UGC 12591 – Thiên Hà Quay Nhanh Nhất Từng Được Biết

19 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 15211)
UGC 12591 – Thiên Hà Quay Nhanh Nhất Từng Được Biết
UGC12951_HubbleShatz_2019
Image Credit: NASA, ESA, Hubble; Processing & Copyright: Leo Shatz


Tại sao thiên hà trong ảnh lại quay nhanh như vậy? Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn. Trong ảnh, có thể thấy các dải bụi tối trông giống như một thiên hà xoắn ốc nhưng có một khối sao lớn khuếch tán như hình lăng trụ. Các quan sát cho thấy UGC 12591 quay với tốc độ đáng ngạc nhiên khoảng 480 km / giây, nhanh gần gấp đôi so với Dải Ngân hà của chúng ta, và tốc độ quay nhanh nhất của bất kỳ thiên hà nào khác. Khối lượng cần thiết để giữ một thiên hà quay nhanh như vậy phải lớn hơn gấp nhiều lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way. Các nhà khoa học đang quan sát để tìm hiểu về sự hình thành của UGC 12591, có thể là sự tăng trưởng chậm bằng cách tích lũy vật chất xung quanh, hoặc tăng trưởng nhanh thông qua một vụ va chạm hoặc va chạm thiên hà. Nằm cách Trái đất khoảng 400 triệu năm ánh sáng, UGC 12591 là một phần của cụm thiên hà Perseus-Pisces, một trong những cấu trúc lớn nhất mà con người biết đến ở trong vũ trụ - rộng hàng trăm triệu năm ánh sáng. Có nghĩa là, ánh sáng mà chúng ta thấy ngày nay từ UGC 12591 là từ khoảng 400 triệu năm trước, khi những cây cối đầu tiên mọc trên Trái đất.
58Vote
42Vote
35Vote
23Vote
19Vote
2.927
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.