Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật

20 Tháng Hai 20206:45 CH(Xem: 12173)
Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật
Coronavirus - Phố Người Hoa Từ Milan Đến London Chật Vật

Từ Milan đến London, các khu phố người Hoa (Chinatown) ở Châu Âu và các nơi khác trên thế giới đang quay cuồng vì sự bùng phát của dịch coronavirus. Cùng với sự gia tăng đáng lo ngại của nạn kỳ thị, là lo lắng hoang mang ngay trong cộng đồng người Hoa.

Trong khi các thành phố ở Châu Âu, người dân bản địa tránh xa những gì mà truyền thông Ý gọi là “coronapsychosis”, thì ở Soho, London, khu phố người Hoa lớn nhất Châu Âu, không còn thấy nhiều người Trung Quốc đi lại trên đường.

Dân Ý có thể là những người tránh bệnh như tránh tà nhất, và sự thờ ơ cùng kỳ thị chủng tộc đã nhanh chóng nổi lên. Italy đã đình chỉ các chuyến bay trong và ngoài Trung Quốc đại lục, nơi có hơn 2000 người đã chết, để ngăn chặn sự lây lan của virus. Mối quan hệ kinh tế ngày càng gần gũi giữa Trung Quốc với Ý lại khiến nhiều người dân Italy tức giận, vì họ cho rằng đây chính là nguyên nhân dẫn tới suy giảm sản xuất tại các địa phương, cũng như làn sóng di cư từ Trung Quốc đại lục trong vòng 10 năm qua. Việc dịch Covid-19 bùng phát giống như "đổ thêm dầu vào lửa".

Từ sau khi dịch coronavirus (Covid-19) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, miền trung Trung Quốc và xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, truyền thông Italy liên tục đăng những câu chuyện về người Trung Quốc, gồm cả du khách lẫn người nhập cư gốc Hoa, bị xúc phạm trên đường phố. Một người đàn ông buông lời lăng mạ cặp vợ chồng Trung Quốc bằng tiếng Ý trong lúc họ cố gắng bước đi thật nhanh, theo một video trên mạng xã hội: “Thật ghê tởm, bẩn thỉu. Đi về mà ho trong nhà của chính mình đi. Các người đang lây bệnh cho cả xã hội”

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách. Hang, chủ của Hang Zhou, nhà hàng Trung Quốc nổi tiếng nhất thủ đô Rome của Italy, cho biết: “Mọi thứ vô cùng tồi tệ. Tôi không nghĩ tình hình có thể tệ hại đến vậy. Nhà hàng của tôi thành lập từ năm 2010, tối nào cũng đông khách, còn thứ Sáu, thứ Bảy luôn có một hàng dài đợi bên ngoài. Bây giờ chẳng có ai."

Nhiều chính trị gia Italy đã hỗ trợ cộng đồng người Hoa tại địa phương bằng cách chụp ảnh dùng bữa trong các nhà hàng Trung Quốc. Ngay cả Thị trưởng Rome Virginia Raggi cũng từng tới nhà hàng Hang Zhou dùng bữa như một cử chỉ ủng hộ.

Từ Rome đến London, cộng đồng trong các khu phố người Hoa vốn đối mặt với sự bài xích giờ đây thêm hoang mang, lo lắng. Phố người Hoa tại London, Anh, nơi chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế của thành phố, cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của coronavirus. Các nhà hàng cho biết việc kinh doanh giảm khoảng 50%, khiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn người bị ảnh hưởng.

Cho đến nay, chỉ có lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn viết trên Twitter: "Thật tồi tệ khi cộng đồng người Hoa phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc ngày càng tăng, đồng thời chịu thiệt hại kinh doanh tới hơn 50% vì dịch Covid-19. Tôi đã tới phố người Hoa ở Manchester, thành phố kết nghĩa với Vũ Hán 33 năm qua. Chúng tôi đoàn kết với cộng đồng người Hoa"


Phản ứng dữ dội đang được thúc đẩy bởi sự kỳ thị gắn liền với coronavirus, đã được đặt tên chính thức là Covid-19, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Một số quốc gia đã cấm nhập cảnh đối với những du khách đã đến thăm Trung Quốc trong thời gian gần đây, trong khi Anh kêu cũng gọi công dân của họ rời khỏi Trung Quốc.

Để xoa dịu nỗi sợ hãi, các doanh nghiệp ở phố người Hoa trên khắp thế giới đã treo biển cho biết họ thường xuyên khử trùng nội thất. Một số nhà hàng thậm chí đặt sẵn nước rửa tay sát khuẩn cho khách, trang bị khẩu trang và găng tay cao su cho nhân viên. Tuy nhiên, có vẻ như các biện pháp vẫn không mấy hiệu quả. Rebecca Lyu, một sinh viên Trung Quốc đang sống ở London, vô cùng vất vả khi thuyết phục các bạn cùng đi ăn hoặc mua sắm. Cô kể: "Một số người bạn của tôi từ chối dùng bữa tại các nhà hàng trong phố người Hoa, bởi họ lo lắng về virus”.

Tuần trước, một tin đồn lan truyền rằng ai đó từ siêu thị chính ở phố người Hoa tại London bị nhiễm bệnh, khiến lượng khách giảm đáng kể. David Tang, phó chủ tịch Hiệp hội người Trung Quốc tại phố người Hoa ở London, cho hay: "Tôi đã nói với người dân rằng nếu chuyện đó có thật, báo chí sẽ đưa tin". Ông cũng bày tỏ lo ngại về tương lai các doanh nghiệp nếu tình trạng ế ẩm tiếp diễn. Tang cho biết cộng đồng người Hoa tại London đang lên kế hoạch gặp chính quyền địa phương và đề nghị họ hỗ trợ, như giảm thuế. "Nếu các ông chủ không có tiền, nhân viên sẽ phải hứng chịu và doanh nghiệp có thể đóng cửa"

Wing Poon, quản lý nhà hàng Tao Tao Ju, nêu ý kiến: "Phố người Hoa là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trung tâm London. Chính quyền ít nhất có thể công bố một số sự thật". Thông thường, các nhà hàng tại phố người Hoa ở London sẽ kín khách cả những ngày trong tuần, nhưng giờ thì lúc đông nhất cũng chỉ lấp đầy được một nửa số ghế, đôi khi chỉ có vài khách lẻ tẻ.

Điều đáng chú ý nhất là du khách và sinh viên người Hoa cũng gần như "biến mất" hoàn toàn. "Không thể để 8 nhân viên mà chỉ phục vụ cho 9 khách, tôi phải cho nhân viên nghỉ bớt. Đáng nói là những người xa lánh nơi đây chính là dân Trung Quốc. Tôi không trách họ. Có lẽ họ chỉ đang tránh tới nơi đông người. Họ nghĩ London cũng giống Trung Quốc, hoặc thậm chí là Vũ Hán", Poon nói.

Có những dấu hiệu đáng ngại cho thấy, coronapsychosis đang dẫn đến tình trạng kỳ thị tăng mạnh. Chương trình Newsround dành cho thiếu nhi của đài BBC đã tweet một video về trẻ em gốc Hoa, nói bằng giọng Anh, kể về việc chúng đã bị chế giễu ở trường như thế nào.

Pawat Silawattakun, 24 tuổi, một công nhân Thái Lan ở London, đã bị cướp tai nghe và bị đánh gãy mũi. Anh kể đã bị hai thanh niên cướp bóc, la hét “Đồ truyền nhiễm coronavirus” trong vụ tấn công thù hận đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

54Vote
41Vote
34Vote
27Vote
13Vote
2.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Tư 2019
Trình duyệt web Internet Explorer của Microsoft thường được đánh giá là bảo mật kém, nhưng hiện nay nó còn tệ đến mức người dùng có thể bị tấn công, dù không hề sử dụng IE mà chỉ cài đặt IE trên máy tính.
16 Tháng Tư 2019
Trong mỗi đợt perijove, Juno đi qua gần một phần khá khác biệt của những ngọn mây của Sao Mộc.
16 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, tại sự kiện do chính Kaspersky Lab tổ chức, Security Analyst Summit, hãng cho biết có khoảng 70% những vụ tấn công của hacker mà phần mềm của họ phát hiện ra trong quý IV năm 2018 đều là nhắm vào lỗ hổng bảo mật của Microsoft Office. Con số tăng hơn 4 lần so với 2 năm trước, cuối năm 2016. Thời điểm đó, khoảng 45% số cuộc tấn công mà Kaspersky chặn đứng hoặc phát hiện được đều lợi dụng sơ hở của những trình duyệt Internet.
13 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Uber chính thức công bố hồ sơ IPO, chuẩn bị cho việc trở thành một công ty đại chúng với cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán New York, có tên mã là “UBER”.
13 Tháng Tư 2019
Trong quá trình tạo ra một danh sách toàn diện về những loài vi khuẩn có trên ISS, các nhà khoa học tại NASA không khỏi bất ngờ khi phát hiện tồn tại rất nhiều sự sống khác ngoài con người trong một môi trường chật hẹp như vậy.
12 Tháng Tư 2019
Trong chương trình tài liệu BBC Panorama với tên gọi "Can we trust Huawei?", ông Levy cho biết: “Khả năng bảo mật của Huawei gần như chẳng có gì – nó đang được triển khai như trong những năm 2000 – nó rất, rất vô dụng. Không thấy có gì mang lại cho chúng tôi sự tự tin rằng chương trình chuyển đổi sẽ làm những gì mà họ nói là nó sẽ làm”.