Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

24 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12462)
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020), nhưng bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời. Và nói thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức: “Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm”.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều thứ Hai (24/02/2020). Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng ra đi sau quyết định, khiến Pakatan Harapan không còn đa số trong Quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật, nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của Pakatan Harapan, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia trong giai đoạn 1993-1998. Liên minh Pakatan Harapan của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm. Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Đêm ngày 23/02/2020, Anwar công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

55Vote
42Vote
35Vote
25Vote
19Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ASC Nano, các nhà khoa học đến từ Đại học McMaster, Canada cho biết họ đã phát triển thành công một lớp phủ bề mặt siêu chống dính.
18 Tháng Mười Hai 2019
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ muốn đối thoại với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara dọa đóng cửa căn cứ đặt vũ khí hạt nhân của Washington.
18 Tháng Mười Hai 2019
Dự kiến chuyến bay đầu tiên của X-59 sẽ được thực hiện vào năm 2021.
18 Tháng Mười Hai 2019
Nửa đêm, giờ Washington, tin nhắn từ một cựu quan chức Mỹ viết: "Ngày quái quỷ! Đúng là thứ 6 ngày 13".
18 Tháng Mười Hai 2019
các nhà khoa học ở Châu Âu đã thông báo rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, một người máy đã được gửi vào quỹ đạo Trái Đất để dọn rác.
18 Tháng Mười Hai 2019
tổng thống Syria Assad tiết lộ đang đàm phán với Trung Quốc để gia nhập sáng kiến Vành đai và Con đường nhằm tái thiết đất nước sau chiến tranh.