Trung Tâm Centaurus A

24 Tháng Hai 20205:50 SA(Xem: 12944)
Trung Tâm Centaurus A
CenA_hst
Image Credit: NASA, ESA, Hubble Heritage (STScI/ AURA)-ESA/Hubble Collaboration


Cách Trái Đất chỉ 11 triệu năm ánh sáng, Centaurus A là thiên hà hoạt động gần chúng ta nhất. Còn được gọi là NGC 5128, thiên hà hình elip đặc biệt rộng hơn 60,000 năm ánh sáng. Một khu vực trải dài khoảng 8,500 năm ánh sáng, chứa trung tâm của thiên hà (phía trên bên trái), được đóng khung trong hình ảnh sắc nét chụp bởi kính viễn vọng Hubble Space. Centaurus A là kết quả của sự va chạm của hai thiên hà bình thường khác, dẫn đến một mớ bòng bong dữ dội của các khu vực hình thành sao, cụm sao khổng lồ và các làn bụi tối. Gần trung tâm của thiên hà, các mảnh vụn vũ trụ còn sót lại đang bị nuốt gọn bởi một lỗ đen ở trung tâm với khối lượng gấp hàng tỷ lần Mặt trời. Giống như trong các thiên hà đang hoạt động khác, quá trình đó ở Centaurus A cũng có khả năng tạo ra năng lượng vô tuyến, tia X và tia gamma.
511Vote
43Vote
36Vote
26Vote
14Vote
3.430
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, nguồn tin công nghiệp cho biết hãng điện thoại lớn nhất thế giới Samsung đã tức tốc gia hạn giấy phép sử dụng hệ điều hành Android.
28 Tháng Năm 2019
Đôi khi thật khó để quyết định cái nào ấn tượng hơn - Đất hay Trời.
28 Tháng Năm 2019
Trong nhiều tháng, NASA và Cơ quan khí quyển và Đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) đã cảnh báo về việc phổ tần không dây mà Ủy ban truyền thông liên bang Mỹ (FCC) đang bán đấu giá cho mạng 5G sẽ gây cản trở việc thu thập dữ liệu dự báo thời tiết.
28 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, một nhóm người dùng iTunes tại bang Rhode Island và Michigan đã nộp đơn kiện Apple lên tòa án liên bang San Francisco, cho rằng công ty bán trái phép thông tin cá nhân của người dùng nghe nhạc iTunes tại Mỹ.
27 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, DJI đã tổ chức một cuộc hội thảo với sự hiện diện của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hàng không như Jay Merkel của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và Tracy Lamb từ Hiệp hội các hệ thống không người lái quốc tế (AUVSI), để thảo luận về việc trang bị tính năng AirSense trên các thiết bị bay của hãng. DJI tuyên bố từ ngày 01/01/2020, tất cả các thiết bị bay nặng hơn 250 gram của hãng sẽ được cài đặt bộ thu phát sóng ADS-B phục vụ cho tính năng AirSense.
27 Tháng Năm 2019
Những sinh vật ngoài hành tinh kỳ lạ kia đến từ đâu?