Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại Thông Qua Nước Thứ Ba

20 Tháng Hai 20207:30 CH(Xem: 11463)
Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại Thông Qua Nước Thứ Ba
Đại Học Úc Hỗ Trợ Cho Sinh Viên Trung Quốc 1000 USD Quay Lại

Vào thứ Sáu (21/02/2020), một trong những trường đại học hàng đầu của Úc cho biết sẽ hỗ trợ cho sinh viên Trung Quốc 1,500 AUD (992 USD) khi quay lại thông qua một nước thứ ba. Đây là động thái mới từ các trường đại học nhằm giảm thiểu tác động của lệnh cấm đối với những người nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Kể từ ngày 01/02/2020, Úc đã ban lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến trực tiếp từ Trung Quốc, với lý do cần phải ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19). Vào thứ Năm (20/02/2020), lệnh cấm được tiếp tục gia hạn cho đến ít nhất là ngày 29/02/2020.

Trước tình hình đã bước vào năm học mới ở Úc, các trường đại học lo ngại hàng ngàn sinh viên sẽ rút đơn và xem xét các lựa chọn trường thay thế ở nước khác, nếu họ không thể đến lớp.

Chính phủ Úc cho biết, miễn là các sinh viên ở bên ngoài Trung Quốc trong 14 ngày, họ sẽ được phép vào Úc. Đại học Western Sydney sẽ cấp cho sinh viên Trung Quốc khoản hỗ trợ nhận ngay nếu họ đáp ứng các yêu cầu đó. Phát ngôn viên của Đại học Western Sydney trong một tuyên bố gửi qua email: “Sinh viên của chúng tôi rất muốn đến Úc và bắt đầu năm học mới càng sớm càng tốt. Trường cũng ghi nhận các chi phí bổ sung phát sinh khi đi qua một quốc gia khác, nên đã đề nghị hỗ trợ cho sinh viên khoản trợ cấp 1,500 AUD – nhận trong một lần”


Sinh viên nước ngoài đóng góp cho nền kinh tế Úc khoảng 35 tỷ AUD mỗi năm, riêng sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng một phần ba con số đó.

Tuần trước, 8 trường đại học lớn nhất của Úc, với khoảng 105,000 sinh viên Trung Quốc, cho biết lệnh cấm nhập cảnh sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế, cứ mỗi 10% số sinh viên Trung Quốc giảm, kinh tế sẽ có nguy cơ thiệt hại hơn 1 tỷ AUD cùng với cắt giảm 7,500 việc làm.

Alan Joyce, Giám đốc điều hành của Qantas Airways, cho biết các trường đại học Úc đã tìm đến hãng để đảm bảo có thể cung cấp đủ các chuyến bay cho sinh viên Trung Quốc trở về sau khi các hạn chế được dỡ bỏ.

Với những hạn chế đè nặng lên nền kinh tế Úc, Thủ tướng Scott Morrison đang đối mặt với áp lực phải giảm bớt những hạn chế. Truyền thông địa phương đưa tin chính phủ đã thảo luận về việc cho phép một số sinh viên Trung Quốc từ bên ngoài Vũ Hán vào Úc. Hôm thứ Sáu (21/02/2020), Thủ tướng cho biết chính phủ đang nỗ lực giảm bớt gánh nặng nhưng nó sẽ không thông qua việc hỗ trợ trực tiếp cho các trường đại học. Người phát ngôn của Morrison từ chối bình luận.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, việc có cho các em học sinh sử dụng smartphone hay không vẫn còn đang khiến các nhà giáo dục trên toàn thế giới đắn đo. Đa số đều đồng ý với nhau rằng, smartphone là thứ khiến các em xao nhãng học tập. Riêng Nhật Bản đang nghĩ khác, họ cho rằng chính những chiếc smartphone có thể giúp ích trong việc ngăn chặn những tổn thất về người khi những trận động đất xảy đến.
25 Tháng Sáu 2019
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
25 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
25 Tháng Sáu 2019
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...