa nhà tại Dải Gaza. Trước đó, IDF đã tiến hành điều tra và phát hiện tòa nhà chính là trụ sở của nhóm hacker thuộc tổ chức Hamas, những kẻ đã tấn công vào không gian mạng của Chính phủ Israel. Tướng Brigadier cho biết: “Chúng tôi luôn đi trước chúng một bước. Thời điểm chúng cố gắng thực hiện điều gì đó, chúng tôi luôn kịp thời ngăn chặn”.
06 Tháng Năm 2019
Phải đến tháng 09/2019, iPhone 11 mới chính thức được phát hành. Tuy nhiên, một bằng sáng chế của Apple đã gợi ý về tính năng bảo mật nhiều khả năng xuất hiện trên mẫu điện thoại mới.
06 Tháng Năm 2019
Ebola đã tái bùng phát tại châu Phi tháng 08/2019. Với diễn biến hiện đang theo chiều hướng xấu ở Congo, trong báo cáo gần nhất của WHO ở mảng chương trình khẩn cấp về sức khỏe cho biết đã có 1,510 ca bệnh Ebola tại tỉnh Bắc Kivu và Ituri, trong đó có 994 ca tử vong. Còn theo thông báo của Reuters, số ca tử vong đã vượt con số 1000, được đánh giá là đợt bùng phát lớn thứ 2 trong lịch sử căn bệnh.