Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

24 Tháng Hai 20205:30 CH(Xem: 12768)
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir
Quốc Vương Malaysia Chấp Thuận Đơn Từ Chức Của Ông Mahathir

Chánh văn phòng chính phủ Malaysia Mohd Zuki Ali cho biết Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin đã chấp thuận đơn từ chức của ông Mahathir trong cuộc họp lúc 5h chiều ngày thứ Hai (24/02/2020), nhưng bổ nhiệm ông làm thủ tướng lâm thời. Và nói thêm rằng tất cả việc bổ nhiệm bộ trưởng cũng bị hủy do thủ tướng từ chức: “Thủ tướng Mahathir tiếp tục điều hành chính quyền của đất nước cho đến khi thủ tướng và nội các mới được bổ nhiệm”.

Ông Mahathir Mohamad , 94 tuổi, lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới, đã gửi thư xin từ chức lên Quốc vương Malaysia vào chiều thứ Hai (24/02/2020). Hàng chục nghị sĩ thuộc Liên minh cầm quyền Pakatan Harapan cũng ra đi sau quyết định, khiến Pakatan Harapan không còn đa số trong Quốc hội và đồng nghĩa với chính phủ hiện đã tan rã.

Giới quan sát cho rằng việc ông Mahathir từ chức có thể mang tính chiến thuật, nhằm hủy bỏ thỏa thuận chuyển đổi quyền lực của Pakatan Harapan, ngăn cản Anwar Ibrahim kế nhiệm trước cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2023.

Anwar Ibrahim, 72 tuổi, giữ chức phó thủ tướng thứ bảy của Malaysia trong giai đoạn 1993-1998. Liên minh Pakatan Harapan của Mahathir và Anwar giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018, sau đó ông Mahathir nhiều lần hứa hẹn để Anwar kế nhiệm. Tuy nhiên, Mahathir nhiều lần từ chối nói khi nào ông sẽ chuyển giao quyền lực, gây căng thẳng trong liên minh 4 đảng. Đêm ngày 23/02/2020, Anwar công bố với báo giới rằng đối tác trong liên minh cầm quyền đã phản bội ông khi tìm cách thành lập chính phủ liên minh mới với các đảng đối lập như Umno và Islam SeMalaysia.

55Vote
42Vote
35Vote
25Vote
19Vote
2.626
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Tám 2019
Điện toán đám mây đang trở thành nền tảng cho quá trình chuyển đổi số, khi nó không chỉ mang lại các tiện ích cho công nghệ điện toán mà còn cả bệnh viện và các hệ thống chăm sóc sức khỏe. Ngay cả các công ty dược phẩm cũng đang sử dụng đám mây để thay đổi cơ bản các phương thức hoạt động kinh doanh của mình.
15 Tháng Tám 2019
Khi một hành tinh chết đi, nó phát ra những thứ tín hiệu riêng biệt. Vì một khối vật chất khổng lồ khi tan rã chắc chắn sẽ phải để lại những dấu vết nhất định. Việc nghiên cứu những tín hiệu ma sẽ vén màn bí mật: Trái Đất sẽ ra đi như thế nào?
15 Tháng Tám 2019
Dù có ánh trăng xen vào vì trong giai đoạn trăng tròn, nhiều nơi trên Trái đất đã có thể chiêm ngưỡng mưa sao băng Perseid năm 2019.
15 Tháng Tám 2019
Từ ngày 01/09/2019, những sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc, từ AirPods, Apple Watch, HomePod đều sẽ bị đánh thuế 10% khi nhập khẩu vào Mỹ, và tổng thống Donald Trump vẫn rất cứng rắn trong lập trường của mình, thậm chí yêu cầu CEO Tim Cook dời dây chuyền sản xuất của Apple về Mỹ để được miễn thuế.
15 Tháng Tám 2019
Hồi giữa tháng 06/2019, Apple đã phát đi thông cáo cho biết một lượng máy MacBook Pro được bán ra từ tháng 09/2015 đến tháng 02/2017 gặp lỗi về pin có thể quá nhiệt, từ đó dẫn đến phát nổ và bốc cháy. Cụ thể, model MacBook Pro có nguy cơ phát nổ là MacBook Pro màn hình 15 inch sản xuất năm 2015. Apple đang tiến hành thu hồi và thay thế pin miễn phí cho những máy bị ảnh hưởng.
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Google giới thiệu một tính năng mới có thể cho phép người dùng hội nhập vào một số dịch vụ trên Chrome trong Android bằng cách sử dụng dấu vân tay, thay vì phải gõ mật mã. Bên cạnh đó, tính năng mới cũng cho phép hội nhập bằng các phương pháp dùng để mở khóa điện thoại.