Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại Thông Qua Nước Thứ Ba

20 Tháng Hai 20207:30 CH(Xem: 11420)
Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại Thông Qua Nước Thứ Ba
Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại

Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba. Đây là động thái mới từ các trường đại học nhằm giảm thiểu tác động của lệnh cấm đối với những người nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Kể từ ngày 01/02/2020, Úc đã ban lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến trực tiếp từ Trung Quốc, với lý do cần phải ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19). Vào thứ Năm (20/02/2020), lệnh cấm được tiếp tục gia hạn cho đến ít nhất là ngày 29/02/2020.

Trước tình hình đã bước vào năm học mới ở Úc, các trường đại học lo ngại hàng ngàn sinh viên sẽ rút đơn và xem xét các lựa chọn trường thay thế ở nước khác, nếu họ không thể đến lớp.

Chính phủ Úc cho biết, miễn là các sinh viên ở bên ngoài Trung Quốc trong 14 ngày, họ sẽ được phép vào Úc. Đại học Western Sydney sẽ cấp cho sinh viên Trung Quốc khoản hỗ trợ nhận ngay nếu họ đáp ứng các yêu cầu đó. Phát ngôn viên của Đại học Western Sydney trong một tuyên bố gửi qua email: “Sinh viên của chúng tôi rất muốn đến Úc và bắt đầu năm học mới càng sớm càng tốt. Trường cũng ghi nhận các chi phí bổ sung phát sinh khi đi qua một quốc gia khác, nên đã đề nghị hỗ trợ cho sinh viên khoản trợ cấp 1,500 AUD – nhận trong một lần”


Sinh viên nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Úc khoảng 35 tỷ AUD mỗi năm, riêng sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba con số đó.

Tuần trước, 8 trường đại học lớn nhất của Úc, với khoảng 105,000 sinh viên Trung Quốc, cho biết lệnh cấm nhập cảnh sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế, cứ mỗi 10% số sinh viên Trung Quốc giảm, kinh tế sẽ có nguy cơ thiệt hại hơn 1 tỷ AUD cùng với cắt giảm 7,500 việc làm.

Alan Joyce, Giám đốc điều hành của Qantas Airways, cho biết các trường đại học Úc đã tìm đến hãng để đảm bảo có thể cung cấp đủ các chuyến bay cho sinh viên Trung Quốc trở về sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Với những hạn chế đè nặng lên nền kinh tế Úc, Thủ tướng Scott Morrison đang đối mặt với áp lực phải giảm bớt những hạn chế. Truyền thông địa phương đưa tin chính phủ đã thảo luận về việc cho phép một số sinh viên Trung Quốc từ bên ngoài Vũ Hán vào Úc. Hôm thứ Sáu (21/02/2020), Thủ tướng cho biết chính phủ đang nỗ lực giảm bớt gánh nặng nhưng nó sẽ không thông qua việc hỗ trợ trực tiếp cho các trường đại học. Người phát ngôn của Morrison từ chối bình luận.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Apple và Intel cùng thông báo rằng Apple sẽ mua lại "một phần lớn" mảng modem (bộ thu nhận tín hiệu mạng di động) cho smartphone của Intel với giá 1 tỷ USD. Theo đó, khoảng 2,200 nhân viên Intel sẽ gia nhập đội ngũ Apple, đồng thời chuyển giao các tài sản trí tuệ cũng như máy móc, công cụ dụng cụ phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển. Việc mua bán dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2019.
26 Tháng Bảy 2019
Trong thần thoại Hy Lạp, khi cuộc chiến kéo dài 10 năm vẫn không hạ được thành Troy, vua Odysseus đã nghĩ ra một kế. Ông làm một con ngựa khổng lồ bằng gỗ, giấu các chiến binh Hy Lạp vào bên trong và gửi nó đến thành Troy như một món quà. Con ngựa được kéo vào thành không chút nghi ngờ. Đêm đến, khi quân lính trong thành đã ăn mừng no say, những chiến binh Hy Lạp mới phá ngựa và đột kích. Vậy là, một con ngựa gỗ khổng lồ được ngụy trang đã giúp Odysseus kết thúc trận chiến kéo dài 10 năm, hạ thành Troy chỉ sau 1 đêm.
26 Tháng Bảy 2019
Trở thành công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới với khoảng 2.7 tỷ người dùng trên tất cả các ứng dụng phổ biến nhất của hãng, dường như Facebook đã có vị trí bất khả xâm phạm. Bất chấp các mối đe dọa đến hoạt động kinh doanh của công ty, thậm chí cả án phạt 5 tỷ USD từ Ủy ban Thương mại Mỹ FTC do các bê bối về quyền riêng tư người dùng, doanh thu công ty vẫn tăng trưởng 26% trong năm 2018 và lượng người dùng tích cực tăng 8%.
26 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang CNET, Samsung tuyên bố đã khắc phục được các lỗi thiết kế của chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold, và sẽ sớm bán ra thị trường. Bốn tháng sau khi hoãn lại ngày phát hành, Samsung hiện cho biết Galaxy Fold sẽ được lên kệ vào một ngày chưa xác định trong tháng 09/2019.
26 Tháng Bảy 2019
Bất chấp số tiền kỷ lục, các thành viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa đều chỉ trích nó sau khi thông tin ban đầu về án phạt bị lộ. Họ cho rằng Facebook nên bị buộc phải thay đổi cơ cấu nhằm kiềm chế quyền lực của công ty.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.